Æskan

Årgang

Æskan - 01.11.1969, Side 76

Æskan - 01.11.1969, Side 76
4. Hvaða undirbúningsmenntun þarf nemandi að hafa? SVAR: Þeir, sem ætla sér að vera 4 ár í skólanum og fá full réttindi, verða að hafa miðskólapróf. Af hinum, sem f styttra námi eru, er ekki krafizt neinnar sérstakrar und- irbúningsmenntunar. MatreiOslumaður s Matselja J bréfi til þáttarins er spurt um nám í matreiðslu. Þetta bréf, sem er frá Siglufirði, er frá „einni, sem langar til að verða kokkur.“ — Já, ekki er því að neita, að oft eru þeir eða þær, sem við mat- reiðslu fást, kallaðir kokkar, en ekki er það nú sem bezt íslenzka, heldur mun þetta orð vera sletta úr dönsku eða norsku. I gamla daga var talað um eldamenn og eldakonur eða eldabuskur, en í nútfðar- mála eru þau kölluð matreiðslumenn og matsveinar, matreiðslukonur og matseljur. Starf matreiðslumanns er í því fólgið að búa til ætan mat og þá helzt sem beztan og lystugastan. Hann þarf að vera hraust- ur til heilsu, hafa heilbrigð lungu og sterka fætur, því að hann (eða hún) þarf of að vinna langtímum saman standandi. Hann þarf að hafa næman smekk, því að góður matsveinn bragðar ætíð á þeim réttum, sem hann býr til handa öðrum. Einnig þarf hann að vera lyktnæmur og frekar smekk- vís á liti og samsetningu þeirra. Oft er það svo, að matsveinninn annast sjálfur kaup á efninu í matinn og þarf hann því að hafa staðgóða vöruþekkingu á öllu þvl, er að matvælum lýtur. Ráðdeildarsamur og reglumaður þarf hann helzt að vera, ef vel á að fara úr hendi starf hans. Nokkrar spurningar fylgja þessu bréfi og skulum við nú leitast við að svara þeim: 1. Eru til matreiðsluskólar hér á landi og þá hvar? SVAR: Já, Matsveina- og veitingaþjóna- skólinn og mun hann vera sá eini sinnar tegundar hér á landi. Hann er til húsa í Sjómannaskólanum í Reykjavík og skóla- stjóri hans er Tryggvi Þorfinnsson. Síminn þar er 19675. 2. Hve gamall þarf maður að vera til þess að fá inngöngu? SVAR: 16 ára. . 3. Hve langan tíma tekur námið? SVAR: 4 ár fyrir þá, sem vilja verða full- numa matreiðslumenn. Vinna þarf hjá meistara í faginu, en þrisvar sinnum á þessum fjórum árum þarf nemandinn að sækja námskeið I matsveinaskólanum og er hvert námskeið 4 mánuðir. Hins vegar þurfa sumir ekki svona langt nám, t. d. stúlkur, sem ætla sér að starfa á veitinga- húsum. Þær komast af með nokkru styttri tíma, eða nokkurra mánaða námskeið. •— Um allt þessu viðvíkjandi er bezt að fá upplýsingar hjá skólastjóra. 568

x

Æskan

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Æskan
https://timarit.is/publication/383

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.