Fréttablaðið


Fréttablaðið - 07.08.2010, Qupperneq 36

Fréttablaðið - 07.08.2010, Qupperneq 36
HOLLUSTA Enginn vafi leikur á því að ber eru holl og uppfull af mikilvæg- um næringarefnum. Í umræðunni eru sum þeirra hins vegar tekin út og sögð hollari en önnur og það sama má reyndar segja um margar aðrar fæðutegundir. Sem dæmi má nefna bláber og goji-ber svokölluð sem eru gjarnan sögð allra meina bót. Bertha María Ársælsdóttir, næringarfræðingur hjá Næring- arsetrinu, segir sum ber vissulega innihalda meira af vítamínum og annarri hollustu en önnur en að það sama eigi við um þau og annan mat, að best sé að borða fjölbreytt vegna þess að ólíkar fæðutegund- ir bæti hver aðra upp. Í bláberjum geti til dæmis verið efni sem ekki eru í goji-berjum og öfugt. „Í umræðunni er stundum lögð ofuráhersla á eina tegund og þá á fólk það til að sleppa öðrum. Þar með fer það á mis við ýmis mik- ilvæg næringarefni því engin ein fæða inniheldur allt það sem lík- aminn þarf.“ Bertha María segir mikla sölumennsku einkenna heilsuvörumarkaðinn. „Það er eflaust afar gott fyrir fólk að borða mikið af ákveðnum berjum svo dæmi séu nefnd en það er ekki hægt að kaupa sér heilsu með því að borða ákveðna tegund í miklum mæli. Engin ein fæðutegund hefur þau áhrif en saman geta þær stuðl- að að góðri heilsu. Ber eru þar á meðal en þau eru full af andoxun- arefnum sem hafa jákvæð áhrif á líkamann og eiga þátt í því að styrkja ónæmiskerfið. Bertha María kveðst verja mikl- um tíma í sínu starfi í að reyna að fá fólk ofan af því að vera með stækkunarglerið á matnum og festa sig í smáatriðum. „Það ætti frekar að horfa á fæðuhringinn og borða fjölbreyttan mat. Fólk er alltaf að fá nýjar upplýsingar um skaðsemi eða gagnsemi ákveð- inna fæðutegunda úr umhverfinu. Sumum þykir flókið að feta rétta braut en lausnin er einföld: Borða fjölbreyttan mat og helst sem minnst unninn enda haldast nær- ingarefnin best ef fæðan kemur beint af kúnni, ef svo má segja. Nýtínd ber eru því ekkert nema afbragðs fæða í bland við kjöt, fisk og annan góðan mat.“ Samstarfskona Berthu Maríu hjá Næringarsetrinu, Guðrún Kristín Sigurgeirsdóttir, tekur í sama streng og segir best að fæðan sé sem næst upprunanum. Hún ræður fólki meðal annars frá því að nota safapressu í miklum mæli, hvort sem það sé til að búa til ávaxta-, grænmetis-, eða berja- djús. „Við safagerðina tapast mik- ilvægar trefjar og andoxunarefni úr hýðinu og aldinkjötinu enda er það síað frá. Boost er betri kostur enda fara berin og ávextirnir ofan í það í heilu lagi.“ vera@frettabladid.is Fjölbreytni er lykillinn Hollusta berja er óumdeilanleg og mælir allt með því að fólk nýti árstímann til tínslu. Engin ein fæðutegund er þó allra meina bót eins og stundum er haldið á lofti heldur skiptir fjölbreytni mestu. Í 100 g af þurrkuðum goji-berj- um eru 29-148 mg af C-vítamíni, 9 mg af járni og 112 mg af kalki. HEIMILD:WIKIPEDIA Til gamans má bera saman nokkur næringarefni í ólíkum berjum. Í 100 grömmum af krækiberjum eru 10,7 mg af C-vítamíni, 2,3 mg af járni og 11 mg af kalki. HEIMILD:MATÍS Í 100 g af bláberjum eru 38,2 mg C-vít- amín, 0,69 mg járn og 15 mg kalk. HEIMILD:MATÍS Í 100 grömmum af rifsberjum eru 49 mg af C-vítamíni, 0,79 mg járn og 35 mg kalk. HEIMILD:MATÍS Bertha segir stundum sé lögð áhersla á ákveðnar fæðutegundir og að þá eigi fólk það til að sneiða hjá öðrum. Hún er mót- fallin því vegna þess að fæðutegundirnar bæta hver aðra upp. FRÉTTABLAÐIÐ/ANTON VEITINGASTAÐURINN SPÍRAN opnaði í Garðheimum í júní. Spíran er bistró á léttu línunni þar sem meðal annars er boðið upp á heilsu- samlega rétti og heimabakaðar hollustukökur. Til að gera bakstur hollari má skipta út hvítu hveiti og nota í staðinn spelt og heilhveiti. Einnig má nota kaldpressaðar olíur í stað smjörs, eða nota til helminga ávaxtamauk. Í stað eins eggs má nota tvær eggjahvítur. www.heilsubankinn.is Við notum ekkert hvítt hveiti og engan hvítan sykur. Allar marineringar eru heimalagaðar beint frá hjartanu og eru án allra aukaefna. Fit Pilates kennaranámskeið 28. og 29. ágúst í Reykjavík www.fi tpilates.is • Smári s. 896 2300
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.