Sjómannablaðið Víkingur

Árgangur

Sjómannablaðið Víkingur - 01.06.2006, Blaðsíða 22

Sjómannablaðið Víkingur - 01.06.2006, Blaðsíða 22
Valgeir Sigurðsson Kokkur til sjós að hefur löngum verið sagl um okkur íslendinga, að við séum furðuvið- kvæmir fyrir öllu sem um okkur er sagt og skrifað í útlöndum. Svo ekki sé nú talað um, ef íslenzkum manni verður það á, viljandi eða óviljandi, að skara fram úr útlendingi á einhverju sviði. Ef íslenzkan strák eða stelpu hendir það að verða sek- úndubroti á undan erlendum jafnaldra sínum að hlaupa einhverja tiltekna vega- lengd, þá er því tekið hér heima eins og um heimssögulegan atburð hafi verið að ræða. Peir sem lýsa slíkum atgangi beint í útvarpi eða sjónvarpi æpa þá gjarna, öskra og orga, svo manni dettur helzt í hug að þeir séu búnir endanlega að glata glórunni. Þessi almenna viðkvæmni fyrir orðstír okkar erlendis, - hún kann að stafa af minnimáttarkennd smáþjóðar, - eyþjóðar, sem hefur löngum skynjað sig „langt frá öðrum þjóðum”. Pó hefur sú einangrun nú löngu verið rofin, nema að því leyti að Atlantshafið er enn á sínum stað og hefur ekki skroppið neitt saman síðan í árdaga. Auðvitað þykir okkur vænt um, þegar okkar fólki gengur vel, hvort heldur er heima eða heiman. Þegar íslenzk fram- leiðsla nýtur virðingar á opinberum vett- vangi og sýnir að hún getur fyllilega haldið til jafns við framleiðslu annarra þjóða. Öllu slíku ber okkur að laka með ljúfu geði, „alvarlega með góðri greind”, eins og Hallgrímur Pétursson sagði forð- um, en ekki með skrípalátum. Þvf eru þessar hugleiðingar settar á blað, að maðurinn sem gengur hér til fundar við lesendur Sjómannablaðsins Víkings, hefur orðið þess heiðurs aðnjót- andi, að komast á forsíðu bókar sem gef- in var út í Hollandi árið 2000. „Forsíðu”, segi ég, og er ekki viss um að ég sé að nota rétt orð, því að myndin af mannin- um er framan á fremra spjaldinu, - hann er andlit bókarinnar. Hann stendur þar ábúðarmikill og heldur á þessu líka for- láta kjötlæri, íslenzkri framleiðslu, lambakjötinu, stolti okkar íslendinga. En hvernig stendur á þessari mynd af honum á slíkum stað? Skýringin er sú, að hann er matreiðslumaður og var lengi kokkur á íslenzkum skipum, en bókin er matreiðslubók og Ijallar um matargerðarlist til sjós. Hún er heimild- arrit um matargerð skipskokka. Maðurinn heitir Sveinn Valtýsson, og nú er tími til kominn að forvitnast ofur- lítið um hann sjálfan, - og þótt fyrr hefði verið. - Hvernig vék því við að þú gerðist skipskokkur, Sveinn? Ert þú alinn upp við sjó eða á sjó, eins og ekki hefur ver- ið óalgengt með íslendinga? - Ég fæddist og ólst upp 1 Vestmanna- eyjum og því var sjórinn ekki langt frá mér. Faðir minn var sjómaður og þar af leiðandi veit ég heilmikið um kjör þeirr- ar stéttar, en af sjálfunt mér er það að segja, að ég var frá fyrstu tíð svo óskap- lcga sjóveikur, að ég mátti ekki á sjó koma. Ég var i sveit á sumrin, eins og algengt var með kaupstaðarbörn á þeim árum, og alla leiðina til lands lá ég frammi í stafni skipsins, gubbandi, og svo fárveikur og vonlaus um allt, að mér hefði verið alveg nákvæmlega sarna, þótt mér hefði verið fleygt 1 sjóinn til þess að drukkna þar. Þetta var martröð. Ég var allt sumarið í sveitinni að kvíða fyrir þeim degi, þegar ég þyrfti að fara aftur á sjó, til þess að komasl heim. — Hvar varstu í sveit? - Ég var á Sperðli í Vestur-Landeyjum, hjá Einari Einarssyni og Hólmfríði konu hans. Þau voru afbragðsmanneskjur, og það var yndislegt hjá þeim að vera. En þótt ég væri kaupstaðarkrakki, þá kom mér ekki allt ókunnuglega fyrir sjónir í sveitinni. Foreldrar mínir áttu kýr, kind- ur og hænsni í Vestmannaeyjum, svo ég hafði séð skepnur áður en ég kom að Sperðli, en þar lærði ég að mjólka, og það kom sér vel. Móðir mín skilaði þrettán börnum inn i veröldina. Henni veitti því sannarlega ckki af að hafa jafn- an nógan mat fyrir framan hendurnar og að létt væri undir með henni við verkin, eftir því sem við gátum. - Það hefur varla átt fyrir þér að liggja að verða fiskimaður eins og faðir þinn, fyrst sjóveikin lék þig svona grátt? - Nei, reyndar ekki, en þó ber ekki því að neita, að ég kom ofurlítið nálægt sjón- um. Ég var beitingamaður eina vertíð, og mér datt meira að segja í hug að róa - langaði til að reyna það- en sá draumur tók nú skjótan endi. Ég mátti varla sjá skip án þess að verða veikur! Þar var ó- sköp einfaldlega sjállhætt. Nú. Ég vann svo ýmis störf fram eftir árum, og er svo sem óþarfi að rekja þá slóð, en einn góðan veðurdag var ég far- inn að læra matreiðslu. - Þú erl þá útlærður kokkur? - Já og nei. Ég sótti námskeið og fór Sveinn með eiginkou sinni, Kristínu Sigurrós Jónasdóttur. 22 - Sjómannablaðið Víkingur
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68

x

Sjómannablaðið Víkingur

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Sjómannablaðið Víkingur
https://timarit.is/publication/335

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.