Vikan - 12.07.1962, Page 18
~>r------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------\Q '
Sherbets.
Gera má sherbets úr ávaxtasafaís mefS hví
a?5 láta 2 stifþeyttar eggjahvítur í isinn eftir
að hann er tekinn út og marinn og áður en
hann er settur aftur í frystinn.
ís úr ávaxtasafa
og ýmsir réttir úr rjóma- og
mjólkurís.
Seinni hluti.
Sítrónuís I.
Vatn 3 bollar, sýróp % bolii, sykur l’/t
bolli, safi úr sitrónu 1 matsk., sítrónusafi úr
flöskum % bolli.
Blandið saman vatni, sýrópi og safanum
úr sítrónunni og hrærið yfir heitri plötu þar
til sykurinn er bráðnaður. Látið það síðan
sjóða í 5 mín. án þess að hræra í því. Kælið
vökvann, bætið sítrónusafanum í og látið
frjósa við mikinn kulda.
Sítrónuís II.
Sykur 375 gr, V2 1. vatn, safi úr 4 sítrónum,
rifinn börkur af 1 sitrónu, 2 eggjahvítur.
Suðan látin koma upp á öllu nema egaja-
hvítunum. Kæit og sett í frystinn. Tekið út
þegar það er vel frosið, marið í skál með
trésleif og hrært þar til það er smákornótt,
en varizt að láta myndast vökva. Eggjahvít-
unum vel þeyttum bælt í og fryst aftur.
Ananasís.
Vatn 1 bolli, sýróp % boili, sykur 114 bolli,
sitrónusafi 14 bolli, ananassafi lVn bolli.
Sjóðið saman sykurinn, sýrópið og vatnið,
eins og í sítrónuisinn, bætið ananassafanum
og sítrónusafanum í þegar það er kalt og
frystið við mikinn kuida.
Aprikósuís.
Vatn 1 bolli, sýróp % bolli, sykur 1%
bolli, sitrónusafi % bolii, aprikósulögur og
gjarnan marðar niðursoðnar aprikósur 2
bollar.
Búið til á sama hátt og ananasis. Nota má
allskonar ávaxtasafa í svona is, en þess þarf
að gæta, að ísinn verði ekki of sætur.
M j ólkursherbets.
Nota má allar uppskriftir hér að framan,
en þá er mjólk notuð í stað vatns. í stað þess
að sjóða saman sykurinn og sýrópið í vatn-
inu, er mjólkin hituð með sykrinum og
sýrópinu þar til sykurinn er bráðnaður, en
það er ekki látið sjóða. Síðan er ávaxtasaf-
anum bætt i og fryst eins og venjulega.
Rjóma mjólkursherbets,
Sykur Wt, bolli, appelsinusafi 1% bolli,
svolítið salt, mjólk 2 bollar, þykkur rjómi
1 bolli. Öllu blandað saman, rjómanum lika,
og fryst við mikinn kulda.
Blandaður ís.
Vatn 2 bollar, sykur 2 bollar, safi úr
sítrónu 1 tesk., appelsinusafi % bolli, sítrónu-
safi % bolli, marðir bananar 1 bolli, þeyttar
eggjahvítur 2.
Sykurinn, vatnið og safinn úr sítrónunni
soðinn saman i 5 mín. Ávaxtasafanum bætt
í þegar það er kalt. Tekið út og marið þegar
það er harðfrosið og þeyttum eggjahvítunum
bætt i áður en það er sett inn aftur.
Ýmsir réttir úr ís
Frosið ávaxtasalat.
wm
má isinn vera ber. Bakað í vel heitum ofni
þar til hvíturnar eru ljósbrúnar, eða i u. þ.
b. 5 mín. Berið fram strax. Líka má fylla
piebotna með ís og þelcja með eggjahvitum,
eða garpealdin skorin í tvennt, innihaldið
tekið úr, þau fyllt með is og þakin með
meringue.
Súkkulaðiíspinnar.
Vi bolli suðusúkkulaði, 3 matsk. smjör,
vanilluís.
Bræðið súklculaðið og smjörið yfir heitu
vatni. Búið til lítil form, eins og sýnt er á
myndinni úr tvöföldum málmpappír, smyrjið
þau að innan með súkkulaðinu og stingið
pinnanum í eina hliðina. Kælið þar til
súkkulaðið er hart. Fyllið mótin með is og
smyrjið súkkulaði ofan á. Frystið og takið
síðan pappírinn utan af þegar pinnarnir eiga
rð r.otast. Líka má smyrja smá pappirsform,
cf þau fást, með súkkulaðinu, láta það harðna
og fylla síðan með ís. Pappírinn tekinn af og
formin skreytt á ýmsa vegu.
Framhald á bls. 31.
1. 1. vanilluís, Va bolli majones, ýmsir
ávextir.
Eftir að ísinn hefur verið tekinn út og
hrærður er % bolla af majones bætt í og
siðí)n ] eim nýjum, eða niðursoðnum ávöxt-
um, sem til eru í hvert sinn. Lögurinn þarf
að renna vel af niðursoðnuttt ávöxtum áður
en þeiin vr blandað sarnan við. ísinn er fryst-
ur í ílöngu formi. Þegar hann er barðfrosinn
er hann tekinn úr forminu með þvi að dýfa
því andortak í sjóðandi vatn. Kemur isinn
þá heill úr því og er hann látinn á fat og
geynnlur þannig í frystinum þar til á að nota
h'mn. Borinn fram á grænum salatblöðum
og blanda áf majones og þeyttum rjóma borin
með cf víll.
Bökuð Alaska.
1 I. af hurðfrosnum mjólkurís (ice cream),
góður svampkökubotn, 3—4 eggjahvítur, 1
tesk. vaniiludr., Vj bolli sykur.
Búið til meringue með því að þeyta eggja-
hviturnar og smástrá sykrinum yfir og hrært
dálitla stund. Látið ísinn á tertubotna og
þekjið hann alveg með eggjahvitunum. Hvergi
r
1
í
I
r
i
rr
I
I
l
1)
l
l
l
1
(
18 VIKAN