Fréttablaðið - 07.08.2010, Blaðsíða 36

Fréttablaðið - 07.08.2010, Blaðsíða 36
HOLLUSTA Enginn vafi leikur á því að ber eru holl og uppfull af mikilvæg- um næringarefnum. Í umræðunni eru sum þeirra hins vegar tekin út og sögð hollari en önnur og það sama má reyndar segja um margar aðrar fæðutegundir. Sem dæmi má nefna bláber og goji-ber svokölluð sem eru gjarnan sögð allra meina bót. Bertha María Ársælsdóttir, næringarfræðingur hjá Næring- arsetrinu, segir sum ber vissulega innihalda meira af vítamínum og annarri hollustu en önnur en að það sama eigi við um þau og annan mat, að best sé að borða fjölbreytt vegna þess að ólíkar fæðutegund- ir bæti hver aðra upp. Í bláberjum geti til dæmis verið efni sem ekki eru í goji-berjum og öfugt. „Í umræðunni er stundum lögð ofuráhersla á eina tegund og þá á fólk það til að sleppa öðrum. Þar með fer það á mis við ýmis mik- ilvæg næringarefni því engin ein fæða inniheldur allt það sem lík- aminn þarf.“ Bertha María segir mikla sölumennsku einkenna heilsuvörumarkaðinn. „Það er eflaust afar gott fyrir fólk að borða mikið af ákveðnum berjum svo dæmi séu nefnd en það er ekki hægt að kaupa sér heilsu með því að borða ákveðna tegund í miklum mæli. Engin ein fæðutegund hefur þau áhrif en saman geta þær stuðl- að að góðri heilsu. Ber eru þar á meðal en þau eru full af andoxun- arefnum sem hafa jákvæð áhrif á líkamann og eiga þátt í því að styrkja ónæmiskerfið. Bertha María kveðst verja mikl- um tíma í sínu starfi í að reyna að fá fólk ofan af því að vera með stækkunarglerið á matnum og festa sig í smáatriðum. „Það ætti frekar að horfa á fæðuhringinn og borða fjölbreyttan mat. Fólk er alltaf að fá nýjar upplýsingar um skaðsemi eða gagnsemi ákveð- inna fæðutegunda úr umhverfinu. Sumum þykir flókið að feta rétta braut en lausnin er einföld: Borða fjölbreyttan mat og helst sem minnst unninn enda haldast nær- ingarefnin best ef fæðan kemur beint af kúnni, ef svo má segja. Nýtínd ber eru því ekkert nema afbragðs fæða í bland við kjöt, fisk og annan góðan mat.“ Samstarfskona Berthu Maríu hjá Næringarsetrinu, Guðrún Kristín Sigurgeirsdóttir, tekur í sama streng og segir best að fæðan sé sem næst upprunanum. Hún ræður fólki meðal annars frá því að nota safapressu í miklum mæli, hvort sem það sé til að búa til ávaxta-, grænmetis-, eða berja- djús. „Við safagerðina tapast mik- ilvægar trefjar og andoxunarefni úr hýðinu og aldinkjötinu enda er það síað frá. Boost er betri kostur enda fara berin og ávextirnir ofan í það í heilu lagi.“ vera@frettabladid.is Fjölbreytni er lykillinn Hollusta berja er óumdeilanleg og mælir allt með því að fólk nýti árstímann til tínslu. Engin ein fæðutegund er þó allra meina bót eins og stundum er haldið á lofti heldur skiptir fjölbreytni mestu. Í 100 g af þurrkuðum goji-berj- um eru 29-148 mg af C-vítamíni, 9 mg af járni og 112 mg af kalki. HEIMILD:WIKIPEDIA Til gamans má bera saman nokkur næringarefni í ólíkum berjum. Í 100 grömmum af krækiberjum eru 10,7 mg af C-vítamíni, 2,3 mg af járni og 11 mg af kalki. HEIMILD:MATÍS Í 100 g af bláberjum eru 38,2 mg C-vít- amín, 0,69 mg járn og 15 mg kalk. HEIMILD:MATÍS Í 100 grömmum af rifsberjum eru 49 mg af C-vítamíni, 0,79 mg járn og 35 mg kalk. HEIMILD:MATÍS Bertha segir stundum sé lögð áhersla á ákveðnar fæðutegundir og að þá eigi fólk það til að sneiða hjá öðrum. Hún er mót- fallin því vegna þess að fæðutegundirnar bæta hver aðra upp. FRÉTTABLAÐIÐ/ANTON VEITINGASTAÐURINN SPÍRAN opnaði í Garðheimum í júní. Spíran er bistró á léttu línunni þar sem meðal annars er boðið upp á heilsu- samlega rétti og heimabakaðar hollustukökur. Til að gera bakstur hollari má skipta út hvítu hveiti og nota í staðinn spelt og heilhveiti. Einnig má nota kaldpressaðar olíur í stað smjörs, eða nota til helminga ávaxtamauk. Í stað eins eggs má nota tvær eggjahvítur. www.heilsubankinn.is Við notum ekkert hvítt hveiti og engan hvítan sykur. Allar marineringar eru heimalagaðar beint frá hjartanu og eru án allra aukaefna. Fit Pilates kennaranámskeið 28. og 29. ágúst í Reykjavík www.fi tpilates.is • Smári s. 896 2300
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88

x

Fréttablaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.