Búnaðarrit - 01.01.1912, Síða 167
BÚNAÐARRIT.
163
færð lömb. En við eigum áreiðanlega að leggja kapp á, að
fjölga ánum, og hætta við sauði; en með því að fjölga ánum,
verðum við að hafa töluverða viðkomu af ærefnum, og frá
þeim vil eg færa. Þó að sumarhagar só rýrir, má ávalt bæta
úr því, með því að færa frá fáum ám, og girða þá af, svo
að þar hafl þær fult næði, og annar fénaður spilli ekki
beitinni.
Það er vonandi, að menn fari óðum að snúa sér að
því, að girða af búfjárhaga. Við það vinst afar-margt.
Smalamenskan því nær hverfur, þarf ekki að taka undan
nema beztu ánum og vel þroskuð lömb, og áburðurinn
jafn og stöðugur með því að láta ærnar liggja 2—3 tíma
á málum í fjárbyrgi og mjólka þær í færigrindum. Hé-
gómi er að setja það fyrir sig, að taka þroskuð lömb
frá ám og reka þau i góða sumarhaga, og varla verra
en taka kálfa frá kúm, og munu fáir telja það tekið
fram fyrir hendur á náttúrunni. Yflrleitt er alt undir
því komið, að standa rétt að fráfærunum, en það verður
að fara eftir því, hvernig til hagar, en yflrleitt er bezt
að stía ánum aldrei alt vorið; lömbin afmæðast og ærnar
spekjast langt um fyr. Stekkvön lömb munu lengi taka
óróaköst um það leyti, sem þeim var hleypt úr stekknum
undir ærnar; hin afmæðast ótrúlega fljótt, það hefl eg
oft sóð. T. d. er oft vont að passa óstekkvön lömb
undir dilkær með lambarekstri á fyrsta sólarhring.
Það er víst, að við eigum að lifa sem mest af okkar
eigin afurðum, og nú á tímum ei ails ekki svo ódýr út-
lenda inatvaran, að við í sveitinni eigum ekki að nota
hana sem minst með þeim afar-tilkostnaði, að flytja hana
að okkur.
Við getum látið okkur liða þolanlega í sveitinni, ef
við erum áhugasamir og umhugsunarsamir að búa svo í
haginn fyrir eftirmenn okkar, að hver höndin rífl ekki
öiður það sem hin heflr bygt, ætla altaf nóg fóður
skepnum okkar og þá urn leið að fóðra ærnar vel, gefa
þeim strax á veturna í rýrum sveitum, þegar þarf að
’ll