SunnudagsMogginn - 23.01.2011, Side 35
23. janúar 2011 35
Það getur verið yfirþyrmandi tilfinning að ganga inn í vínbúð með óljósarhugmyndir um það hverju verið er að leita að. Kannski ekki nema vonað margir velji bara að lokum eitthvert vín með fallegum, litríkummiða.
Í hillum stærstu vínbúðanna er að finna mörg hundruð tegundir af vínum frá
öllum heimshornum þar sem ægir saman framandi nöfnum þrúgutegunda og
víngerðarsvæða. Er Cabernet Sauvignon frá Colchagua í Chile kannski málið eða
væri Pinot Noir frá Marlborough á Nýja-Sjálandi líklegra til að vekja lukku?
Auðvitað er hægt að fækka valkostunum mjög hratt. Til að mynda eru flestir að
leita að víni á einhverju tilteknu verðbili. Má það kosta allt að 1500 krónur? 2000
krónur? 3000 krónur?
Vín frá víngerðarsvæðum „Nýja heimsins“, það er landa á borð við Ástralíu,
Suður-Afríku, Argentínu og Chile hafa notið mikillar hylli meðal neytenda á síð-
ustu árum, ekki síst vegna þess að þau eru yfirleitt örugg kaup og gefa mikið fyrir
peninginn.
Algengustu rauðvínin frá þessum löndum eru framleidd úr þrúgunum Caber-
net Sauvignon, Merlot og Syrah/Shiraz. Algengustu hvítvínin eru gerð úr þrúg-
unum Chardonnay og Sauvignon Blanc.
Verið svolítið djörf. Prófið ykkur áfram og finnið út hvað ykkur líkar. Ef ykkur
líkar við vín úr þrúgunni Cabernet Sauvignon frá Chile er mjög líklegt að Caber-
net frá Kaliforníu muni ekki síður falla í kramið. Það er líka hægt að reyna að
finna framleiðanda sem manni líkar. Ef Cabernet-vínið frá einhverju vínhúsi í
Chile eða Ástralíu er að ykkar skapi er líklegt að önnur vín frá sama framleiðanda
séu í svipuðum stíl.
Varið ykkur hins vegar á að festast í einhverju ákveðnu fari þó svo að þið hafið
fundið vín sem ykkur finnst gott og ekki festa ykkur um of við eina þrúgu eða
framleiðanda. Reynið þrúgur sem eru ekki í hópi þeirra algengustu, t.d. Malbec
frá Argentínu, Pinot Noir frá Nýja-Sjálandi eða Pinotage frá Suður-Afríku. Pælið
líka aðeins í svæðunum. Casablanca í Chile er frábært hvítvínssvæði. Colchagua
er mjög gott rauðvínssvæði. Barossa í Ástralíu er Shiraz-svæði og Napa í Kali-
forníu er Cabernet-svæði.
Og ekki gleyma Evrópu. Þaðan koma nefnilega bestu matarvínin. Þau eru oft
sýrumeiri og ekki eins mjúk og þau frá heitari svæðum í Nýja heiminum en það er
mikill kostur þegar kemur að því að para vínið við mat. Það er fátt sem passar
betur við nautasteik en gott Rioja-vín frá Spáni, nema ef vera skyldi vandað Bor-
deaux-vín frá Frakklandi. Hvítu Alsace-vínin passa með flestum mat og fá vín
eru eins matvæn og þau ítölsku, ekki síst vínin frá Veneto og Toskana.
Hér eru svo nokkrar einfaldar þumalputtareglur:
Nautakjöt/lambakjöt: Cabernet frá Nýja heiminum, Bordeaux, Rioja og Chianti
Classico.
Mild villibráð: Pinot Noir, Bourgogne, Bordeaux, Toskana
Vel hangin villibráð: Ástralskur Shiraz, góð vín frá Rhone, Amarone.
Fiskur (magur): Sauvignon Blanc, Sancerre, Riesling frá Alsace, óeikaður
Chardonnay, Chablis.
Fiskur (feitur eða með þungri sósu) og humar: Eikaður Chardonnay, Chablis
Premier Cru, Pinot Gris frá Alsace.
Næst: Skipta árgangar máli?
Hvernig á ég
að velja vínið?
Vín 101
Steingrímur
Sigurgeirsson
Freistandi er að velja vín með fallegum miða.
Morgunblaðið/Heiddi
Beðið eftir niðurstöðunum
Bernhard gerir ráð fyrir að stýra rann-
sóknarmiðstöðinni í hálfu starfi á móti
starfi sínu í San Diego, en deild hans við
háskólann þar er talin númer eitt í heim-
inum á þessu sviði. „Það er líklega ástæð-
an fyrir því að ég er beðinn um að taka
þetta að mér. Mitt hlutverk við rann-
sóknarmiðstöðina verður fyrst og fremst
leiðtogahlutverk – að móta stefnuna og
tryggja nauðsynleg tengsl en ekki að sjá
um daglegan rekstur eða eitthvað slíkt.
Við gerum ráð fyrir að ráða fimm til tíu
manns til að reka setrið svo ég þarf ekkert
að sjá um slíkt.“
Starfsemi rannsóknarmiðstöðvarinnar
mun beinast að tveimur aðalmarkmiðum
að hans sögn. „Annars vegar að rannsaka
hvað hægt er að framleiða margar teg-
undir af mismunandi sameindum á þenn-
an hátt og hins vegar að hraða efnaskipt-
unum í þessum bakteríum. Hingað til
hefur það tekið mjög langan tíma og
kostað óhemju fé, svo tafir hafa orðið á
því að koma afurðum á markað og þró-
unarferillinn hefur verið rándýr. Okkar
markmið er að þróa með vísindalegum
hætti alla tækni, reiknilíkön og fleira sem
gæti flýtt þessu framleiðsluferli. Það
minnkar aftur áhættuna fyrir stórfyr-
irtæki og auðveldar þeim að fara í fram-
kvæmdir og fjárfestingar í slíkri fram-
leiðslu.“
Bernhard segist enda finna fyrir mikl-
um áhuga fyrirtækja á þessum rann-
sóknum. „Það eru ekki bara fyrirtæki sem
maður hefði haldið fyrirfram að hefðu
áhuga og hægt er að tengja við efnaiðnað,
eins og líftæknifyrirtæki. T.a.m. hafa fyr-
irtæki sem framleiða rafeindavörur mik-
inn áhuga á þessu.“
Það er því víða beðið eftir niðurstöðum
Bernhards og félaga hans hjá The Novo
Nordisk Foundation Center for
Biosustainability. „Já, það verður fylgst
vel með okkar rannsóknum,“ segir hann.
Morgunblaðið/Kristinn
Bernhard Pálsson er í góðum tengslum við
Háskóla Íslands. Hér er hann með erindi þar.
’
Ég er sjálfur stofnandi
að fyrirtæki sem heitir
Genomatica en það
framleiðir lífræna útgáfu af
efninu BDO, sem er m.a.
notað í spandex, hlaupaskó
og ég held t.d. að næstum því
50% af öllu plastefni í bílum
séu búin til úr þessu efni.