Búnaðarrit - 01.01.1912, Síða 135
BÚNAÐARRIT.
131
heldur að fækka, og að smjörinu íslenzka yfir höfuð sé
að aukast álit og það að hækka í verði.
Það er hvorttveggja, að smjörið héðan er iítið að
vöxtum, enda gætir þess ekki mikið á heimsmarkaðin-
um í samanburði við öll þau kynstur, sem þangað koma
af smjöri. Því var heldur ekki veitt nein eftirtekt fyrst
fram eftir, og þess hvergi getið. En nú síðustu árin er iðu-
lega á það minst í skýrslum ræðismanna Dana og Noi ð-
manna og í útlendum blöðum. Það er farið að fá all-
gott orð; en einlægt er þó kvartað um, að það geymist
illa. Ef það seljist ekki strax, komi fram í því gallar,
er hafi þau áhrif, að það gangi illa út. Einkum er það
þetta „fisJcbragðsem kvartað er um og oft er nefnt,
er mest þykir spilla islenzka smjörinu. Verður síðar í
þessari ritgerð vikið að því nánar.
Eins og flestum mun kunnugt, er aðal-smjörmark-
aðurinn í Englandi. Þangað flyzt smjör úr öllum áttum.
Af tölum þeim, sem hér fara á eftir, geta menn
séð, hvílík ógrynni Englendingar éta af smjöri. Að-
flutningur þess til Englands, í 100 punda vættum, nam:
Arið 1906
— 1907
— 1908
— 1909
— 1910
4337258 vættum
4210156 —
4210821 —
4062812 —
4325539 —
Það gefur nú að skilja, að smjörsins héðan gætir
ekki mikið innan um öll þessi ósköp af smjöri. En þótfc
svo sé, þá er hitt, jafn-víst, að allar breytingar á smjör-
markaðinum, hækkun og lækkun á smjörverðinu o. s.
frv., hefir einnig áhrif á verð íslenzka smjörsins, eins og
sjá má að nokkru af töflunni hór að framan um meðal-
verð á smjöri hóðan og danska matsverðinu. En verð-
breytingar til lækkunar hafa jafnan tiltölulega minni
áhrif þeiin mun betra sem smjörið er, einkum ef það er
búið að fá orð á sig og vinna sér álit. Fyrir því ríður
á, að vanda smjörgerðina sem bezt má verða.
9*