Fréttablaðið - 05.12.2009, Page 60

Fréttablaðið - 05.12.2009, Page 60
4 matur Í E L D H Ú S K R Ó K N U M FAGURSKREYTT KÖKUBOX eru órjúfanlegur hluti af jól- unum. Börnin horfa hug- fangin á myndirnar og láta sig dreyma um innihald- ið. Stundum er þeim leyft að lauma hendinni ofan í og fá sér lúku af góðgæti áður en jólin koma. Í Duka fást þrjú misstór box skreytt snjó- flyksum á 4.950 krónur. ÞESSI SILÍKONMÓT eru sérstök fyrir þær sakir að þau eru gerð eftir tvö hundruð ára gömlum koparmótum frá tímum Ernests Augustus Hann- over konungs. Með þeim er hægt að búa til kon- unglega jólaköku, nú eða jólaís. Tvær gerðir fást í Bús- áhöldum í Kringlunni og kosta báðar 2.495 krónur. DESERTSKÁLAR má vitanlega nota undir ís og aðra eftirrétti en þær geta allt eins nýst sem nammi, hnetu- og konfekt- skálar og þannig verið hið fínasta punt. Duka, verð 3.600 krónur. Hún nefnist Íslenskur uppá-haldsmatur en auk upp-skrifta, prýða hana myndir frá Ljósmyndasafni Reykjavíkur. „Reyndar kom hugmyndin að bók- inni til vegna þess að andrúms- loftið í þessum gömlu ljósmyndum heillaði mig og mig langaði að koma þeim á framfæri,“ segir Guðleif Fríður Sigurjónsdóttir, sem kveðst ekki vera nein listakona í eldhús- inu. „Uppskriftirnar eru með blárri handskrift á línustrikuðum blað- síðum og er ljósmynd við hverja en eiginmaðurinn Ólafur Ólafsson á heiðurinn að umbrotinu.“ Í bókinni eru meðal annars upp- skriftir að fiskibollum, pönnukök- um og laufabrauði. „Hún er gefin Skipar heiðursess Guðleif vann lengi á bókasafni og þegar hún hætti ákvað hún að gefa út bók! FRÉTTABLAÐIÐ/ANTON 250 g harðar makka- rónukökur (einnig hægt að nota mjúkar makkarónukökur eða ladyfingers) 2 epli 125 g döðlur 100 g dökkt suðu- súkkulaði jarðarber vínber bláber hindber Myljið makkarónurnar með kökukefli, skerið eplið í litla bita, sem og döðlur og súkku- laði og jafnið öllu vel saman. Ekki er verra að vökva blönduna aðeins með líkjör eða góðum appelsínusafa. Þessi blanda er notuð til þess að þekja botn á grunnu fati sem þolir frost. Því næst er berjun- um raðað yfir og er fallegt að raða saman steinlausum vínberjum sem búið er að kljúfa í tvennt ásamt jarðar- berjum, bláberjum og hindberjum. Athugið að berin eiga að þekja alveg botnlagið. Þegar kakan er tilbú- in er hún sett í frysti þar sem hægt er að geyma hana í nokkrar vikur. Hún er tekin úr frystinum um það bil tveimur tímum áður en hún er borin fram. Þegar frostið er farið úr kökunni og aðeins þunnt hvítt frostlag þekur hana þá er hún tilbúin og mjög falleg. Kakan er borin fram með þeyttum rjóma eða vanilluís. ÁVAXTAKAKA AÐ HÆTTI GUÐLEIFAR út á íslensku, ensku, dönsku og svo á þýsku en Coletta Bürling sá um þýsku þýðinguna,“ segir Guðleif, en þau Ólafur hafa gert allt sjálf frá upphafi til enda. „Prentvélin er í stofunni en við prentum eftir eft- irspurn. Ég veit samt ekki hvort ég muni koma jólatrénu fyrir en það lýtur þá í lægra haldi fyrir prent- vélinni og ég skreyti hana bara með nokkrum kúlum,“ segir hún hlæjandi. Ávaxtakakan sem Guð- leif gefur uppskrift að er í bók- inni. „Ég fékk hana hjá vinkonu minni fyrir tuttugu árum, sem bjó kökuna til handa frænku sinni sem átti engan bakaraofn, en það er nóg að setja hana í frost. Ég hef kökuna á aðfangadagskvöld en bý hana til í nóvember. Hún hefur alltaf skipað heiðurssess hér á heimilinu.“ - uhj Hún er gómsæt og holl ávaxtatertan hennar Guðleifar og mjög einfalt að gera hana. FR ÉT TA B LA Ð IÐ /A N TO N E Þegar Guðleif Sigurjónsdóttir lauk störfum á bókasafninu í Kvennaskólanum í vor, settist hún aldeilis ekki í helgan stein heldur ákvað að gefa út matreiðslubók. S N E R T I N G „Við erum í sífellu að snerta hluti sem á vegi okkar verða. Manneskjan skilur eftir sig slóð af fingraförum í gegnum lífið. Við snertum fólk og það okkur. Snerting er notuð í lækninga- og líknarskyni. Við tökum upp hluti, réttum þá öðrum, búum til hluti, breytum hlutum. Immanuel Kant sagði að hendurnar væru hinn ytri heili mannsins.“ Hre inn Fr ið f innsson Sölut ímabi l 5. – 19. desember Söluaðilar: Epal - Skeifunni og Leifsstöð · Kokka - Laugavegi Kúnígúnd - Kringlunni · Listasafn Reykjavíkur - Hafnarhúsinu Líf og list - Smáralind · Hafnarborg - Hafnarfirði Blóma - og gjafabúðin - Sauðárkróki Blómaturninn - Ísafirði · Norska húsið - Stykkishólmi Póley - Vestmannaeyjum · Valrós - Akureyri Markmiðið með sölu Kærleikskúlunnar er að auðga líf fatlaðra barna og ungmenna og rennur allur ágóði til starfs í þeirra þágu. Útgefandi er Styrktarfélag lamaðra og fatlaðra Auglýsingasími – Mest lesið
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.