Sjómannadagsblaðið

Volume

Sjómannadagsblaðið - 03.06.1945, Page 54

Sjómannadagsblaðið - 03.06.1945, Page 54
Fljótandi verksmiðja Margur hefur hér á landi og annars staðar velt fyrir sér þeirri spumingu, með vaxandi nýtingu hráefna í öllum greinum, hvort ekki yrði fyrr eða síðar horfið að því að hagnýta betur fiskinn og vinna úr honum um borð í skipunum, sérstak- lega togurunum. M. a. hafa menn látið sér detta í hug hraðfrystingu og niðursuðu. Fyrir styrjöldina var nokkuð farið að gera tii- raunir í því efni að tiilreiða fiskinn um borð að miklu leyti, einkum síld veidda í Norðursjón- um. I Bandaríkjunum hefur einnig verið nokkuð að því gert í styrjöldinni að hafa niðursuðu um borð í skipunum, einkum lax-niðursuðu. I Bandaríkjunum bollaleggja menn nú að hrað- frysta fisk í veiðiskipunum. Hér birtist mynd af togara, sem ætlað er slíkt verkefni. I grein, sem nánar skýrir frá gerð skipsins, segir að fyrirtæki eitt í Bandaríkjunum hafi látið gera fullkomna áætlun um smíði slíkra verksmiðjuskipa. Skip- unum er ætlað að stunda veiði, flaka fiskinn um borð, pakka inn, frysta og koma svo með hann á markað í hentugri þyngd til heimilisnotkunar. Skip sem þetta. er ætlað að sé um 200 fet á lengd, það á að geta flutt fullhlaðið úr ferð 225 smálestir af fiskflökum, 130 smál. af fiskimjöli, og allt að 120 000 lítra af lýsi, sem þó eðlilega yrði háð tegund fiskjarins. Áætlað er að slíkt skip gæti verið 3 til 6 vikur í veiðiferð, og hefði eldsneytisforða tiil 6000 mílna keyrslu, auk þess sem notað væri á veiðitímanum. Vél'aútúbúnaður þess á eðlilega að vera af allra fullkomunustu gerð, aðalvél skipsins er diesel- vél, en auk þess þrjár 250—300 ha. hjálparvélar. Skipinu er ætlað að hafa stærstu togvindu og botnvörpuútbúnað, sem nokkum tíma hefur verið látið um borð í amerískt fiskiskip, og ætlað að geta veitt á mjög miklu dýpi. í skipinu eru íbúðir fyrir 83 menn, en áætlað er að venjuleg skipshöfn þess yrði 77 manns, eða þannig: Skipstjóri, 3 stýrimenn, 1 vélstjóri og 3 aðstoðarvélamenn, 2 loftskeytamenn, 1 verk- smiðjustjóri, 2 matsveinar, 6 vélasérfræðingar, 16 menn til að pakka inn og koma fiskinum í fryst- ingu, 6 menn til að sjá um frystingu, 12 menn í mjölvinnslu, 6 menn við bræðslu, og 16 menn við veiðarnar. 34 SJÓMANNADAGSBLAÐIÐ

x

Sjómannadagsblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Sjómannadagsblaðið
https://timarit.is/publication/557

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.