Ægir

Volume

Ægir - 01.04.1995, Page 28

Ægir - 01.04.1995, Page 28
VINNAN Þröstur Haraldsson. Þrátt fyrir allar þær breytingar sem átt hafa sér stað í útgerb og fisk- vinnslu hér á landi er eitt sem aldrei breytist: í öllum frystihúsum vinnur stór hópur kvenna viö að snyrta fiskflök, skera þau til og setja í um- búðir. En skyldi þetta starf ekkert hafa breyst í tímans rás? Við nánari athugun kemur í ljós ab svarið er eiginlega bæbi og. Starfið sjálft, þ.e. snyrtingin, hefur sáralítið breyst, en öll umgjörðin - framleibslutæknin, umbúðirnar, vinnustaðirnir og starfskjörin - tekib stakkaskiptum. Matthildur Sigurjónsdóttir fiskverka- kona í Hrísey man tímana tvenna í fiskvinnslu því hún hefur stundað hana „allt oflengi" eins og hún segir sjálf. Hún byrjaði sem ung sti'dka um miðjan sjöunda áratuginn og hefur gengið í gegnum ýmsar breytingar á starfskjör- unum og vinnunni sjálfri. Hún hefur verið virk í kjarabaráttu fiskverkafólks, er formaður Hríseyjardeildar Einingar og situr í stjórn fiskvinnsludeildar Verkamannasambandsins. En hvernig var ástandið þegar hún mœtti fyrst til vinnu í frystihúsi KEA í Hrísey? Tímavinna og hraðabónus „Þegar ég byrjaöi var bara tíma- vinna og þá voru þær álitnar dugleg- astar sem voru fyrstar til að fylla úr- skurðarbakkann. Þær voru fyrirmynd okkar nýliðanna. Svo kom hraðabón- usinn þar sem afköstin réðu öllu, en ekkert var spurt um nýtinguna. Það breyttist þó fljótlega þegar tekið var upp bónuskerfi sem tók bæbi mið af afköstum og nýtingu." Var það einstaklingsbónusinn? „Nei, við fórum aldrei út í einstak- lingskerfið hér í Hrísey eins og sums staðar tíbkaðist þar sem konurnar voru einar á borði. Fyrst unnum vib þrjár og alltaf jafn einhæf Matthildur Sigurjónsdóttir fiskverkakona í Hrísey segir ab kostir flæbilínunnar fyrir starfsfólkib séu ekki nýttir sem skyldi þrjár saman og fullunnum fiskinn. Tvær snyrtu og sú þribja pakkaöi og setti í pönnur. Svo var þessu breytt þannig að vib vorum tvær og tvær saman, en fullunnum ekki fiskinn á borðinu heldur var snyrt á einu borði og fiskurinn settur í bakka. Pökkunin fór svo fram á öbru borði." Kallaði þetta kerfi ekki á mikla sam- keppni milli kvennanna innbyrðis? „Jú, það gat gert þab. í fyrstu valdi verkstjórinn konurnar saman og þá gat þab skapað spennu ef mikill munur var á afköstunum. En svo fóm konurn- ar að velja sig saman sjálfar og þá breyttist þetta." Fyrsta flæðilínan En svo kom flceðilínan utan afsjó og breytti öllu kerpnu. Þessi aðferð við að vinna fisk mun vera upprunnin um borð í frystitogurunum og hefur síðan rutt sér til ríims í fjölmörgum frystihús- um á landi. „Við í Hrísey vorum fyrsta húsið sem gerði samkomulag um hópbónus í flæðilínu í ársbyrjun 1988, enda var þetta fyrsta flæðilínan sem sett var niður til frambúðar í frystihúsi á landi. Þab hafði verið gerð tilraun með hana á Höfn í Hornafirði til hliöar við aðra vinnslu. Við áttum von á því að fyrsti samningurinn um nýtt bónuskerfi yrði gerður við okkur, en næst á eftir okkur var frystihús Tanga á Vopnafirði og þar voru fyrstu samningarnir um hóp- bónus gerbir. Vinnumálasamband samvinnufélag- anna ætlaði að láta okkur skrifa undir þann samning óbreyttan. Vib voru hins vegar vel undirbúin og gátum fengib í gegn ákveðnar breytingar á honum. Við vissum ekki hvernig þetta kerfi myndi reynast og fengum því ákvæði um kauptryggingu sem hljób- aði upp á rúmar 95 kr. á tímann og 2,10 kr. á hvert framleitt kíló af afurö- um." Allir með sama bónus Þarna varð vemleg breyting á bónus- kerftnu, í hverju fólst hún? „Hún fólst einkum í því að í stað þess að bónusinn væri reiknaður út 28 ÆGIR APRÍL 1995

x

Ægir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.