Búnaðarrit - 01.01.1929, Page 201
BtiNAÐARRIT
195
3 . t i 11 a g a : „Búnaðarþingið felur stjórninni að vinna
að því, í samráði við dýralækna lands-
ins, að mat komist á nauta- og hrossa-
kjöt, sem selt er í kaupstöðum landsins“.
Samþ. með 12 samhlj. atkv.
Greinargerð:
Það er vafalaust, nauðsynlegt að gera athuganir um
þetta mál, bæði með eldi geldneyta og fitun á eldri
gripum undir slátrun. Eðlilegast væri að þær athuganir
færu fram á búum, sem eru í opinberum rekstri, t. d.
á bændaskólum eða tilraunábúum, sem hljóta að verða
stofnsett fyr eða síðar. Álitamál hvort ekki mætti hafa
nú þegar einhverjar tilraunir með nautgripi í Gunnars-
holti.
Nefndin er þeirrar skoðunar að best muni borga sig
að slátra nautgripum sem feitustum, mundi mat á stór-
gripakjöti hafa þau áhrif, að meira yrði vandað til
sláturgripanna. Langsamlega mestur hluti nautakjöts er
selt í Reykjavík og á Akureyri. Þar fer fram skoðun á
því af dýralæknum, en engin reglubundin flokkun.
Þetta mál varðar einkum bændur í þeim sveitum,
þar sem flest er um nautgripina, flestir kálfar fæðast
og flestum nautgripum slátrað. Að því tvennu þarf að
leita, hvort borgi sig að ala upp kálfa til slátrunar og
flta eldri gripi til slátrunar. Því þarf að leita að hinni
heppilegustu leið, til þess að þetta mætti verða arðvænlegt.
Hjer á landi fæðast nú árlega um 20 þúsundir kálfa,
og líkur til að sú tala fari allört vaxandi. Þeir
eru flestir drepnir nýbornir, af því ekki telst borga sig
að ala þá til slátrunar, með þeim hætti sem það er
gert, og með því verði sem er á nautakjöti. Yrði fundin
leið til að gera uppeldið arðvænlegt, yrði þar fundinn
mikill tekjuauki fyrir bændur.
Nautgripakyn okkar er ekki holdlagið, því að í eðli
sínu er það mjólkurkyn, en ef til vill mætti aðgreina