Freyr

Ukioqatigiit

Freyr - 01.11.2003, Qupperneq 26

Freyr - 01.11.2003, Qupperneq 26
3. mynd. Samhengi milli AAT-framleiðslu skv. Karólínu og mældrar mjólkurpróteinframleiðslu í nokkrum norrænum tilraunum. Hér á undan hafa verið dregin fram ýmis atriði í meltingu og efna- skiptum mjólkurkúa, sem hafa mikilvæg áhrif á magn og samsetn- ingu mjólkurinnar, sem og þunga- og holdabreytingar kýrinnar (sjá nánar: Bragi L. Ólafsson o.fl. 2000; Jóhannes Sveinbjömsson, 2000). Þessi atriði em meðal þeirra sem hvað mest áhersla er lögð á í íyrr- greindu hermilíkani, sem hefur enn sem komið er vinnuheitið Karólína (hið fornnorræna kýmafn Auð- humla var ekki talið nógu alþjóð- legt). Vonandi er orðið skýrara í hugum einhverra út á hvað verk- efnið gengur en til þess að bregða frekara ljósi á það verður hér á eft- ir greint ffá nokkmm niðurstöðum af prófunum líkansins. Karólína er skrifuð í forritunarumhverfinu Po- wersim® sem er myndrænt og er mun aðgengilegra heldur en ætla mætti! Allar upplýsingar um fóðr- ið, skepnuna og annað er líkanið þarf að vita em raunar settar inn í Excel-töflureikni og þangað nær Powersim-líkanið í þær, keyrir lík- anið í þann tíma sem um er beðið, og færir svo niðurstöðumar aftur inn í Excel. Hver keyrsla í líkan- inu, þar með talið innmötun upp- lýsinga, þarf ekki að taka meira en 3-5 mínúmr með sæmilega hrað- virkri tölvu. Tilraunaútgáfa af lík- aninu hefur verið sett upp til að keyra í gegnum veraldarvefinn, á slóðinni http://www.njfjord.dk/. Hún er forrituð í öðm og mun hrað- virkara forritunarumhverfi og koma niðurstöðumar því á auga- bragði. Þessi útgáfa er ekki sú nýj- asta, gefur bara niðurstöður melt- ingar (AAT o.fl.) en búast má við því að nýjasta útgáfan, sem gefur einnig mjólkurframleiðsluspá, verði sett á netið á næsta ári. Niðurstöður Eitt af því mikilvægasta sem líkaninu er ætlað að gera er að lýsa ferli próteins í mjólkurkýr- inni þannig að hægt sé að segja sem best fyrir um áhrif fóðrunar á próteinumsetninguna, ekki síst með það að markmiði að spá fyrir um mjólkurpróteinframleiðslu. 3. mynd sýnir samhengi milli AAT- framleiðslu skv. líkaninu og mældrar mjólkurpróteinfram- leiðslu í nokkrum tilraunum. AAT er eins og menn þekkja það prótein sem skepnunni stendur til boða til uppsogunar úr meltingar- færum, annars vegar örverupró- tein og hins vegar óniðurbrotið fóðurprótein. Samhengið, sem myndin sýnir, er mun betra en það sem fengist hefur þegar AAT hef- ur verið reiknað með hefðbundn- um fóðurmatskerfum. Skýringin á því er m.a. sú að eldri kerfi virðast ofmeta AAT úr kjamfóðri en van- meta AAT úr gróffóðri. Sama má raunar segja um orkuna. Það sem þessu veldur fyrst og fremst er að eldri kerfin taka ekki tillit til þeirr- ar staðreyndar, sem vel er þekkt úr Spágildi, g/dag 1100 1000 900- 800 700 600 □ iP O o& A ■ ▲ 600 700 800 900 Mæld gildi, g/dag 1000 1100 4. mynd. Framleiðsla á mjólkurpróteini, g/dag, samanburður á niðurstöðum nokkurra framleiðslutilrauna (mæld gildi) og hermilíkans (spágildi). (T. Gosvig Madsen 2003, óbirt gögn). 126 - Freyr 9/2003

x

Freyr

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Freyr
https://timarit.is/publication/863

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.