Ægir

Årgang

Ægir - 01.01.1989, Side 33

Ægir - 01.01.1989, Side 33
1/89 ÆGIR 25 pakka flökum í loftþéttar umbúð- ir, tæma pokana af lofti og setja í staðinn gasblöndur sem halda ísuðum fiski lengur ferskum. Slíkan fisk glænýjan er hægt að senda sjóðleiðis á sama hátt og óunninn fiskur er nú seldur í gámum til Evrópu. Jafnvel kann að borga sig að senda hann flug- leiðis vestur um haf einkum til svæða, þar sem ófrosinn ferskur fiskur er mest eftirsóttur t.d. í strandríkjum Bandaríkjanna og á öðrum þeim svæðum sem fólk er vant að veita sér vel í mat, því að það er staðreynd að ófrosinn fisk má oftast selja á mun hærra verði en frosinn, verðsveiflur eru þó miklar og þarf náin tengsl við markaðinn til að nota sér hann. Fyrir sumar tegundir má jafnvel hugsa sér að nota fryst hráefni, þíða upp og selja ófrosið. Verulegra breytinga má einnig vænta í saltfiskframleiðslu fram- tíðarinnar, þó að saltfiskmarkaðir séu hefðbundnari en aðrir okkar markaðir og saltfiskurinn sums staðar jafn rótgróinn í menningu þjóða og hangikjötið okkar. Þetta er góð trygging fyrir því að salt- fiskur muni enn seljast vel, en lík- legt er að kaupendur vilji hann í auknum mæli minna verkaðan og bragðmildari en hingað til og nú þegar njóta saltfiskflök vax- andi vinsælda á mörkuðum. Allt er þetta í samræmi við, að fólk vill nálgast ferskleikann en halda hefðinni, það vill fiskinn minna verkaðan á sama hátt og hangi- kjötið okkar hefur orðið bragð- mildara í seinni tíð. Aukin sérhæfing og fullvinnsla mun einnig koma fram í veiðum °g vinnslu ýmissa þeirra tegunda, sem nú eru lítið notaðar. Dæmin eru mörg um tegundir sem nú telj- ast vannýttar en góðir matfiskar s-s- skata, gulllax, langhalar og skrápflúra, spærlingur og úthafs- karfi. Upplýsingar vantar enn um stærð stofna en talið er líklegt að afli geti orðið 50—100.000 tonn árlega. Kolmunni sem er upp- sjávarfiskur er ekki nýttur hér, en er mikið veiddur í NA-Atlants- hafi. Skeldýr s.s. kúfskel og kræklingur svo og krabbateg- undir eru lítið notaðar. í hugum margra er fullvinnsla fólgin í sögun á frystum blokkum, hjúpun í hveitideig, djúpsteikingu og sölu á fiskstautum. Ég tel ekki líkur á að þessari vinnslu verði komið á hérlendis því að margt bendir til að hún verði veiga- minni þáttur í fullvinnslu íslenska fisksins en hingað til en einnig vegna þess að þessi vinnsla krefst sérþekkingar á fleiri vandmeð- förnum hráefnum en fiski og verður þá að flytja þau inn. Ekki Rayttieon JRC Nýja staðsetningar- kerfið LORANC Tveggja- keðjutækið BAYSTAR 620 •HJ59B9 í 10080631 16.1 G.W. fSH «80 ;® 000 > CS» O 0 0 000 » #HTt 000 ISuSSI Tvö ný og samhæfð staðsetningartæki. Loran- inn vinnur á tveim keðjum samtímis og hjálpar GPS tækinu þegar gervitungl vantar inn í kerf- ið, en það er í hraðri uppbyggingu núna og kemur þegar að góðum notum. (Athugið að GPS kerfið verður betra en loran kerfið.) Góð verð. I-ll SONAR Keflavík Símar: 92-11775 92-14699

x

Ægir

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.