Freyr

Volume

Freyr - 01.03.1994, Page 11

Freyr - 01.03.1994, Page 11
KflRTÖFlURflEKT I Samkeppni og áburður Magnús Óskarsson, Hvanneyri f 28 ár hafa verið gerðar tilraunir með kartöflurœkt á Hvanneyri. í þremur stuttum greinum verður skýrt frá niðurstöðum þeirra ásamt hugleiðingum höfundar um erfiðleika kartöflu- bœnda. Samkeppni í kartöflurœkt. I öllum vestrænum löndum, þar á meðal hér á landi, hafa kartöflur átt undir högg að sækja. Pær hafa orðið undir í samkeppni við aðrar matvör- ur, t.d. ódýr hrísgrjón og pasta. Þó efast fáir um að kartöflur séu holl fæða. Hér á landi eru þær t.d. mikil- vægur C-vítamíngjafi. Ein orsökin fyrir minnkandi markaðshlutdeild er að kartöflurnar hafa ekki ætíð verið nógu góðar. Bærug R. (1981) og ýmsir fleiri hafa bent á að það sé mjög erfitt að samræma kröfu neyt- enda um hámarks gæði kartaflna og jafnframt að halda verði á þeim niðri. Bjor T. ( 1993 ) skýrði nýlega frá því, hvernig norskir bændur hyggj- ast reyna að bregðast við útlendri samkeppni á sviði matvælafram- leiðslu, þegar EES, GATT og e.t.v. Efnahagsbandalagið fara að hafa áhrif á norskan markað. Bændur, þar á meðal kartöflubændur, hafa ákveðið að hefja herferð til að selja góð norsk matvæli undir sérstöku merki og slagorðinu „Godt norsk“. Það er nú verið að undirbúa þessa herferð, m.a. hafa verið skipaðar nefndir fyrir hverja framleiðslu- grein. Kartöflunefndin fékk 94 kart- öflubændur til að rækta kartöflur sumarið 1993 eftir bráðabirgðaregl- um nefndarinnar. Ætlunin er að allir norskir kartöflubændur eigi þess kost að skrá sig til að rækta undir gæðaeftirliti árið 1995. Þeir sem standast kröfur eftirlitsins fá að selja undir merkinu „Godt norsk“ Helstu reglur sem kartöflunefnd- in setti til bráðabirgða eru: * Að upptökuskemmdir á kartöfl- um séu í lágmarki. * Að lítið sem ekkert sé af rotnunar- skemmdum (kartöflumyglu. þurr- rotnun og kláða) á kartöflunum. * Engar grænar kartöflur. Magnús Óskarsson. * Mikil bragðgæði (góð afbrigði, ekki óhófs notkun á áburði og ekki óbragð að plöntuvarnarefn- um). * Illgresi verði aðallega eytt með verkfærum og eins lítið verði not- að af öðrum plöntuvarnarefnum eins og mögulegt er að komast af með. Bændurnir, sem taka þátt í átak- inu eiga að fylla út skýrslur um rækt- unina og vera undir eftirliti. Þeir eiga að fá aðstoð frá ráðunautum og sérfræðingum. Hætt er við að staða íslenskra bænda gagnvart útlendum kartöflum sé ekki ósvipuð og þeirra norsku. Áburðarmagn á kartöflur. Kartöflujurtin hefur fremur lélegt rótarkerfi. Þess vegna þurfa kartöfl- ur annað hvort frjóan jarðveg eða allmikinn áburð. Þó er algengt að of mikið sé borið á af köfnunarefni. Ef um ofgnótt köfnunarefnis er að ræða verða grösin stór en undirvöxtur lítill. Orsökin er að köfnunarefni ýtir undir blaðvöxt og lengir þann tíma, sem grösin eru í vexti. Fyrst, þegar blaðvexti er að mestu lokið, geta kartöflurnar farið að þroskast. Á íslandi, er þá oftar en ekki, of stuttur tími fyrir kartöflurnar til að þroskast. Ef kartöflur ná ekki eðlilegum þroska verða þær vatnsmiklar, sem kemur niður á bragðgæðum. I kart- öflum, sem eru vanþroskaðar, er einnig hætta á að meira sé af óæski- legum köfnunarefnissamböndum, svo sem nítrati. Á íslandi virðist vera notaður meiri áburður á kartöflur en í öðrum norðlægum löndum. Oft er t.d. ráð- lagt að bera á 150 - 250 kg/ha af köfnunarefni. Hins vegar er ráðlagt að bera á 70-100 kg/ha í Norður- Noregi og 70-95 kg/ha í Finnlandi. I suðlægari löndum, þar sem vaxtar- tími er lengri og meiri uppskeruvon, er eðlilega borið meira á, t.d. er ráðlagt að bera á 120- 140 kg/ha í Danmörku. Hér á landi er ráðlagt að bera á 50- 70 kg/ha af fosfór og 150 - 250 kg/ha kalí. í norður héruðum hinna Norð- urlandanna er talið nóg að bera á 25- 50 kg/ha af fosfór og 50- 180 kg/ha af kalí. Ef uppskera er mikil í kartöflu- garði er líklegt að með uppskerunni sé fjarlægt 60-90 kg/ha köfnunar- efni, 9-14 kg/ha fosfór og 100-130 kg/ ha af kalí. Bjarni Helgason (1979) tók saman yfirlit yfir þær áburðartilraunir, sem gerðar höfðu verið á íslandi til birt- ingartíma. Þar kemur fram að í flest- um tilraununum gefa stórir skammt- ar af áburði mesta uppskeru. Það kann að skýra þessar niðurstöður að margar tilraunirnar voru gerðar á mögru mólendi eða sandjarðvegi. 5‘9A - FREYR155

x

Freyr

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Freyr
https://timarit.is/publication/863

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.