Vikan


Vikan - 25.01.2000, Qupperneq 39

Vikan - 25.01.2000, Qupperneq 39
andi (tamas) fæða. Hún er mikið unnin (sýrð, söltuð, niðursoðin o.s.frv) og letur fólk til athafna, það verður feitt og síþreytt. Allt gos, sælgæti og hvítt hveiti fellur t.d. undir það að vera tamas eða letjandi. Ef við getum ekki fengið ferskar matvörur skulum við frekar sætta okkur við frosna matvöru en niður- soðna, sultaða eða sýrða. Einföld fæða og einföld fæðusamsetning hentar lík- amanum betur en mikið samansull og meðlæti. Hrein fæða stuðlar að réttri losun eiturefna sem er nauðsynleg til að ná há- marksupptöku líkamans á nauðsynlegum bætiefnum úr fæðunni. Einn frægur jógi mælti þau fleygu orð að hinn vestræni heimur væri ofalinn, en vannærður. Vest- urlandabúar borða mikið af mat sem er letjandi, fá lítið af bætiefnum úr honum og eru almennt séð of feitir. Sameinuðu þjóðirnar hafa greint offitu sem eitt stærsta heilbrigðisvandamál hins vestræna heims á eftir reyk- ingum og eyðni. Sumir sjúkdómar eru velmegunar- sjúkdómar og það vekur vissulega upp spurningar um þau lífsgæði sem þjóðir státa sífellt af. Hvernig við borðum Eins og fram er komið skiptir vissulega máli hvað við borðum en það skiptir ekki síður máli hvernig við borðum. Jógafræðin mæla með algjörri athygli við borðhald. Við reyn- um að sitja við máltíðir, Einfaldar ráðleggingar jógafræðanna: • Lærðu að anda djúpl. Súrefnið er grundvallarorkugjaf- inn og meðal annars undirstaðan að góðri meltingu. • Reyndu að borða hrein og fersk (sattva) matvæli. Forðastu sérstaklega letjandi fæðu. • Lykilspurning sem vert er að hafa í huga við innkaup: Hversu nálægt upprunanum er þessi fæða? • Sýndu matarvenjum þínum fulla alhygli. • Sýndu matnum virðingu og mundu að þú erl hluti af líf- keðjunni. • Góðir hlutir gerasl hægt. Breyttu smátt og smátt unt mataræði. • Berðu saman þær upplýsingar sem þú hefur um matar- æði og lagfærðu þær að þínum þörfum með allt það besta í huga. T.d. blóðflokk, matarsamsetningu, líkams- gerð og hreinleika matar. horfa ekki á sjónvarp eða lesa um leið og við borðum og njóta þess sem ofan í okkur fer. Allt of margir líta á munn sinn sem rusla- tunnuop og fleygja inn í hann hverju sem er án þess að veita því athygli. Með því að sýna líkamanum og fæð- unni þá virðingu sem fylgir fullri athygli og meðvitund náum við meiri næringu úr matnum. Við borðum hægar og jafnvel minna, því þegar við hlustum á líkamann seg- ir hann okkur hvenær við höfum fengið nóg. Ef við hlustum ekki, belgjum við okkur oft út og öll orka Iíkamans fer í að melta, við verðum þreytt, bætum á okkur kílóum og líður al- mennt ekki nógu vel. Samkvæmt jógafræð- unum á að hálffylla magann af mat og skilja einn fjórða eftir fyrir vatn og einn fjórða fyrir loft. Rannsóknir vís- indamanna hafa sannreynt þessar leiðbeiningar því ein besta leiðin til að halda heilsu virðist vera að borða minna. Því markmiði náum við aðeins ef við borð- um með algjörri athygli. Við vitum t.d. alltaf hvenær við erum södd - ef við hlustum eftir því. Kjötlaust fæði Jógafræðin mæla með kjötlausu fæði. Fyrir því eru margar ástæður. Þau segja mann- inn illa búinn til kjötáts. Við erum með tennur eins og grænmetisæt- ur, milt munnvatn, mildar magasýrur, langa þarma (kjötætur eru með stutta), þegar kjöt meltist verður til þvagsýra á móti mjólkursýru við meltingu á grænmeti. Hins vegar mæla þau einnig með því að hver þjóðfélags- hópur nýti þær náttúruauð- lindir sem bjóðast og við ís- lendingar geturn því borðað fisk án þess að ganga gegn jógamataræðinu. Allar breytingar þurfa þó að ger- ast hægt og safna þarf upp- lýsingum áður en kjötlaust fæði er tekið upp. Jógafræð- in mæla ekki með öfgum - sama í hvaða átt þær eru. Nýjustu upplysingar Jógafræðin eru mörg þúsund ára gömul og hafa staðist tímans tönn. Það er hins veg- ar ekki hægt líta alveg fram hjá þeim nýju upplýs- ingum sem hafa safnast um næringu og mataræði síðustu árin. Tökum sem dæmi nýjar upplýsingar um fæðusamsetningu sem Harvey og Marilyn Di- amond settu fram í bók sinni, I Toppformi. Nýjar upplýsingar um rétt matar- æði fyrir þinn blóðflokk eru mjög spennandi og út- skýra hvers vegna eins manns matur getur ver- ið annars manns eit- ur. Ayurveda fræðin eru líka mjög merkileg sérstaklega í nútímalegu samhengi Dr. Deepak Chopra. Aðal- atriðið er að nýta okkur þessar upplýsingar. Þær hafa allar eitthvað fram að færa og jafnvel er hægt að nota fleiri aðferðir saman. Höfundur er jógakennari.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64

x

Vikan

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.