Ægir

Volume

Ægir - 01.06.1985, Page 38

Ægir - 01.06.1985, Page 38
inn var seldur. Síðar, f kjölfar fleiri og stærri báta, færðist verk- unin úr höndum sjómannanna-. Núna eru saltfiskverkendur í Grindavík ellefu en með í þeirri tölu eru frystihúsin þrjú. Flestir verkendurnir gera út sína báta og eru allir með verbúðir enda allt að helmingur vinnuaflsins aðkomufólk. Undanfarin ár hefur um 80% þorskaflans verið saltaður. Séu einhverjar tölur nefndar þá var þorskaflinn árið 1977 14417 tonn, þar af voru 11155 tonn (77,3%) söltuð, og árið 1983 var aflinn 12963 tonn og 11398 (87,9%) af því söltuð. Við fyrstu sýn er þetta undarlega hátt hlut- fall en ef betur er að gætt þarf það ekki að koma svo mjög á óvart. Grindavík er á hinu hefðbundna vertíðarsvæði og er flotinn nær eingöngu á netaveiðum. Aflinn er því mestmegnis þorskur og ufsú sem henta best til söltunar. Svo má geta sér til um það að fiskur- inn séekki alltaf jafn góður úr net- unum og helst hefði verið kosið- Grindvíkingar hafa reynt að leysa þann vanda með því að ísa báta- fiskinn. Þriðja ástæðan er hug$' anlega sú hvernig aflinn berst að- Aflinn kemur í hrotum á vertíð' inni og þarf að hafa hröð handtök við verkunina. Mest afsaltfiskinum er fluttur út blautur. Aðalmarkaðurinn er 1 Portúgal en þar fullvinna Þeir fiskinn. Alltaf er samt eitthvað fullunnið, þá fyrir aðra markaði- Frysting Lengst af var verkun aflans bundinn við söltun og herslu. A þessu varð breyting árið 1941 er Hraðfrystihús Grindavíkur hf. var stofnað. Fáum árum seinna (1946) var svo stofnað annað frystihús, Hraðfrystihús Þórkötlu- staða hf. Bæði þessi frystihús eru enn starfandi en auk þeirra er þriðja frystihúsið rekið af Arnar- vík hf. Grindvíkingar hafa ekki lag1 mikla áherslu á frystingu. Aflinn er árstíðarbundinn eins og áður segi r og því eru það fyrst og frerns1 vetrarvertíðirnar sem sjá frysti' húsunum fyrir hráefni. Frysti' húsin voru framan af nær ein- göngu starfrækt á vetrarvertíðinni og lítið þess utan. Á sjötta ára- tugnum jukust karfaveiðar og um 1960 var farið að veiða humar og við það jókst vinnslan í húsunum utan vertíðarinnar. Frystihúsin hafa fram að þessu tekið við þeim fiski sem ekki hefur átt að salta, t.d. ýsu og liÞ andi blóðguðum fiski, en a sumrin hefur frystingin nær ein- göngu verið bundin við humar- Núna eru saltfiskverkendurnir að byrja á að flytja umframfiskinn út í gámum og lofar byrjunin góðu- 330-ÆGIR I

x

Ægir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.