Fréttablaðið - 11.04.2008, Page 44

Fréttablaðið - 11.04.2008, Page 44
 11. APRÍL 2008 FÖSTUDAGUR4 ● fréttablaðið ● heilsa og lífsstíll Sítrónusýra og fosfórsýra sem settar eru sem rotvörn í orku- og gosdrykki eyða glerungi tanna. Þetta sýnir rannsókn útskriftarnema úr tannlækna- deild Háskóla Íslands. Eyðing glerungs á tönnum ungl- inga hefur stóraukist í hinum vest- ræna heimi á síðari árum. Hún hefur verið tengd gosdrykkju en rannsókn 6. árs tannlæknanema við Háskóla Íslands leiðir í ljós að orkudrykkir og bættir vatnsdrykk- ir eru engu betri að þessu leyti. „Helsta niðurstaðan hjá okkur er sú að drykkir sem innihalda sítr- ónusýru eru verstu óvinir gler- ungs tannanna. Sú sýra er notuð sem rotvarnarefni í ljósa og glæra drykki. Í dökkum coladrykkjum er fosfórsýra og þótt hún vinni enn meiri skaða en sítrónusýran fyrstu sekúndurnar sem hún er í munni fólks eru langtímaáhrif- in minni,“ upplýsa 6. árs nemarn- ir. Þeir birta þessar niðurstöður í rannsóknakeppni tannlæknanema í Norður-Evrópu nú um helgina í Kaupmannahöfn. Inga B. Árnadóttir, forseti deild- arinnar, segir niðurstöðurnar mjög spennandi. „Lengi hefur verið talið að það væri gosið í drykkjum sem eyddi glerungi tanna. Nú er búið að afsanna það. Það eru rotvarnarefn- in sem eru sökudólgarnir og þau finnast í ósætum drykkjum sem hefur verið stillt upp á markaðinum sem mótvægi við hina sætu, óhollu drykki. Nemarnir tóku drykkina úr búðarhillunum eins og þeir koma fyrir og eru búnir að kortleggja hverjir þeirra eru mest glerungs- eyðandi. Það þýðir að hægt er að leiðbeina fólkinu í landinu með hvaða drykkir eru í lagi fyrir gler- ung tannanna og hverja þeirra á að forðast.“ „Já,“ segir einn neminn. „Um leið og þú sérð sítrónusýru getið aftan á drykk áttu að leggja hann frá þér og velja annan. Svip- að og með þriðja kryddið sem upp- götvaðist að væri krabbameins- valdandi og flestir reyna nú að sniðganga. Sýran er merkt E og ef E-gildið er hátt þá er drykkurinn skaðlegur glerungnum.“ Nemarnir vitna í íslenskar rann- sóknir sem sýna að 37,3% 15 ára íslenskra drengja eru með gler- ungseyðingu á byrjunarstigi enda drekka 15-19 ára piltar meira en einn lítra af gosi á dag að meðaltali. Nú er sýnt að orkudrykkir, íþrótta- drykkir og vatnsdrykkir sem inni- halda sítrónusýru sækja einnig að glerungnum. „Það tvöfaldar gler- ungseyðingarvirkni orkudrykkj- anna að fólk neytir þeirra oft í líkamsræktinni þegar það hefur minna munnvatn en ella til að skola efnin í burtu,“ bendir Inga á. Hópnum ber saman um að drykkirnir valdi mestum skaða þegar verið sé að sísúpa á þeim því þá séu tennurnar í stöðugu sýru- baði. „En svo eru líka til vatns- drykkir með bragðefnum sem innihalda ekki sítrónusýru og þeir eru skaðlausir glerungnum,“ tekur einn neminn fram. „Til dæmis venjulegur Kristall og venjuleg- ur Toppur. Þessir gömlu sem komu fyrst á markaðinn. Líftími þeirra í kæliborðunum er bara styttri.“ Inga segir hægt að stöðva eyð- ingu glerungs með breyttu mat- aræði en ekki bæta skemmdir á honum. Spurningunni hvort ekki sé hægt að úða tennur með gler- ungi svarar hún brosandi. „Nei, þá værum við búin að fá nóbelsverð- launin.“ - gun Rotvarnarefni eyða glerungi tanna Útskriftarnemar úr tannlæknadeild. Birgir Björnsson, Sólveig Anna Þorvaldsdóttir, Heiðdís Halldórsdóttir, Jóhanna Bryndís Bjarnadóttir, Ása Margrét Eiríksdóttir og Jón Hafliði Sigurjónsson. FRÉTTABLAÐIÐ/STEFÁN 35 30 25 20 15 10 5 % C oc a co la Co ce Z er o Co ke L ig ht Pe ps i D ie t C ok e Pe ps i L ig ht Pe ps i M ax Sp ri te Fa nt a M ou nt ai n D ew Be rg to pp ur Kr is ta ll pl ús Kr is ta ll sp or t Po w er ad e G at or ad e A qu ar io s M ag ic Cu lt Kr is ta ll án b ra gð ef na Kr is ta ll le m on Fosforsýra (E338) Fosfor- og sítrónusýra Sítrónusýra (E330) Engin sýruefni HLUTFALL EYÐINGAR GLERUNGS Á TÖNNUM eftir að hafa legið í drykkjunum í 9 sólarhringa Nýleg rannsókn leiðir í ljós að neysla á litlu magni af unninni kjötvöru auki líkur á krabbameini. Þeir sem borða eina pylsu eða þrjár beikonsneiðar á dag auka líkur á krabbameini í þörm- um um fimmtung. Þetta kemur fram í nýrri rannsókn á vegum „The Charity World Cancer Res- earch“-sjóðsins. Neysla á fimmtíu grömmum af unninni kjötvöru á dag eykur líkur á krabbameini um 20 pró- sent samkvæmt niðurstöðum rannsóknarinnar. Til unninnar kjötvöru telst til dæmis skinka, beikon, salami, pylsur, reykt og saltað kjöt, hlað- ið rotvarnarefnum. „Við erum nú vissari en nokkru sinni fyrr um að unnin kjötvara auki líkur á krabbameini í þörm- um og þess vegna vörum við fólk við að leggja hana sér til munns,“ segir prófessor Martin Wiseman, talsmaður sjóðsins. - ve Unnið kjöt varasamt Niðurstöður nýlegrar rannsóknar sýna að neysla á unninni kjötvöru í litlu magni auki líkur á krabbameini. Salami, pylsur, beikon og reykt kjöt eru dæmi um unna kjötvöru. NORDICPOTOS/GETTY

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.