Morgunblaðið - 27.10.2007, Qupperneq 2
2|Morgunblaðið
Umsjón: Unnur H. Jóhannsdóttir | uhj@mbl.is
Höfundar efnis: Edda Jóhannsdóttir, Fríða Björnsdóttir, Hrund Hauksdóttir, Kristján Guð-
laugsson, Unnur H. Jóhannsdóttir, Þormóður Dagsson.
Ljósmynd á forsíðu: Brynjar Gauti
Auglýsingasala: Katrín Theódórsdóttir | kata@mbl.is
Í íslensku máli er urmull af málsháttum og orðtökum sem
tengjast mat og drykk. „Matur er mannsins megin“ er senni-
lega þeirra þekktast en megin þýðir afl eða kraftur. Í nútím-
anum er matur ekki aðeins orkugjafi – góður matur gælir
nautnalega við bragðlaukana. „Drukkins manns orð eru
draumi lík“ er annar góður málsháttur, sem merkir að í öl-
vímu segi fólk oft frá sínum leyndustu draumum, auk þess
sem drykkjuhjalið getur orðið álíka óraunverulegt og
draumar eins og segir í bókinni Íslenskum málsháttum.
Nú eru að ganga í garð miklar matarhátíðir er bæði tengjast
vetrinum og jólunum og eiga þessir málshættir þar vel við.
Það á líka málshátturinn „Allt kann sá er hófið kann“, en sá
málsháttur er úr Gísla sögu Súrssonar og kom matur þar
reyndar ekkert við sögu heldur kvennamál og heiður, en hóf-
semi er dyggð sem löngum hefur verið talin til höfuðdyggða.
Og jafnvel þó að í Íslendingasögunum hafi einnig staðið „et,
drekk og ver glaðr“ er farsælast að gera það með þessa þrjá
málshætti í huga. Verður þá af skemmtun hin besta.
Gælir nautnalega
við bragðlaukana
OKKAR VINSÆLA JÓLAHLAÐBORÐ
HEFST 17. NÓVEMBER
Bjó›um einnig upp á sali til útleigu fyrir 15 til 300
manns: Fundahöld, árshátí›ir, afmæli, ættarmót,
fyrirtækjamóttökur, starfsmannahóf, florrablót,
giftingaveislur.
PANTIÐ Í SÍMA 552 3030
Vesturgata 2, www.restaurantreykjavik.is, restaurant@restaurantreykjavik.is
Kaffi Reykjavík heitir nú Restaurant Reykjavík.