Ægir

Ukioqatigiit

Ægir - 01.03.1979, Qupperneq 24

Ægir - 01.03.1979, Qupperneq 24
3. Útbreiðsla sjúkdómsins? nokkrir fiskar; nokk- ur ker; öll eldisstöðin. 4. Eru ákveðin sjúkdómseinkenni? hreyfingar, blæðingar, sár, annað. Hve margir sjúkir og/eða dauðir fiskar sjást? 5. Hvernig hefur sjúkdómurinn þróast í eldis- stöðinni? 6. Matarlyst fiska? 7. Er nýbúið að flytja fiska milli kera? 8. Eru fiskar aðkeyptir, hvenær og hvaðan? 9. Eru breytingar á fóðrun, vatnshita eða ein- hverju öðru? Björn Jóhannesson: Nokkrar hugleiðingar um fiskeldi Inngangsorð Best er að geta þess þegar í upphafi þessa máls, að ég er ekki sérfræðingur á sviði fiskeldis, og því lítil hætta á því, að ég reyni að ræða hér flókin vísindi. Ef til vill gæti ég notað sem uppistöðuþráð þessara orða þá atburðarás, sem mun hafa ráðið mestu um það, að hjá mér hefur smám saman aukist áhugi fyrir fiskeldi, nú á efri árum mínum. Ég lauk prófi í efnaverkfræði frá Tæknihá- skólanum í Kaupmannahöfn árið 1940. Frá þvi á uppvaxtarárum mínum norður í Skagafirði hafði ég leitt hugann að viðfangsefnum jarðræktar, og við nám mitt í Höfn kviknaði hjá mér vísindalegur áhugi fyrir jarðvegsfræði. Fékk ég nokkurn styrk til framhaldsnáms á þessu sviði í Bandaríkjunum. Þar dvaldist ég frá 1941-45 og lauk prófi í jarðvegs- og ræktunarvísindum. Árin 1945-62 vann ég við At- vinnudeild Háskólans að jarðvegs- og ræktunar- rannsóknum, og síðustu tvö árin þar eða svo beindist athygli mín að frjósemi vatns, en grund- völlur fyrir silungs- og laxaframleiðslu í tilteknu vatnakerfi er nákvæmlega hinn sami og fyrir grasið í túninu. Hvortveggja byggir á tilvist ákveðinna jurtanæringarefna, raka, hita og ljóss. Islenskur jarðvegur í náttúrulegu ástandi er tiltölulega mjög ófrjór og áburðarfrekur; hið sama á bersýnilega við um íslensk fiskivötn. Frjósemi þeirra eða fram- leiðslu af fiski mætti auka með áburði, á sama hátt og sprettu vallarins. Enda hefur áburður verið borinn í eldistjarnir erlendis svo öldum skiptir. Skömmu áður en ég réðst til Sameinuðu þjóð- anna i ársbyrjun 1962, gerði ég raunareina áburðar- athugun í vatni í nágrenni Reykjavíkur. En án þess að ræða þetta atriði nánar, tel ég óhætt að full; yrða, að með núverandi verði á áburði, myndi áburðargj öf í íslensk fiskivötn hvergi nærri borga sig. Áður en ég hverf frá áburðinum, vil ég Þ° drepa á eitt atriði; Laxveiði í íslenskum ám hefur talsvert aukist síðustu áratugina, og er ört vaxandi áburðarnotkun bænda tiltækasta skýringin á þessu fyrirbæri. Talsvert af þessum áburði berst nefnilega með yfirborðsvatni eða grunnvatni í ár og vötn, þar sem hann eykur frjósemi vatnanna. Árið 196- urðu þáttaskipti, er ég réðst til Þróunarstofnunar Sameinuðu þjóðanna (sem þá hét að vísu öðru nafni). Segja má að rauði þráðurinn í starn mínu þar hafi verið að aðstoða við hagnýtingu auðlinda í hinum fátækari löndum jarðar, beindist þá athyglin að mikilvægum framleiðslu- eða starfskeðjum, og sérstaklega að þeim hlekkjunr. sem ætla mátti að væru veikastir og þyrftu hels styrktar við. í þessu sambandi barst hugurin eðlilega á stundum heim til íslands og framleiðslu- aðstöðu þess miðað við önnur lönd. Hér langar m'g til að gera ofurlítinn útúrdúr og skjóta inn nokkrurn fílósófískum athugasemdum íslendings, sem dva ^ ist um árabil erlendis og átti þess kost a^ kynnast allmörgum löndum og fulltrúum margr‘ þjóða. „Allt ber vott um handahóf og óðaönn 1. íslenska þjóðin sem heilder sennilega almcn'^ betur menntuð og almennt fróðari um heima geima en nokkur þjóð önnur á jarðkringl111111, Minnist ég, m.a., í því sambandi tómatabóndans ^ Borgarfirði, sem kunni heila franska alfræðior a bók að kalla utanbókar og kaus^ heldur að rek mig á stampinn um landafræði í Ástralíu og vt a. en að ræða lélegt ástand tómatanna í gróðufhu sínu, enda mun ég hafa verið ráðafár um úrbmtr 2. Þessi almenna þekking annars vegar, og ÍJa^ hagslegt getuleysi þjóðarheildarinnar og skortu^ tæknilegri grundvallarvinnu og áreiðanlegri ra gjafarstarfsemi hins vegar, skapar í óvenju nku mæli það fyrirbæri, er ég vil nefna brjóstvit. Þa að vísu skiljanlegt að gripið sé til brj°st'Jrjr ef raunvit eða tæknilegar staðreyndir eru ekki > 140 — ÆGIR
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80

x

Ægir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.