Vikan - 02.09.1982, Page 50
Eldhús
Vikunnar
/nnbakaðar rósir
80 grömm hveili
1 hrisla sall
2—3 egg, raudan skilin írá lu ílu
1/8 lílri hvllvín
1(1 rósahnappar, sem ekki haf'a verid
údadir
djúpsleikingar/'eili
Tilreiösla: Hrærið saman lipurt deig
úr hveitinu, 1/4 lítra af vatni og salti.
Bætið tveim til þrem eggjarauöum
og hvítvíninu saman við, þeytið vel
og hrærið síðan stífþeyttri eggjahvít-
unni saman við. Hreinsið rósahnapp-
ana, dýfið þeim í deigiö og bakið í
feitinni. Sáldrið síðan sykri yfir og
berið fram.
Jasmín-sósa
Yl/irí víndeigi
125grömm hveili
3 <2111
I hrista sall
1 matskeid hráöiö smjör
2 malskeiðar léttvín
2 matskeidar sódavatn
gllir í fullum blóma
jurtafeiti lil að haka í
púðursgkur
Tilreiösla: Hrærið saman deig úr
hveitinu, eggjunum, saltinu, smjöri,
víni og sódavatni. Skerið yllishnapp-
ana af þannig að sem minnstur hluti
stilksins fylgi. Dýfið hnöppunum í
deigið og steikiö þá gullinbrúna í 180
gráða heitri feitinni, veltið þeim
aöeins einu sinni. Leggið hnappana á
eldhúspappír til að feitin renni af,
sáldrið yfir þá púðursykri áður en
þeir eru bornir fram.
1/2 lítri rauðvín
handfglli al' ferskum jasmínum eða
þrjár teskeiðar af þurrkuðum jasmín-
um
2 schalotle-laiikar
/ hrisla salt
/ lirista glútamat (fœsl í apótekum,
má sleppa)
I lirisla cagenne-pipar
80 grömm fuglslifur
Tilreiðsla: Setjið jasmínurnar út í
rauövíniö og látið krauma á hellunni
þar til þriðjungur vökvans er eftir.
Bætið smásöxuöum lauknum saman
viö. Sjóðið áfram þar til þriðjungur
vökvans er eftir. Þrýstið öllu í gegn-
um sigti. Bragðbætið með salti,
glútamati og pipar. Snöggsteikið
teningsneidda lifrina og blandið
saman við sósuna.
Jón Ásgeir
tók saman
Fjó/uedik
2 handfg/lir afilmslerkum fjólum
gotl vínedik til að liella gfir
Tilreiösla: Setjið f jóluhnappana
(stilklausar og án grænna blaða) í
hreina flösku og hellið edikinu yfir.
Lokið flöskunni með korktappa. Lát-
ið hana standa í sól eöa á hlýjum
stað í tvær vikur. Fínsigtið vökvann
og helliö á litlar flöskur. Lokið þeim
með korki og geymið á köldum,
dimmum stað. Edikið er mjög
bragömikið og hentar í salöt og sós-
ur.
Fjólumakkarónuterta
250 grömm fjóluhnappar
500 grömm sgkur
1 eggjahvíta
smjör í bökunarformið
50 grömm púðursgkur
Tilreiösla: Blandiö saman fjólu-
hnöppum og sykri. Hitið blönduna
hægt og hrærið vandlega í. Um leið
og suðan kemur upp skal potturinn
tekinn af hitanum og bætt við þeyttri
eggjahvítunni sem púöursykri hefur
verið hrært út í. Helliö öllu í smurt
form og bakið í stutta stund við 170
gráður.
50 Vikan 35-tbl.