Fréttablaðið - 07.08.2010, Side 31
[ SÉRBLAÐ FRÉTTABLAÐSINS UM FERÐALÖG ]
ferðalög
ÁGÚST 2010
M
atarferðir njóta nú
vaxandi vinsælda og
ekki aðeins meðal
þeirra sem vi lja
brydda upp á nýjungum heldur
gera fríið enn eftirminnilegra.
Víða er til dæmis hægt að slá
tvær flugur í einu höggi og bóka
sig í matar- og menningarferð-
ir með leiðsögn. Í New York er
boðið upp á slíka rúnta í nokkur
helstu og fjölbreyttustu hverfi
borgarinnar. Undirritaður fór í
einn slíkan um Greenwich Vill age
fyrir nokkru þar sem þátttakend-
um gafst færi á að kynnast sögu
þessa litríka bóhemahverfis, sjá
hvar Hollywood-stjörnur hafa
hreiðrað um sig og bragða í leið-
inni á öllu því besta sem er í boði,
bæði á veitingastöðum og í sæl-
keraverslunum. Svo skemmtilega
vildi til að í nokkrum þeirra feng-
ust íslenskar vörur og þar á meðal
skyr sem vakti mikla lukku meðal
viðstaddra.
Ferðir af þessu tagi eru kjörið
tækifæri til að öðlast betri inn-
sýn í menningu og sögu viðkom-
andi staða, hvort sem lagt er af
stað í tapas-leiðangur um Madr-
id eða ferðinni heitið í ostabúðir,
vínverslanir eða rómaða veitinga-
staði í París.
Sannkölluð sælkeraveisla
París er sjálfsagt sú evrópska
borg sem státar af flestum mat-
armörkuðum, þar sem úir og
grúir af hvers kyns kræsingum.
Allir eru þeir opnir um helgar og
sumir á virkum dögum að auki.
Marché couvert des Enfants rou-
ges er kjörið að heimsækja en
hann er elsti matarmarkaðurinn
í París. Annar gamall er Bour-
ough Market í Southwark í Lund-
únum, sem á rætur að rekja aftur
til daga Rómverja. Ráðlagt er að
fólk verji að minnsta kosti hálfum
degi þar, enda margt skemmtilegt
að skoða og upplifa. Sömu sögu
má segja um Mercat de la Boqu-
eria í Barcelona, en sú staðreynd
að helstu matreiðslumenn borgar-
innar safnast þar saman snemma
á laugardagsmorgnum til að gera
innkaup fyrir veitingastaðina er
vitnisburður um gæði hráefnisins,
auk þess sem þar eru ýmsir litlir
og góðir matsölustaðir sem vert
er að borða á.
Lært að elda þjóðlega rétti
Þeim sem hafa hug á að heimsækja
Mercat de la Boqueria gæti jafn-
framt þótt gaman að vita að sér-
stakur matreiðsluskóli er rekinn á
vegum markaðarins, þar sem þátt-
takendur læra eitt og annað sem
lýtur að spænskri matargerð. Mat-
reiðsluskólar eru vitanlega kjörn-
ir fyrir ferðalanga sem vilja ekki
aðeins hafa með sér heim minn-
ingar um góðan mat í fríinu, held-
ur geta beinlínis notið hans þegar
löngunin læðist að. Matreiðsluskól-
ar eru reknir víða um heim og við
DEKRAÐ VIÐ BRAGÐLAUKANA
FRAMHALD Á SÍÐU 4
Ferðalög geta snúist
um margt fl eira heldur
en heimsóknir á gömul
söfn eða letilegan dag á
ströndinni. Skipulagðar
matarferðir eða mat-
reiðslunámskeið undir
stjórn heimsþekktra
kokka í útlöndum geta
verið skemmtileg til-
breyting og jafnvel orðið
að spennandi ævintýri
sem skilur eftir sig bæði
ljúfar og ljúff engar minn-
ingar.
Til fundar við drauma
bernskunnar Ljósmynd-
arinn Emilie Fjóla Sandy opnar
innan skamms sýninguna Þegar
ég er stór í Lundúnum.
SÍÐA 2
Kafbátar
og kameldýr
Öðruvísi ferðamáti
víða um heim.
SÍÐA 6