Sjómannadagsblaðið

Árgangur

Sjómannadagsblaðið - 03.06.1945, Síða 54

Sjómannadagsblaðið - 03.06.1945, Síða 54
Fljótandi verksmiðja Margur hefur hér á landi og annars staðar velt fyrir sér þeirri spumingu, með vaxandi nýtingu hráefna í öllum greinum, hvort ekki yrði fyrr eða síðar horfið að því að hagnýta betur fiskinn og vinna úr honum um borð í skipunum, sérstak- lega togurunum. M. a. hafa menn látið sér detta í hug hraðfrystingu og niðursuðu. Fyrir styrjöldina var nokkuð farið að gera tii- raunir í því efni að tiilreiða fiskinn um borð að miklu leyti, einkum síld veidda í Norðursjón- um. I Bandaríkjunum hefur einnig verið nokkuð að því gert í styrjöldinni að hafa niðursuðu um borð í skipunum, einkum lax-niðursuðu. I Bandaríkjunum bollaleggja menn nú að hrað- frysta fisk í veiðiskipunum. Hér birtist mynd af togara, sem ætlað er slíkt verkefni. I grein, sem nánar skýrir frá gerð skipsins, segir að fyrirtæki eitt í Bandaríkjunum hafi látið gera fullkomna áætlun um smíði slíkra verksmiðjuskipa. Skip- unum er ætlað að stunda veiði, flaka fiskinn um borð, pakka inn, frysta og koma svo með hann á markað í hentugri þyngd til heimilisnotkunar. Skip sem þetta. er ætlað að sé um 200 fet á lengd, það á að geta flutt fullhlaðið úr ferð 225 smálestir af fiskflökum, 130 smál. af fiskimjöli, og allt að 120 000 lítra af lýsi, sem þó eðlilega yrði háð tegund fiskjarins. Áætlað er að slíkt skip gæti verið 3 til 6 vikur í veiðiferð, og hefði eldsneytisforða tiil 6000 mílna keyrslu, auk þess sem notað væri á veiðitímanum. Vél'aútúbúnaður þess á eðlilega að vera af allra fullkomunustu gerð, aðalvél skipsins er diesel- vél, en auk þess þrjár 250—300 ha. hjálparvélar. Skipinu er ætlað að hafa stærstu togvindu og botnvörpuútbúnað, sem nokkum tíma hefur verið látið um borð í amerískt fiskiskip, og ætlað að geta veitt á mjög miklu dýpi. í skipinu eru íbúðir fyrir 83 menn, en áætlað er að venjuleg skipshöfn þess yrði 77 manns, eða þannig: Skipstjóri, 3 stýrimenn, 1 vélstjóri og 3 aðstoðarvélamenn, 2 loftskeytamenn, 1 verk- smiðjustjóri, 2 matsveinar, 6 vélasérfræðingar, 16 menn til að pakka inn og koma fiskinum í fryst- ingu, 6 menn til að sjá um frystingu, 12 menn í mjölvinnslu, 6 menn við bræðslu, og 16 menn við veiðarnar. 34 SJÓMANNADAGSBLAÐIÐ
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88

x

Sjómannadagsblaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Sjómannadagsblaðið
https://timarit.is/publication/557

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.