Húsfreyjan - 01.10.1969, Síða 20
Hér sjáum viS íallega skreytt jólaborS meS
rauSum dúk og grœnum greinum. HliSarborSiS
er einnig skreytt og notaS sem hjálparborS viS
máltíSina.
þegar gesti ber að garði og leggja þarf
á borð í flýti. Þá má festa kerti í leir-
klump og hylja síðan leirinn með mosa
eða greni, en skreyta skálina með alls
konar jóladóti, berjum, stráum og ýms-
um greinum eða Jyngi. Setja má rauðan
eða bláan krep-pappír eftir endilöngu
borðinu og koma síðan fyrir jólaskreyt-
ingum á honum, klippa hvíta engla úr
pappír og láta þá leika sér í greni- eða
iynghólum, sem útbúnir væru kringum
kerti á borðinu hér og þar. En varúð
þarf að hafa við, ef litur fer úr pappírn-
um, er hann blotnar. Mætti þá hafa
plastdúk undir pappírnum, svo að hann
skemmi ekki hvítan dúk eða borðið. —
Við getum tínt okkur einigreinar eða
sortulyng, beitilyng, hjartaarfa, vall-
humal og ýmsar fleiri plöntur á haustin,
geymt þær á þurrum og köldum stað og
notað síðan í jólaskreytingar.
Þegar um fjölmenn jólaboð er að
ræða, þar sem húsnæði er lítið, en
hjartarúmið stórt, er mjög heppilegt að
leggja á borð fyrir standandi borðhald,
eins og það er nú nefnt. Þá eru notaðir
16
smábakkar til þæginda, og mörgum
finnst þetta frjálslegra og fljótlegra
fyrirkomulag. Þannig má bjóða bæði til
kaffidrykkju eða léttrar máltíðar með
smáréttum og jafnvel heitum rétti, sem
borinn væri fram í skrautlegum potti
eða eldföstu móti. Þetta er algengt, þeg-
ar kaldur matur er fram borinn eða
kalt borð sem kallað er. Þetta er að
sumu leyti einfaldara fyrir húsmæður,
sem litla hjálp hafa, þar eð gestirnir
verða sjálfir að bera sig eftir björginni.
Diskum er raðað í hlaða við annan borðs-
endann, hnífapörum, servíettum og glös-
um þar hjá. Gestirnir fá fyrst bakka í
hönd, síðan diska og áhöld, og svo geta
þeir haldið réttsælis í kringum borðið <
og fengið sér af þeim réttum, sem á
boðstólum eru. En húsmóðirin hefur þá
raðað réttunum þannig á borðið, að
menn komi að þeim í þeirri röð, sem við
á að neyta þeirra (sjá myndir sem
fylgja). Ef þröngt verður á borðinu, má
hafa bakkana, diska, hnífapör og
drykkjarföng á hliðarborði eða skáp,
sem þægilegt er að komast að. S. Kr.
HÚSFREYIAN