Ægir

Árgangur

Ægir - 01.03.1979, Blaðsíða 27

Ægir - 01.03.1979, Blaðsíða 27
menntaða og reynda menn á ýmsum sviðum, og yrði a Þe>m sökum oftlega að leita til erlendra sér- r*ðinga. Þessi rök voru tekin gild og styrkurinn 'eittur. Að loknum þessum útúrdúr, skal ég hverfa a tur að aðalumræðuefninu. breyta fískmjöli í lax Hafið umhverfis landið er að sjálfsögðu lang- samlega mestu auðlind íslensku þjóðarinnar. Vatns- ‘sorka og jarðvarmaorka eru og mikilvægar auð- 'ndtr; og þó hvergi nærri óþrjótandi. Jarðvegur andsins er naumgjöfull og framleiðslumöguleikar andbúnaðarins takmarkaðir. Hagnýt efni á jörðu munu engin, þegar frá eru skilin hráefni til bygg- fyrst og fremst vikur og gjall. En á einu naðarsviði virðist hér sem við munum hafa betri ,ramleiðsluaðstöðu en nokkur þjóð önnur á norður- j-'^li Jarðar, en það er aðstaðan til að breyta mjöli í verðmæta eggjahvítu í formi lax og Sl ungs. Ef um hafbeit fyrir lax er að ræða, eins 8 'ikið verður að síðar, þá eykst verðmæti fisk- mJ°ls nálega 100 sinnum, sé það réttilega notað 1 axeldis í stað þess að flytja það út sem hrá- n' i fóðurblöndur, eins og nú er gert. En hvers- . na er aðstaðan til þessarar verðmætisaukningar er_staklega hagstæð á íslandi? aj. fyrsta lagi mun ætíð verða framleitt mikið ■ fiskmjöli hér á landi, en fiskmjöl er ^ng-dýrasti fiskafóðurs. Að vísu er í dag þ S Ur hluti þessa fiskmjöls skemmdur með eld- v A Un- en eins og víðast hvar erlendis mun hér gef ^ Smam saman horfið að gufuþurrkun, sem þ Ur verðmætara mjöl. Raunar er aðeins gufu- Fr að mjöl nothæft í fiskafóður. sk u^ru 'agi er talsvert víða á landinu unnt að viðr^ldÍSfÍSkl Kjörumhvcrfi til vaxtar, með því að _ , a a kjörhitastigi - sem er 12-16 stig fyrir lax sem'atn' Sem er 'aust v*ð bakteríur og sveppa, Unnt®eta valdið sjúkílómum. Vegna jarðvarma er vindi 8era ^etia’ úháð árstíðum, veðrum og Vfirh A-er-eru sjáifsögðu fólgin sérstaða og er j.uUr 'r íslands. I þriðja lagi má nefna, að ekki lax um neina alvarlega sjúkdóma, er herja á vers"8 sj'Un8 hér við land, en sjúkdómar eru jafnan j * Va8esturinn í sambandi við fiskeldi. sé '&81 ma svo netna _ þó það að vísu °g sj, 1 serstakt fyrir ísland - að fiskur, t.d. lax tiit Un^r>. er ákaflega virkt alidýr til að breyta • Verð 6ga Ódýrri eg&jahvítu, eins og fiskmjöli, mæta eggjahvítu. Að þessu leyti er regnboga- silungur um 2.5 sinnum virkari en kjúklingar, um 6 sinnum virkari en svín, og um 17 sinnum virkari en holdanaut. Suma fiska, eins og t.d. lax, þarf ekki að ala í slátrunarstærð, heldur má sleppa þeim á afrétti hafsins, þaðan sem þeir snúa til sleppistaðanna, þegar þeir verða kynþroska. Þetta hefur á íslensku verið nefnd hafbeit. Við skulum nú athuga lítillega helstu þættina sem hafa áhrif á fiskeldi og hversu arðvænlegt það gæti orðið. í leiðinnigetumviðskil- greint, hvað átt er við með orðinu fiskeldi í þessu rabbi, en það er: umbreyting á fóðri á verð- mætan fisk. Atriði sem áhrif hafa á arðsemi fískeldis 1. Fiskafóður. Eins og fyrr var getið, er aðstaða til blöndunar fiskafóðurs mjög góð hér á landi. Lítil tilrauna- versmiðja til framleiðslu á fiskafóðri hefur verið starfrækt hér um árabil undir stjórn dr. Jónasar Bjarnasonar, og hefur hið íslenska fóður gefið ágæta raun. Vart hefur orðið nokkurra vandkvæða við blöndun laxafóðurs, en lax er ákaflega við- kvæmur í eldi. Rannsóknastöð fyrir fiskeldi í Bandaríkjunum hefur fundið skýringu og lausn á þessu máli. örlítilviðbótafzinksaltileysirvandann. Lítill fóðurmarkaður er hjá þeim fáu og tiltölu- lega smáu fiskeldisstöðvum, sem nú starfa í landinu, og munu nú allar nota innflutt fóður. Augljós- lega mætti framleiða hér fiskafóður til útflutnings í ríkum mæli. 2. Eldisvatn. Á þessu sviði er tvímælalaust veikasti hlekkurinn í fiskeldiskeðjunni hér á landi. Talsverðar rann- sóknir hafa verið gerðar á jarðvarma á íslandi með tilliti til upphitunar bæja og byggðarlaga, en að kalla engar er varða fiskeldi. Einkum hefur láðst að hafa í huga, að fyrir laxeldisstöðvar er auk volgs vatns eða gufu nauðsynlegt að hafa til umráða kalt lindarvatn, bakteríufrítt eða ördautt. Unglaxa- seiði þola ekki vatn sem tekið er úr ám eða vötnum, þar sem silungur, lax eða hornsíli hafast við. Bleikjuseiði þola hins vegar notkun slíks vatns. Það er að vísu ekkert leyndarmál, að hér á landi er víða mikið af heitu eða volgu vatni, og víða kemur fram kalt lindarvatn. En nákvæmlega hvar slíkar vatnstegundir koma fyrir, í hvaða magni, hvort vatnsmagnið breytist með árstíðum, hvernig efnamagn þess og eiginleikar til fiskeldis eru, ÆGIR — 143
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80

x

Ægir

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.