Vikan - 14.09.1999, Page 49
Texti: Margrét V. Helgadóttir
Grænt og vænt
Yfir 200 rannsóknir hafa sýnt fram á
tengslin milli aukinnar neyslu ávaxta og
grænmetis og lægri tíðni krabbameins.
Alþjóða heilbrigðisstofnunin mælir
með fimm ávöxtum eða grænmetisteg-
undum á dag. Litirnir á grænmetinu
segja til um hollustu þess. Því litríkari,
þeim mun betra. Pipar, gulrætur,
mangó og spínat gagnast víst best í bar-
áttunni. Þetta grænmeti er líka mjög C-
vítamín ríkt. Frosið grænmeti og glas af
ávaxtasafa er líka gott.
Forðastu fitu!
Að sneiða fram hjá fitu í fæðunni er
ekki bara gott fyrir útlitið heldur líka
fyrir heilsuna. Að meðaltali borðar
hver kona 20 grömmum meira af fitu á
hverjum degi en mælt er með. Viðmið-
unarmörkin eru 70 grömm. Þessi 20
grömm komast fyrir í tveimur teskeið-
um af olíu en mestu fituna fáum við úr
kexi, kökum, kjöti og annarri daglegri
fæðu. Það er hægt að minnka fituneysl-
una með lítilli fyrirhöfn t.d. að hætta að
nota nýmjólk á morgunkornið og nota
undanrennu eða fjörmjólk í staðinn. í
eldamennskuna er upplagt að nota
fljótandi olíu eins og ólífuolíu í staðinn
fyrir smjörlíki.
Trefjaríkt og traust
Trefjaríkur matur eins og heilhveiti-
brauð, pasta, hrísgrjón og hnetur
minnka líkurnar á ristilkrabbameini
þar sem meltingin gengur hraðar fyrir
sig en ef neytt er fæðu sem er trefjalítil.
Það er gott fyrir meltinguna að borða
mikið af trefjaríkum mat. Þegar allt er
stopp eru apríkósur góðar til að koma
meltingunni aftur af stað.
Á að sleppa víninu?
Neysla áfengis eykur líkurnar á
krabbameini í brjóstum og lifur. Lík-
urnar aukast verulega ef viðkomandi
reykir líka. Neikvæðu hliðarnar á því
að hætta að drekka eru þær að neysla
áfengis hjálpar sumum að slaka á og
nýjustu rannsóknir sýna að neysla lítils
magns af rauðvíni reglulega geti komið
í veg fyrir hjartasjúkdóma.
Allt sem tengist reykingum og
reyktum mat
Japanir, sem borða mikið af reyktum
mat,virðast frekar fá magakrabbamein
en aðrar þjóðir. Matur sem er saltaður
eins og t.d. skinka inniheldur töluvert
magn af nítríum sem getur verið
krabbameinsvaldandi sé þess neytt í
miklu mæli. Ein leiðin til að verja þig er
að drekka mikið af appelsínusafa sem
inniheldur C-vítamín í bland við nítr-
íumblönduna.
Allt getur nú verið hættulegt því nýj-
ustu rannsóknir sýna að grillkol eru tal-
in geta verið krabbameinsvaldandi. Ef
þú grillar matinn, getur þú minnkað
líkurnar á krabbameini með því að
hafa matinn langt frá grillkolunum!
brokkolí.
Það er býsna gott og
hollt. Reyndar er allt
dökkgrænt grænmeti bráð-
hollt og því er um að gera
að borða mikið af því.
Barnshafandi konur ættu
að vera mjög duglegar að
borða brokkolí og annað
dökkt grænmeti, því það
inniheldur fólinsýru sem
er afar mikilvæg næring
fyrir fóstrið.
vítamínbættar
sardínur.
I sardínum er ómega
sem er líkamanum nauð-
synlegt og á að geta komið
í veg fyrir krabbamein í
endaþarmi. Þær innihalda
auk þess mikið af E-
vítamíni sem getur líka
komið sér vel gegn
brjóstakrabbameini.
kraftaávöxtinn kíví.
Kíví er hreinlega frábær
ávöxtur í alla staði. Fyrir
utan að vera fullur af
vítamínum þá er hann
góður fyrir meltinguna,
sérstaklega fyrir börnin
þegar allt er stopp. í sam-
anburði við 27 aðra ávexti
þá þótti kíví bera af hvað
hollustu varðaði.
ferska tómata.
í tómötum má finna
mikið magn af karótíni.
Það hefur reynst vel í bar-
áttunni gegn lungna-
krabbameini. Tómatar eru
ferskir og góðir og því
ættu allir að borða mikið
af þeim.
Vikan 49