Æskan

Árgangur

Æskan - 01.11.1969, Síða 76

Æskan - 01.11.1969, Síða 76
4. Hvaða undirbúningsmenntun þarf nemandi að hafa? SVAR: Þeir, sem ætla sér að vera 4 ár í skólanum og fá full réttindi, verða að hafa miðskólapróf. Af hinum, sem f styttra námi eru, er ekki krafizt neinnar sérstakrar und- irbúningsmenntunar. MatreiOslumaður s Matselja J bréfi til þáttarins er spurt um nám í matreiðslu. Þetta bréf, sem er frá Siglufirði, er frá „einni, sem langar til að verða kokkur.“ — Já, ekki er því að neita, að oft eru þeir eða þær, sem við mat- reiðslu fást, kallaðir kokkar, en ekki er það nú sem bezt íslenzka, heldur mun þetta orð vera sletta úr dönsku eða norsku. I gamla daga var talað um eldamenn og eldakonur eða eldabuskur, en í nútfðar- mála eru þau kölluð matreiðslumenn og matsveinar, matreiðslukonur og matseljur. Starf matreiðslumanns er í því fólgið að búa til ætan mat og þá helzt sem beztan og lystugastan. Hann þarf að vera hraust- ur til heilsu, hafa heilbrigð lungu og sterka fætur, því að hann (eða hún) þarf of að vinna langtímum saman standandi. Hann þarf að hafa næman smekk, því að góður matsveinn bragðar ætíð á þeim réttum, sem hann býr til handa öðrum. Einnig þarf hann að vera lyktnæmur og frekar smekk- vís á liti og samsetningu þeirra. Oft er það svo, að matsveinninn annast sjálfur kaup á efninu í matinn og þarf hann því að hafa staðgóða vöruþekkingu á öllu þvl, er að matvælum lýtur. Ráðdeildarsamur og reglumaður þarf hann helzt að vera, ef vel á að fara úr hendi starf hans. Nokkrar spurningar fylgja þessu bréfi og skulum við nú leitast við að svara þeim: 1. Eru til matreiðsluskólar hér á landi og þá hvar? SVAR: Já, Matsveina- og veitingaþjóna- skólinn og mun hann vera sá eini sinnar tegundar hér á landi. Hann er til húsa í Sjómannaskólanum í Reykjavík og skóla- stjóri hans er Tryggvi Þorfinnsson. Síminn þar er 19675. 2. Hve gamall þarf maður að vera til þess að fá inngöngu? SVAR: 16 ára. . 3. Hve langan tíma tekur námið? SVAR: 4 ár fyrir þá, sem vilja verða full- numa matreiðslumenn. Vinna þarf hjá meistara í faginu, en þrisvar sinnum á þessum fjórum árum þarf nemandinn að sækja námskeið I matsveinaskólanum og er hvert námskeið 4 mánuðir. Hins vegar þurfa sumir ekki svona langt nám, t. d. stúlkur, sem ætla sér að starfa á veitinga- húsum. Þær komast af með nokkru styttri tíma, eða nokkurra mánaða námskeið. •— Um allt þessu viðvíkjandi er bezt að fá upplýsingar hjá skólastjóra. 568
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100

x

Æskan

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Æskan
https://timarit.is/publication/383

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.