Freyr

Volume

Freyr - 01.09.1999, Page 28

Freyr - 01.09.1999, Page 28
Lambakjöt Framleiðslukerfi, samsetning, bragðgæði og viðhorf neytenda (Evrópuverkefni um lambakjöt. Fair CT96 1768 OVAX) Rannsóknastofnun landbún- aðarins, Matvælarannsóknir Keldnaholti og Rannsókna- stofnun fiskiðnaðarins eru þátttak- endur í stóru verkefni um áhrif framleiðslukerfa á bragðgæði, samsetningu og viðhorf neytenda til gæða lambakjöts í sex Evrópu- löndum. Auk þeirra hafa tvö sauð- ijárbú og tvö sauðfjársláturhús komið að verkefninu. 4. ramma- áæltun Evrópusambandsins, Fram- leiðnisjóður landbúnaðarins og Landssamtök sauðíjárbænda hafa styrkt verkefnið. Mikill ávinningur er af þátttöku íslendinga íverkefn- inu Samstarf er við fremstu vís- indamenn Evrópu í rannsóknum á lambakjöti. Eiginleikar íslensks lambakjöts eru rannsakaðir í samanburði við lambakjöt frá öðrum svæðum í Evrópu og kostir þess og gallar dregnir fram. Viðhorf neytenda á íslandi til lambakjöts frá sex Evrópulöndum rannsökuð sem og viðhorf neytenda í sex Evrópulönd- um til íslensks lambakjöts. Þá verða hugsanlega þróaðar aðferðir til að rekja uppruna lambakjöts. Þannig aflast ný þekking sem nýtist við stefnumótun og til að leggja áhersl- ur í ræktunastarfi, kennslu og rann- sóknum í sauðíjárrækt, þ.m.t. í um- ræðunni um innflutning bæði á kjöti og nýjum stofnum. Verkefnið tekur á mismunandi aðferðum við framleiðslu á lamba- kjöti út frá svæðisbundnum aðstæð- um í Evrópu. Það á einnig við um viðhorf neytenda á þessum svæðum til mismunandi lambakjöts. Loks er það um hollustu og næringargildi. Það er um tengingu ífamleiðenda eftir Guðjón Þorkelsson, Þyrí Valdi- marsdóttur, og Stefán Sch. Thorsteinsson Rannsókna- stofnun landbún- aðarins við markaðinn. Notaðar eru ýmsar mæliaðferðir og mælingar til að skýra út áhrif framleiðsluaðferða á viðhorf neytenda. Því er bæði um grunnrannsóknir og hagnýtar rann- sóknir að ræða. Verkefnið hófst árið 1997 og því lýkur fonnlega árið 2000. Rann- sóknastofnanir í sex Evrópulönd- um; Englandi, Spáni, Frakklandi, Grikklandi, Ítalíu og íslandi eru þátttakendur. Það skiptist í tvo hluta. I fyrri hlutanum eru bomar saman hefðbundnar framleiðslu- aðferðir, samsetning, bragðgæði og viðhorf neytenda. í seinni hlut- anum er reynt að hafa áhrif á eigin- leika kjötsins með breytingum á fóðrun og/eða aldri við slátrun til að nálgast viðhorf neytenda i öðr- um löndum til að auðvelda við- skipti með kjöt á milli Evrópu- landa. Framleiðslukerfi Með framleiðslukerfi er átt við sauðfjárkyn, afurðir, fóðurmeð- ferð, kynferði lamba og aldur við slátmn. Afurðir sauðfjár era kjöt, innmatur, ull, gærur og mjólk. Hefðir og aðstæður á hverjum stað ráða því á hvaða afurðir er lögð mest áhersla. Skráð sauðfjárkyn í heiminum era um 800. í aldanna rás hafa þau þróast og aðlagast hvers konar loftslagi, landslagi og fóðurmeðferð. Með kynbótum hafa svo verið ræktuð kyn þar sem lögð hefur verið áhersla á ákveðn- ar afurðir, frjósemi og fleiri eigin- leika. Oft er sauðfjárrækt á svæð- um þar sem erfítt er að stunda ann- an landbúnað vegna kulda, hita, þurrka, ófrjósemi jarðvegs aða annarra aðstæðna. Hún er oft und- irstaða atvinnu og menningar við- komandi svæða. Astæður til sauðfjárræktar í Evrópu eru mjög fjölbreyttar. Loftslag, landslag og frjósemi jarð- vegs hafa ráðið því hvemig staðið er að framleiðslunni á hverju svæði. Við Miðjarðarhafið er mikil áhersla lögð á mjólkurframleiðslu. Kjöt og ull era aukafurðir. Lömb- unum er oft slátrað 5-12 vikna gömlum. Oft fá þau eingöngu mjólk en stundum einnig annað fóður. Þrenns konar hefðbundin framleiðslukerfi eru í Suður- Evrópu. þ.e. hjarðmennska þar sem smali fýlgir fénu á milli beitar- svæða, beit út frá bæjum og loks sumarbeit á hálendi og vetrarfóðr- un/beit á láglendi. I Mið- og Norður-Evrópu er áherslan lögð á kjöt. Ull og mjólk era aukafurðir. Stofnamir era stórir og meðalstórir og flestir þeirra hafa góða eiginleika til kjötsöfnunar. 28 - FREYR 10/99

x

Freyr

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Freyr
https://timarit.is/publication/863

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.