Vikan


Vikan - 20.06.1995, Side 26

Vikan - 20.06.1995, Side 26
SMASAGAN EG KOM AUGA A HANA í leikhúsinu, og sem svar við bendingu hennar fór ég til hennar í hléinu og settist hjá henni. Það var langt síð- an óg hafði séð hana síðast og ef einhver hefði ekki nefnt nafn hennar hefði ég varla þekkt hana aftur. Hún ávarpaði mig glaðlega: „Það eru mörg ár síð- an við hittumst fyrst. Hvað tíminn líður! Við er- um engin börn lengur. Munið þér, þegar ég sá yður í fyrsta skipti. Þér buðuð mór í hádegis- verð.“ Hvort ég mundi! Það var fyrir tuttugu ár- um og ég átti heima í París. Ég bjó í íbúðar- kytru, sem sneri út að kirkjugarði, og tekjur mín- ar voru ekki meiri en svo að ég rétt skrimti. Hún hafði lesið bók eftir mig og hafði skrifað mér um það. Ég svaraði bréfi hennar og þakkaði henni hjartanlega fyrir huguls- emina. Síðan fékk ég annað bréf frá henni þar sem hún sagði mér, að hún ætlaði að koma við í París og sér mundi þykja gaman að fá tækifæri til að rabba við mig. En hún kvaðst hafa mjög naum- an tíma. Eini tíminn, sem hún hefði aflögu, væri næstkomandi fimmtu- dag. Morgninum ætlaði hún að eyða í Luxem- borgarsafninu, en síðan kom hin lokkandi spurn- ing: Hvort ég vildi ekki bjóða henni til hádegis- verðar í Foyot’s á eftir? Foyot’s er matsölustaður þar sem franskir þing- menn borða og þar var allt svo dýrt að það hvarflaði ekki að mér að fara þangað. En hé- gómagirnd mín var vakin, og ég var of ungur til að kunna að neita konu um nokkra bón. (Ég get bætt því hér við að fáir menn læra þetta fyrr en þeir eru orðnir of gamlir til að það skipti nokkru máli, hvað þeir segja). Ég átti í aleigu minni áttatíu gull- franka, sem áttu að * i endast mér út mán- uðinn, og óbrotinn há- degisverður átti ekki að kosta meira en fimmtán. 26 VIKAN 6. TBL. 1995 Ef óg léti vera að drekka kaffi næsta hálfan mánuð ætti ég að komast sæmi- lega af. Ég svaraði bréfi vin- konu minnar og sagðist skyldi hitta hana í Foyot’s á fimmtudaginn klukkan hálf eitt. Hún var ekki eins ung og ég hafði bú- ist við og hvað útlitið snerti þá var það fremur tígulegt en aðlaðandi. Hún var sem sagt kona um fertugt. Það er að vísu yndislegur aldur, en ekki sá sem vekur óslökkvandi ástríðu við fyrstu sýn. Og mér fannst hún hafa fleiri hvítar, stór- ar og reglulegar tennur en nauðsynlegt væri til daglegra þarfa. Hún var skrafhreyfin, og þar eð hana virtist langa til að tala um mig var ég þess albúinn að hlusta á hana með athygli. Mér brá í brún, þegar komið var að matseðlin- um því að verðið var miklu hærra en ég hafði búist við. En hún róaði mig. „Ég borða aldrei neitt um hádegið," sagði hún. „Þetta megið þér ekki segja,” sagði ég höfðing- lega. „Ég borða aldrei meira en einn rétt. Mér finnst fólk borða alltof mikið nú á dögum. Kannski svolít- inn fisk. Skyldu þeir hafa nokkurn lax?“ Ja, laxatíminn var nú ekki kominn ennþá, og það var enginn lax á mat- seðlinum. En ég spurði þjóninn hvort hann væri til. Jú, þeir voru nýbúnir að fá fallegan lax, þann fyrsta sem þeim hafði borist. Ég pantaði hann handa gesti mínum. Þjónninn spurði hvort hún vildi fá eitthvað á meðan verið væri að sjóða lax- inn. „Nei, svaraði hún. „Ég borða aldrei nema einn rétt. Nema ef þér hafið svolítinn kavíar. Ég neita aldrei kavíar." Það kom dálítið á mig. Ég vissi að ég hafði ekki efni á kavíar, en ég kom mér ekki að því að segja henni það. Ég bað þjón- inn fyrir alla muni að koma með kavíar. Handa sjálfum mér valdi ég ódýrasta réttinn á matseðlin- um og var það lambakótel- etta. „Ég held, að það sé óvitur- legt af yður að borða kjöt,“ svaraði hún. „Ég skil ekki hvernig hægt er að ætlast til þess að maður geti unnið, eftir að hafa borðað þung- meti eins og lambakótelettur. Ég hef ótrú á að offylla mag- ann.“ Næst á dagskrá var að velja drykkinn. „Ég drekk aldrei neitt með hádegis- verðinum,” sagði hún. „Ekki ég heldur," svaraði ég um hæl. „Nema hvítvín," hélt hún áfram, eins og ég hefði ekki sagt neitt. „Þessar hvítvíns- tegundir eru svo léttar. Þær eru svo dásamlegar fyrir meltinguna." „Hvað vilduð þér fá?“ spurði ég ennþá gestrisinn, en ekki beinlínis ofsaglaður. Hún brosti hýrt og vingjarn- lega og lét um leið skína í Þá geröist skelfilegt atvik. Á meöan viö biöum eftir kaffinu kom yfirþjónninn, brosti smeöjulega og hélt á skál sem var full af stórum ferskjum........... GAMANSAGA EFTIR SOMERSET MAUGHAM hvítar tennurnar. „Læknirinn minn bannar mér að drekka annað en kampavín." Það mætti segja mér að ég hafi fölnað lítið eitt. Ég pantaði hálfa flösku. Ég lét þess getið, eins og af hend- ingu, að læknirinn minn hefði hins vegar bannað mér stranglega að drekka kampavín. „Hvað ætlið þér þá að drekka?" „Vatn.“ Hún borðaði kavíarinn og hún borðaði laxinn. Hún tal- aði fjörlega um listir, bók- menntir og hljómlist. En ég kveið fyrir reikningnum. Þeg- ar kótelettan mín kom tók hún mig alvarlega til bæna. „Ég sé að þér hafið vanið yður á að borða þungmeti um hádegið. Ég er viss um, að það er rangt. Hvers vegna gerið þér ekki eins og ég og borðið einn rétt? Ég er viss um, að yður mundi líða miklu betur þá.“ „En ég borða bara einn rétt,“ reyndi ég að malda í móinn. Þjónninn kom enn með matseðilinn. Hún bandaði honum frá sér og baðaði út höndunum. „Nei, nei, ég borða aldrei neitt um hádegið. Aðeins einn bita, ég vil aldrei meira, og ég fæ mér þennan bita svona til málamynda til að fá tækifæri til að tala við fólk. Ég gæti ekki með nokkru móti borðað meira. . . nema ef ske kynni að þeir hefðu þennan risaspergil. Mér þætti leiðinlegt að fara frá París, án þess að bragða á honum." Mér féll allur ketill í eld. Ég hafði séð hann í búðunum og ég vissi að hann var hræðilega dýr. Það hafði oft komið vatn í munninn á mér þegar ég sá hann. „Frúna langar til að vita, hvort þið hafið þennan risa- spergil," sagði ég við þjón- inn. Ég reyndi af öllum mætti að fá hann til að segja nei. En sælubros færðist yfir hans breiða, prestlega and- lit. Hann sagði að þeir hefðu svo sannarlega spergil, mjúkan og fínan spergil sem væri hreinasta lostæti. „Ég er ekki nokkurn skap- aðan hlut svöng,“ sagði gestur minn og andvarpaði, „en fyrst þér viljið endilega þá hef ég ekkert á móti því að fá svolítinn spergil." Ég pantaði hann. „Ætlið þér ekki að fá yður neinn?" „Nei, ég borða aldrei spergil.” „Ég veit að það er til fólk, sem þykir hann ekki góður. Sannleikurinn er sá að þér eyðileggið bragðnæmi yðar með öllu þessu kjötáti.” Við biðum á meðan verið var að sjóða spergilinn. Ég var skelfingu lostinn. Nú var spurningin ekki lengur hve mikla peninga ég ætti eftir til að lifa fyrir það sem eftir var máðaðarins, heldur hvort ég ætti nóg til að borga reikn- inginn. Það yrði skammar- legt að vanta kannski tíu

x

Vikan

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.