Vikan - 20.03.1980, Síða 37
vænlegast sé að kaupa ósteytt
krydd og steyta það eftir þörfum.
Þegar krydd er mulið er
nauðsynlegt að hafa gott mortél,
en það er býsna erfitt að ná í það
hérlendis en þó ekki útilokað.
T.d. hefur verslunin Kúnigúnd
haft góð mortél til sölu og
verslun Kristjáns Siggeirssonar.
Það er líka eitt sem minna má á,
en það er að erfiðara er að falsa
ómalað krydd en fínmalað. Við
getum þvi miður aldrei verið
alveg viss um hvort það er
ómengað krydd í krukkunni sem
við tökum úr búðarhillunni.
Timjan (blóðberg), kjörvel eða
dill gæti jafnvel hafa verið
blandað grasi. En yfirleitt getum
við treyst algengustu vörumerkj-
unum. Framleiðendur eiga mikið
í húfi og hafa sérfræðinga á
sinum snærum til aðfylgjast með
gæðum vörunnar þegar kaupin
eru gerð.
Annars er svo með krydd, eins
og fleira, að gæði þess eru
misjöfn eftir árum. Það er talað
um góða eða slæma árganga. Og
það er ekki sama hvar krydd-
jurtin vex. Eftir því sem norðar
kemur á hnettinum eru krydd-
jurtirnar bragðmeiri. Má þar
nefna t.d. timjan sem er blóðberg
og basilikum. Blóðbergslauf tekið
á heiðum norðanlands og þurrkað
við lágan hita er aldeilis það
bragðbesta sinnar tegundar sem
þýðandi þessarar greinar hefur
fengið.
Saffran
Dýrasta kryddtegund, sem
vitað er um, er saffran. Það eru
svimandi háar upphæðir nefndar
til á hvert kíló þessa ágæta
krydds.
Saffran fæst úr blómi jurtar af
krókustegund og til að ná einu
grammi af saffran þarf hvorki
meira né minna en 300 blóm. Það
þarf þvi mikla akra til að rækta
blómin sem gefa þetta ágæta
krydd. Þessi jurt er aðallega
ræktuð á Spáni og ferðamenn
hafa víst oft notað sér að koma
með saffranbauk heim í farteski
sínu. En því miður hafa menn
orðiðfyrir þeirri bitru reynslu að
villast á efni sem heitir saflor, er
eins é að lita og saffran en alveg
bragðlaust og lyktarlaust.
Notið krydd í hófi
Það er alltaf dálítið sþennandi
að skoða í kryddhillur
verslananna og líta eftir hvað
þar megi finna sem ekki er þegar
komið í sképinn heima. En eitt
skuluð þið varast. Oft eru í
glösunum kryddblöndur og heima
eigið þið e.t.v. nákvæmlega sömu
kryddtegundir. Kauþið ekki
krydd gagnrýnislaust og athugiö
vel magn og verð, gerið saman-
burð milli vörumerkja.
Geymið kryddið alltaf á
þurrum, svölum stað og lokið
kryddílátunum vel eftir notkun.
Krydd í oþnum ílátum dofnar
fljótt og það er of dýr vara til að
við getum leyft okkur gáleysi í
meðferð hennar. Með góðri
geymslu má varðveita krydd
nokkuð lengi. Heilt krydd
geymist mun betur eins og áður
var að vikið.
Krydd á ekki að yfirgnæfa hið
eiginlega bragð fæðunnar, aðeins
draga fram það besta — nema
um sé að ræða t.d. karrírétti og
sérstaka austurlenska rétti. Þeir
eru oft eins og eldur og brenni-
FENKCL
steinn í munni okkar sem óvön
erum slíkum mat.
Aðendingu þetta. Notið
hugmyndaflugið og prófið
endilega eitthvað nýtt. En
byrjendur eru varaðir við —
enginn verður meistari i fyrsta
sinn.
Birt ( samróði við Neytendasamtökin.
Þýö.: S.H. úr R&d och Rön.
CINNI & PINNI
Þú mátt hafa jó-jóið, ''C’" ■y! Hermann, og við fáum lánaða ] 1 V húfuna. J X lí \V / yjé, hé. , (Samþykkt? ,\\ l. ©1979 King Features Syndicate, Inc. World rights reserved. Jæja, nú átt þú X\ En fr'ður 'N leik og þú j HermannX og ró. , veist... / Meira te. n 1 /íí/ E9 > vildi taúa II rseeFLB) ^ hér. 3MÍP11Í f Iw&t' iM) "" Mite. - b-n { Hvaö? . . . Ormarnir! ) Ég skal sko flengja þá á \ £ ^ V beran . . ææææ A J &/En fallegar\ v s^örnur-)
12. tbl. Vlkan 37