Ægir

Árgangur

Ægir - 01.11.1944, Blaðsíða 29

Ægir - 01.11.1944, Blaðsíða 29
Æ G I R 243 má gera ráð fyrir, að á þeim sé inikill gerla- gróður. í meltingarvegi fisksins, þ. e. í maga og þörmum, er jafnan mjög mikið af gerlum. Fer fjöldi þeirra og tegund aðallega eftir gerlagróðri fæðunnar, sem fiskurinn lifir á, og sjávarins, sem hann lifir í. Tæmist melt- ingarvegurinn alveg, vegna þess að fiskur- inn hættir að éta uni stundarsakir, finnast þar heldur engir gerlar. í fullum fiski er nftur á móti ákaflega mikill gerlagróður Iweði í maga og þörmum. Hér hefur verið tal- ið í þorski, 10 klst. eftir að hann var veidd- nr, í magainnihaldi 630 000 gerlar í hverju grannni og í þarmainnihaldi 1 ö00 000 000 í hverju grannni. Er sýnilegt, að frá þarmi fisksins berst ógrynni af gerlum með saur- indunum hæði út i vatnið og utan á fisk- inn sjálfan. Er líka oftast um sömu gerla- tegundir að ræða í meltingarvegi fisksins og í slíminu á roðinu. Flestum ber saman um það, að engir gerl- ar séu í vöðvum fisksins meðan hann er lif- andi, en talið er, að þeir berist mjög fljótt inn úr roðinu, eftir að fiskurinn er dauð- nr. Hér hafa verið gerðar nokkrar gerla- talningar í fiskvöðvum, mismunandi löng- um tíma eftir að fiskurinn var veiddur. Talningar þessar eru enn þá of fáar til þess, að niðurstöður þeirra verði hirtar. Reynt hefur verið erlendis að nota gerla- fjöldann i fiskvöðvunum sem mælikvarða á það, hversu mikið fiskurinn væri farinn að skemmast. T. d. hefur því verið haldið fram, að þegar gerlafjöldinn er kominn upp fyrir 100 000 pr. 1 g, þá megi búast við, að fiskur- inn skemmist mjög fljótlega, en sé gerla- fjöldinn kominn upp fyrir 1 000 000 pr. 1 g, sé fiskurinn ekki markaðshæfur. Mat á fiski eftir gerlafjölda í eða á fiskinum hefur þó alls ekki reynzt einhlitt. Gerlarnir utan á fiskinum, á tálknum hans og í meltingarvegi gera fiskinum venjulega engan skaða, meðan hann er lifandi. Frum- ur líkamans geta varizt árásum flestra gerla, nieðan þær hafa fullan lifsþrótt. En þegar fiskurinn deyr, falla þessar varnir mjög fljótt niður. Á skömmum tíma gela gerlarn- ir komist inn í gegnum roðið inn í vöðvana og út í maga- og þarmaveggina út í kviðar- holið. Meltingarvökvarnir flýta mjög fyrir upplausn meltingarfæranna. Þar, sem sér- staklega er mikið af gerlum í meltingarveg- inum, stafar auðvitað mest hætta frá hon- um. Frá tálknunum kemur líka mikið af gerlum. Venjulega er reynt að slægja fiskinn sem fyrst, eftir að hann er veiddur. Er þá m. a. tekinn í burt maginn og þarmarnir með öllu, sem í er. Er það sýnilega mikils vert atriði, að þetta sé gert af vandvirkni, þannig að sem minnst af meltingarveginum eða inni- haldi hans (gerlum og meltingarsafa) verði eftir í fiskinum. Þegar fiskurinn er blóðgaður og slægður, fær hann auðvilað allstór sár, þar sem gerl- arnir fá greiðan aðgang að vöðvunum, eða holdinu. Gerlagróðurinn í slíminu fer hrað- vaxandi, og er nú fiskurinn í mikilli hættu, sé ekki dregið úr vexti gerlanna með kæl- ingu eða öðrum rotvarnaraðgerðum. Frá blóði fisksins stafar líka mikil hætta, fái það ekki að siga í burtu. Fyrst í stað getur það sennilega haft einhver gerildrepandi á- hrif, en þegar frá liður, verður það hin ágæt- asta næring fyrir alls konar gerla. Þess vegna er venjulega séð svo um, að blóð og vatn nái að siga af fiskinum, eftir að hann hefur verið slægður. Hvar sem nýveiddur fiskur er meðhöndl- aður, fer ekki hjá því, að umhverfið, s. s. þilför, lestarrúm, fiskhús, bílar og önnur á- höld, taki á sig mikið af slími, blóði, þarma- innihaldi og öðru frá fiskinum. Séu þessi læki því ekki ræst vandlega öðru hverju, safnast fiskúrgangur þar fyrir og verður hin mesta gróðrarstía fyrir alls konar gerla, sem svo spillá þeim fiski, er á eftir kemur. Ýtr- asta hreinlætis verður því að gæta, bæði í skipslestum og fiskhúsum, svo að hvergi safnist fvrir óhreinindi. Þvottur úr hrein- um sjó, hreinu vatni, vatni með sóda, vítis- sóda eða klóri kemur hér aðallega til greina. Auk þess er mjög mikils vert, að bæði lest- arrúm, hús og áhöld þau, sem hér er um að

x

Ægir

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.