Vikan


Vikan - 02.09.1982, Qupperneq 36

Vikan - 02.09.1982, Qupperneq 36
Miklar kröfur eru geröar tilveitingahúsa í Frakklandi og mörg af bestu veitingahúsunum veröa aö láta sér nægja eina eöa tvær stjörnur í leiöbeininga bókum sælkeranna. Veitinga- staðurinn „Moulin de Mougins” í Cannes er einn þeirra fáu útvöldu semeru skreyttir þrem- ur stjörnum og ber öll- um saman um aö það sé verðskuldað. Eigandi „Moulin de Mougins” er matreiöslumaðurinn Roger Vergé sem hefur verið kallaður meistari meistaranna, konungur sælker- anna og annað í þeim dúr. Veitingastaður hans er gömul vatnsmylla, frá 1600, sem hann innréttaði. Fyrir utan er blóm- skrúðið í algleymingi og þar geta gestirnir látið fara vel um sig á milli trjánna, á meðan þeir bíöa eftir því að smakka á sérréttum Vergés, sem sagðir eru ævin- týralega ljúffengir. Vergé keypti gömlu mylluna árið 1969. Ariö 1970 fékk hann fyrstu stjörnuna í „Guide Michelin” og þaö þótti mjög merkilegt að svo nýr staður fengi slíkan viðurkenningarvott. Tveimur árum seinna bættist svo önnur stjarna við og sú þriðja árið 1974. Einnig á mettíma. A tæpum fimm árum haföi honum tekist aö breyta niðurníddri myllu í veitingastað sem flokkast undir það aö vera einn sá besti í heimi. Það var eiginlega tilviljun að Roger Vergé gerðist kokkur. Hann fæddist í litlum bæ í Mið-Frakk- landi, Commentry, og var faðir hans smiður. Þegar Vergé var lít- ill dreymdi hann um að vinna við flugvélar. En slíkt þótti fásinna í Commentry. Þegar hann var 17 ára þurfti hann að gera upp hug sinn. . . . og valdi matreiösluna. Hann hafði löngum fylgst meö frænku sinni búa til mat og þegar hann var fimm ára gaf hún honum skemil svo hann gæti betur fylgst meö því sem hún var að gera á eldhúsborðinu. Hann segir sjálfur að hann noti enn gömlu góöu upp- skriftu-nar sem hann lærði af þess- ari frænku sinni: „Þegar maður matreiðir getur maður bætt við, sleppt og lagað aö aðstæöum. . . . en maður getur í raun ekki fundið neitt nýtt upp. Ég nýti mér mikið af gömlum frönskum uppskriftum og reyni að láta þær bera vitni um ást mína á sólinni, lífsgleðinni og' því náttúrlega.” 36 Vikan 35. tbl. Konungur sælkeranna Þegar sólin skín og heitt er í veðri snæða gestirnir á „Moulin de Mougins” úti í garði. Jónas Kristjánsson er lesendum Vikunnar kunnur af skrifum sín- um um matargerðarlist. Hann heimsótti Roger Vergé og hinn rómaða veitingastað hans fyrir skömmu og sjást þeir tveir hér á myndinni. Roger Vergé er heimsfrægur fyrir rétti sína sem eru ekki aöeins ljúf- fengir heldur listilega fram born- Umsjón: Hrafnhildur
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64

x

Vikan

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.