Sjómannablaðið Víkingur

Ukioqatigiit

Sjómannablaðið Víkingur - 01.06.2006, Qupperneq 36

Sjómannablaðið Víkingur - 01.06.2006, Qupperneq 36
í eldhúsinu hjá Fríðriki V Fiskur á grillið Er ekki við hæfi að tala aðeins um grill núna þegar vertiðin í grillmennsku er að hefjast? Sem betur fer er hráefnið, sem við grillum, alltaf að verða betra og betra. Við erum orðnir betri grillarar og þar af leiðari vandfýsnari á það sem við setjum á grillið. Ég man að þegar ég var strákur þá var aðallega grillað í neyð í sumarbú- staðnum eða fyrir utan tjaldið og þá að- allega pylsur. Siðan ruddist inná markað- inn kryddlegið niðursagað kjöt með beini sem var allt of salt og smakkaðist alltaf svipað, sama hver framleiddi. Iðu- lega voru þetta líka nökkva-feitar sneið- ar, hvort sem ræddi um lamb eða grís, þannig að grillstarfið varð líkara slökkvi- æfingu en eldamennsku. En nú eru aðrir tímar. Fólk grillar af meiri áhuga og fiskur er alltaf að verða vinsælli á grillið. Hér á eftir eru nokkur góð ráð og fisk-uppskriftir á grillið. Góð ráð við grillið Góð regla er að þrífa grillið ávallt að lokinni notkun þannig að maður gangi alltaf að því vísu, einnig getur reynst erfitt að þrífa gömul óhreinindi. Gott er að þrífa grindurnar með vírbursta. Gott er að strjúka grindina með olíu áður en grillið er hitað til að koma í veg fyrir að hráefnið festist á grindinni þegar grillað er. Hitið grillið vel áður en eldamennska hefst, en grillið iðulega á meðalhita, ekki við of mikinn hita þar sem þá er meiri hætta á bruna. Þegar fiskur er grillaður er gott að pensla hann með olíu eða smjöri góðri stund áður en grillað er. Þegar fiskurinn er settur á grillið er gott að hreyfa hann aðeins í upphafi þannig að hann festist ekki við grindina. Best er að snúa fiski aðeins einu sinni þegar hann er grillaður til að forðast að hann losni í sundur. Ég mæli með að kartöflur séu gataðar með gaffli og síðan grillaðar í smástund á neðri grindinni en síðan færðar á efri grindina og hafðar þar á meðan hitt hrá- efnið er grillað. Gott er að snúa kartöfl- unum oft. Ég nota aðeins álpappír þegar grilla á kartöflur á kolagrilli og þá læt ég kartöfl- urnar liggja með kolunum. Þegar grillpinnar úr tré eru notaðir er gott að láta þá liggja í bleyti í volgu vatni í tvo tíma áður en hráefnið er þrætt upp á þá. Þetta kemur í veg fyrir að pinnarnir brenni. Þegar grilla á marinerað hráefni eða hráefni í barbecuesósu er gott að fjar- lægja sem mest af marineringunni eða sósunni áður en hráefnið er sett á grillið til að varast að sósan leki niður í grillið og valdi bruna. Varist að hafa grillið of heitt þegar svona hráefni er grillað vegna þess hvað það er viðkvæmt fyrir bruna. Gott er að nota tvö sett af töngum og göfflum þegar grillað er - annað settið fyrir hráan mat og hitt fyrir eldaðan mat. Til að forðast kossmengun. Þorskur í umslagi Fyrir 4-6 manns 800 gr þorskflök beinlaus og roðlaus 2 stk rauðlaukar í sneiðum 2 stk sætar kartöflur í sneiðum 8 stk kirsuberjatómatar skornir í helminga 8 msk grænt pestó Salt og pipar Smá ólífuolía 8 til 10 basillauf Þykkur grill álpappír Aðferð: Búið til umslag úr álpappírnum. Setjið olíuna í umslagið. Raðið því næst kartöflusneiðunum, setjið þorskinn ofan á kartöflurnar, kryddið með salti og pipar. Smyrjið pestóinu yfir. Raðið rauð- lauk basil og tómötunum ofan á. Lokið umslaginu rnjög vel og grillið á neðri grindinni fyrst og færið síðan á efri grindina. Grilluð hvítlaukslúða Fyrir fjóra 800 gr. Stórlúða í sneiðum 8 msk smjör 2 msk saxaður hvítlaukur 2 msk steinselja Salt og pipar Aðferð: Bræðið saman smjör, hvítlauk og stein- selju í potti á grillinu eða á eldavél, penslið yfir vel kaldar lúðusneiðarnar, látið storkna. Grillið við miðlungs hita í stuttan tíma. Sesam og chilli lax Fyrir fjóra 800 gr laxaflök (beinlaus með roði) 1 dl sæt chilli sósa 2 msk sesamfræ 1 msk sesamolia 2 msk olía Aðferð: Skerið laxinn í fiðrildi, eða í þægileg stykki. Blandið saman chillisósu, sesam- fræjum og sesamolíu. Látið standa í u.þ.b. klukkutíma, grillið við miðlungs hita í stuttan tíma. Msxe 636 II áÍAA Slípar - sagar raspar - sker. _ RAFVER HF ‘ ' Xf Verkfœri fyrir alla SKEIFAN 3E-F - 108 REYKJAVIK SÍMI 581 2333/581 2415 RAFVER@RAFVER.IS - WWW.RAFVER.IS
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68

x

Sjómannablaðið Víkingur

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Sjómannablaðið Víkingur
https://timarit.is/publication/335

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.