Vikan

Ataaseq assigiiaat ilaat

Vikan - 03.07.1986, Qupperneq 61

Vikan - 03.07.1986, Qupperneq 61
DRYKKURTIR ■■ ■ Islendingar hafa löngum notað ýmis náttúrugrös bæði í lækninga- og hressingarskyni, þar á meðal eru vallhumall, ljónslappi, rjúpnalauf, fjalldrapi og geld- ingahnappur sem þykir geysigott meðal við náttúruleysi. Allar þessar jurtir eiga heima í Heiðmörk. Ýmislegt er nothæft i salat, fjallagrös, túnsúra, skarfa- kál og hjartarfi, allt smátt skorið og blóðbergsvatni hellt yfir. Komtegundir eru vandfundnar í Heiðnjörk en þeir sem þekkja til og hafa bæði þolinmæði og tíma geta leitað uppi töluvert af rúg- og byggstráum þó ekki sé hægt að mæla með þeim til brauðbaksturs því fyrst þarf að þreskja og mala eins og litla gula hænan sagði. Vatnið er veiki hlekkurinn í Heiðmörk - þó ekki fyr- ir gróðurinn, ekki vantar rigningu, heldur fyrir mannskepnuna og önnur dýr. Gljúpur hraunjarðvegur- inn drekkur endalaust i sig rigninguna og vatnslindir ná aldrei að myndast. Því þarf að sækja yfirborðsvatn í Lækjarbotna eða Vífilsstaða- og Elliðavatn. Þó leynist tært lindarvatn á fjögurra metra dýpi undir Gjáarrétt í suðurhluta Heiðmerkur. I hallæri er svo hægt að sjúga mosa þó það svali varla miklum þorsta. Hér birtum við hversdagskvöldverð úr matbók gras- ætunnar. Allt hráefnið er tínt í Heiðmörk og til að rata á réttu staðina og ekki síður réttu plönturnar er Flóra Islands ómissandi. Aðalréttur: 5 þurrkaðir sveppir 1 geithvannarrót Sveppirnir eru skornir í sneiðar og steiktir upp úr blóma- olíu. Rótin er söxuð og stráð yfir. Salat: Skarfakál, túnsúra og hjartarfi eru fínt skorin og blóð- bergssafa hellt yfir. Heitur drykkur: 4 dl vatn 1 dl blóðberg 1 dl rjúpnalauf 1 tsk. kúmen Jurtirnar eru soðnar í vatninu í klukkutíma og síðan hreinsaðar frá. í eftirrétt er tilvalið að naga geldingahnapp, leggjast á meltuna og njóta náttúrunnar. 27. TBL VIKAN 61
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64

x

Vikan

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.