Ægir

Ukioqatigiit

Ægir - 01.12.1985, Qupperneq 17

Ægir - 01.12.1985, Qupperneq 17
út og stíga gengisbremsuna í botn þannig að útflutningsatvinnuveg- irnir eru í hættu? Þá er komið að hinum mögu- leika fiskvinnslunnar þ.e. innri hagræðingu og sparnaði. Þá má byrja á vöxtum. Þeir eru orðnir þriðji og stærsti útgjaldaliður útgerðar og fiskvinnslu næst á eftir hráefni og launum. Hér væri hægt að spara verulega með bættu skipulagi í bankakerfinu og hér er ég ekki að tala um niður- greidda vexti þeir eru það ekki í dag til sjávarútvegs, heldur að bankarnirendurskoði t.d. afurða- lánakerfið til einföldunar og að framleiðandi geti tekið lánið í sölumynt þeirrar afurðar sem hann framleiðir. Nú síðustu daga hafa verið stigin risaspor í rétta átt þó lengra megi ganga. Vextir og fjárfestingar tengjast mjög. Því meira fjárfest því hærri vextir en þá má spyrja, hvað er arðbært? Hvað stendur undir vöxtum? Nú í ár er Ijóst að fiskvinnslan býður uppá mjög mikla mögu- leika og fjöldi nýrra leiða blasa við. Tökum dæmi: Á þessu ári stórjókst útflutningur á ferskum fiski, framleiðsla sjófrystra afurða margfaldast, lausfrystar afurðir frystihúsa og aðrar nýjar pakkn- ingar þeirra stóraukast og farið er að tala um tvífrystingu sem raun- hæfan valkost. Allt þetta auk þess sem fiskur er holl fæða og æ fleiri eru að uppgötva það, veldur því að eftirspurn eftir fiski eykst og með aukinni fjölbreytni næst betra verð fyrir afurðirnar í heild. En það þarf að fjárfesta í nýjum vélum markaðssetja nýjar afurð- ir, allt kostar þetta peninga. Fyrir- tækin sem vinna á markaðinum eiga að þróa sínar afurðir, en hvað er gert? Nýjar afurðir fást ekki skráðar í afurðalánakerfið fyrr en mörgum mánuðum eftir að umsókn berst. Það er ekki að ósekju sem mætti spyrja, á fram- leiðandi að þróa vöru á markaði eða afurðalánadeild Seðlabank- ans? Með svona vinnubrögðum er það Ijóst að fyrirtækin geta ekki staðið undir þróun afurða og hag- ræðingu sem þó er forsenda betri reksturs. Erlendir markaðir eru kröfuharðir, sölusamtökin okkar hafa staðið sig vel, svo vel að aðdáun vekur erlendis, en við verðum að gera okkur Ijóst að þrautpínd fyrirtæki með langa skuldahala frá fyrri árum geta ekki staðist þessa samkeppni. Já það er dýrt að vera fátækur. En nú hafa vaknað nýjar vonir hjá útgerðamönnum. Þeir sjá nú möguleika á að frysta fiskinn um borð eða selja hann ferskan er- lendis og þá er útgerðinni bjargað. Ég vil minna á að á árinu 1984 varð gengisþróun slík að þessi útgerð var ekki fýsileg. í dag er það glæsilegt að gera út á frystingu og selja í Evrópu ferskan fisk. Helst vilja allir kom- ast í þetta. Fyrir nokkrum árum var sagt að um offjárfestingu væri að ræða í skipum og jafnvel frysti- húsum. Fiskstofnarokkareru tak- markaðir og þarfnast verndar. Er ekki ráð „að ganga hægt um gleð- innar dyr?" Hafi verið offjárfest- ing og of mikil sókn, er það þá ekki enn í dag? Og hvað missir þjóðfélagið ef fiskurinn sem veiddur er á einum togara veitir bara 20 mönnum atvinnu í stað 70-80 áður? Meginmunur á frystitogara og frystihúsi í landi er sá að nýting togarans sem slíks er 85—90% af líftíma hans en nýting frystihúss er ca., 20-25% af líf- tíma þess. Þannig þarf mörgum sinnum lægra framlag úr rekstri til að standa við afskriftir og vexti. Þetta segir að sú hagræðing sem best borgar sig fyrir fiskvinnsluna er að láta vinna 16-18 tíma á sólarhring í stað 8 tíma eins og gert er í dag. Á togurunum er unnið 24 tíma á sólarhring. Hins- vegar er nýting frystihússins á fiskinum til muna betri en hjá tog- aranum og margföldunaráhrifin í þjóðfélaginu eru helmingi meiri en hjá togaranum. Þannigermín skoðun sú, að með breytingu vinnutíma og stöðugri hagræð- ingu séu frystihúsin fullfær um að keppa við frystitogarana og hátt verð á ferskfiskmörkuðum. Hins- vegar eru ákveðnar tegundir fisks, sem borgar sig ekki að vinna í frystihúsi nema í ákveðnu magni og því er samsuða þessa alls heppilegust þegar til lengdar lætur. Góðir þingfulltrúar og gestir Ég hef reynt að setja hér fram skoðanir til umræðu. Ég ítreka þann vanda sem sjávarútvegur- inn er í núna. En ég er um leið vongóður um að verði stjórnvöld staðföst og skapi okkur traustan grunn til reksturs, með réttri og traustri gengis- og fjármálastefnu þá munum við styrkja þann grunn enn frekar með innri aðgerðum og hagræðingu okkur öllum til framdráttar og hagsældar. ÆGIR-687
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76

x

Ægir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.