Húsfreyjan - 01.10.1969, Blaðsíða 18
Fiskur • Sdpa Snittur -Aðalr. með
(2 gafflar)Fiskur (2 g.) Aðalr. með salati
Aðalrettur Avextir eða salati Ostar
Ábætir ostar Abætir Æbætir
munu sleppa þessum undirdiski í heima-
húsum og láta sér nægja að nota diska
fyrir hvern rétt. Yfirleitt er þörf á, að
ætla hverjum manni a. m. k. 50 sm rúm
við borðið, þegar setið er til borðs.
Á meðfylgjandi myndum má sjá,
hvernig siður er að leggja á borðið, þeg-
ar um er að ræða fleirréttaðan veizlu-
mat eftir því, hvaða réttir eru á borð
bornir. Vaninn er að leggja glösin fyrir
ofan diskinn hægra megin í þeirri röð,
sem á að nota þau, sé um fleiri tegundir
af drykk að ræða. Smáskálar fyrir salöt
eða millirétti eru hafðar vinstra megin
við diskinn. Þegar lagt er á borð fyrir
smámáltíðir (frokost), og te eða kaffi
á að vera með matnum, má setja boll-
ana strax á borðið hægra megin við
aðaldiskinn. Áhöldin í matinn er bezt að
setja á borðið, þar sem hver réttur á
að standa, eða þá nálægt húsmóðursæt-
inu eða t. d. á hliðarborð eða teborð.
Hentugt er einnig að setja þar lausa
diska, ábætisskálar, sultu og þess hátt-
ar, sem á að bera með seinni réttum mál-
tíðarinnar. Vissast er fyrir húsmóður-
ina að fara yfir í huga sér, áður en mál-
14
tíðin hefst, hvernig allt muni nú ganga
og hvað þurfi að fylgja hverjum rétti,
ennfremur að líta á borðið og aðgæta,
hvort nokkuð vanti af áhöldum og lag-
færa þau, ef með þarf.
Ekki er rúm til að gera öllu því góð
skil, sem við kemur veizluborði, serví-
ettubrotum og reglum við að bera á
borð. Húsfreyjan mun því ef til vill síð-
ar birta smágreinar um þetta efni. En
þar sem nú líður að jólum, og þá fer
í hönd veizlutíð, verður reynt að tína
til nokkrar hugmyndir og leiðbeiningar.
Nú á dögum, þegar frjáls hugsun og
hegðun eru mjög í hávegum hafðar,
munu fáir fylgja ströngustu reglum um
þjónustu og gamlar venjur við veizlu-
borð út í yztu æsar, þótt gestaboð sé í
heimahúsum fyrir frændur og kunn-
ingja. En þó er gott að hafa nokkrar
meginreglur í heiðri:
Bjóðið ætíð mat af fati frá vinstri,
en hellið kaffi í bolla eða drykk í glös-
in frá hægri. Það flýtir fyrir máltíðinni,
ef gestunum er boðið af fati, þegar aðal-
réttur er borinn fram, og síður er hætta
á að hann kólni um of, áður en allir
HÚSFREYJAN