Ægir

Ukioqatigiit

Ægir - 01.06.1985, Qupperneq 38

Ægir - 01.06.1985, Qupperneq 38
inn var seldur. Síðar, f kjölfar fleiri og stærri báta, færðist verk- unin úr höndum sjómannanna-. Núna eru saltfiskverkendur í Grindavík ellefu en með í þeirri tölu eru frystihúsin þrjú. Flestir verkendurnir gera út sína báta og eru allir með verbúðir enda allt að helmingur vinnuaflsins aðkomufólk. Undanfarin ár hefur um 80% þorskaflans verið saltaður. Séu einhverjar tölur nefndar þá var þorskaflinn árið 1977 14417 tonn, þar af voru 11155 tonn (77,3%) söltuð, og árið 1983 var aflinn 12963 tonn og 11398 (87,9%) af því söltuð. Við fyrstu sýn er þetta undarlega hátt hlut- fall en ef betur er að gætt þarf það ekki að koma svo mjög á óvart. Grindavík er á hinu hefðbundna vertíðarsvæði og er flotinn nær eingöngu á netaveiðum. Aflinn er því mestmegnis þorskur og ufsú sem henta best til söltunar. Svo má geta sér til um það að fiskur- inn séekki alltaf jafn góður úr net- unum og helst hefði verið kosið- Grindvíkingar hafa reynt að leysa þann vanda með því að ísa báta- fiskinn. Þriðja ástæðan er hug$' anlega sú hvernig aflinn berst að- Aflinn kemur í hrotum á vertíð' inni og þarf að hafa hröð handtök við verkunina. Mest afsaltfiskinum er fluttur út blautur. Aðalmarkaðurinn er 1 Portúgal en þar fullvinna Þeir fiskinn. Alltaf er samt eitthvað fullunnið, þá fyrir aðra markaði- Frysting Lengst af var verkun aflans bundinn við söltun og herslu. A þessu varð breyting árið 1941 er Hraðfrystihús Grindavíkur hf. var stofnað. Fáum árum seinna (1946) var svo stofnað annað frystihús, Hraðfrystihús Þórkötlu- staða hf. Bæði þessi frystihús eru enn starfandi en auk þeirra er þriðja frystihúsið rekið af Arnar- vík hf. Grindvíkingar hafa ekki lag1 mikla áherslu á frystingu. Aflinn er árstíðarbundinn eins og áður segi r og því eru það fyrst og frerns1 vetrarvertíðirnar sem sjá frysti' húsunum fyrir hráefni. Frysti' húsin voru framan af nær ein- göngu starfrækt á vetrarvertíðinni og lítið þess utan. Á sjötta ára- tugnum jukust karfaveiðar og um 1960 var farið að veiða humar og við það jókst vinnslan í húsunum utan vertíðarinnar. Frystihúsin hafa fram að þessu tekið við þeim fiski sem ekki hefur átt að salta, t.d. ýsu og liÞ andi blóðguðum fiski, en a sumrin hefur frystingin nær ein- göngu verið bundin við humar- Núna eru saltfiskverkendurnir að byrja á að flytja umframfiskinn út í gámum og lofar byrjunin góðu- 330-ÆGIR I
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72

x

Ægir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.