Vikan - 10.09.1998, Blaðsíða 32
Rússnesk eplabaka
A. l 1/2 uppskrift, smjör-
deig, meö eggi (sjá upp-
skrift að neðan)
5-6 epli (græn)
1 dl púðursykur
1 tsk. engifer
1 dl rúsínur
safinn úr einni sítrónu
25 g smjör
legg
2-3 msk. sykur
B. smiördeig, 1 uppskrift
41/2 dl hveiti
1/2 dl sykur
200 g smjör
legg
B. Byrjið á því að undir-
búa smjördeigið með því
að setja hveitið á borðið.
Gerið holu í miðjuna og
setjið þar sykur, smjör og
egg. Myljið og vinnið hratt
saman með fingurgómun-
um. Setjið í skál og látið
standa í ísskáp í u.þ.b. 1
klst.
Stillið ofninn á 200 °C .
Fletjið út 1 uppskrift af
sntjördeigi og setjið í
kringlótt bökunarform (25
cm þvermál ) Gatið botn-
inn á deiginu með gaffli.
Bakið í miðjum ofni í 10
mín. Afhýðið eplin og sker-
ið í sneiðar. Leggið helm-
inginn af eplunum í formið.
Blandið saman púður-
sykrinum, engiferinu og
rúsínunum, stráið yfir epla-
skífurnar og leggið hinn
helminginn af eplasneiðun-
um yfir. Hellið safanum úr
sítrónunni yfir eplin. Fletj-
ið 1/2 uppskrift af smjör-
deigi út og búið til lok á
bökuna sjá mynd. Bakist í
miðjum ofni við 200°C í
u.þ.b. 20 mín. eða þar til
bakan er fallega brún.
Bakan er borin fram volg
með þeyttum rjóma eða
36% sýrðum rjóma.
Eplachutney
1 kg súr epli
4 ferskar ferskjur
2 1/2 dl hvítvínsedik
2 dl sykur
3 dl rúsínur
1 pressað hvítlauksrif
1 tsk. mulin sinnepskorn
1 tsk. mulin svartur pipar
2 msk. smátt skorin engiferrót
2-3 tsk. salt
1/4 -1/2 tsk. cayennepipar
Afhýðið eplin og skerið smátt.
Afhýðið ferskjurnar og skerið í
fremur stóra bita. Setjið hvít-
lauksedikið og sykurinn í pott
og látið suðuna koma upp.
Eplunum og ferskjunum er bætt
út í og látið sjóða við vægan hita
undir lok í u.þ.b. 10 mín. Bætið
út í rúsínum, hvítlauk og sinn-
epsfræjum ásamt pipar og engi-
ferrótinni. Látið sjóða við vægan
hita, hrærið í af og til þar til
maukið er orðið mátulega
þykkt. Bragðbætt með salti og
cayennepipar.
32