Freyr - 01.11.2003, Page 27
ýmsum rannsóknum, að mikil
kjarnfóðurgjöf hefur neikvæð
áhrif á gróffóðunneltingu í vömb
og þar með bæði nýtingu orku og
framboð AAT úr gróffóðrinu.
Karólína tekur þetta hins vegar
með í reikninginn, í samræmi við
það að á Norðurlöndunum eru
menn betur og betur að átta sig á
því að aukin nyt, sem oft fylgir
vaxandi kjamfóðurgjöf, er fyrst
og fremst tilkomin vegna aukins
áts kúnna en einungis í litlum
mæli vegna aukinnar orku- og
próteinþéttni fóðursins. Sérstak-
lega á þetta við þegar gæði gróf-
fóðursins em mikil, eins og al-
mennt er hérlendis.
Á 4. mynd má sjá samanburð á
mjólkurpróteinffamleiðslu (kg/dag)
samkvæmt niðurstöðum nokkurra
evrópskra framleiðslutilrauna við
niðurstöður Karólínu þegar hún er
mötuð á sama fóðri og notað var í
tilraununum og aðrar forsendur, svo
sem þyngd kýrinnar, staða á mjalta-
skeiði o.fl., em þær sömu og í til-
raununum. Samkvæmt þessu dæmi
metur Karólina nokkuð vel áhrif
breytinga á fóðursamsetningu á
mjólkurpróteinffamleiðslu en heilt
yfir er þó um nokkuð ofinat að ræða.
Á 5. mynd er hliðstætt dæmi
þar sem borin er saman fram-
leiðsla orkuleiðréttar mjólkur
annars vegar skv. niðurstöðum
danskrar tilraunar og hins vegar
skv. spá Karólínu út frá sama
fóðri og forsendum og um var að
ræða í tilrauninni. Aftur sjáum
við þama að Karólína metur all-
vel áhrif fóðursamsetningarinnar
á framleiðsluna, nú mælda í orku-
leiðréttri mjólk, en þama er einn-
ig um að ræða nokkurt ofmat eins
og varðandi mjólkurpróteinið á 4.
mynd.
Lokaorð
Rétt er að hafa í huga þegar
niðurstöður á borð við framan-
greindar eru skoðaðar að líklega
5. mynd. Orkuleiðrétt mjólk, kg/dag, samanburður á mældum gildum I
danskri fóðurtilraun og niðurstöðum hermilikans (spágildi). (M. Larsen
2003, óbirtgögn).
mun mönnum seint takast að
þróa kerfi sem spáir alveg full-
komlega fyrir um hve mikið
myndast af tiltekinni afurð við
ákveðna fóðrun o.s.frv. Náttúran
mun alltaf geta komið okkur á
óvart á einhvem hátt! Aðalatrið-
ið er það hvort svona kerfi geta
spáð nokkum veginn fyrir um
hve miklu tilteknar breytingar á
fóðrun breyta um nytina. Með
öðrum orðum, hvort nytin að
meðaltali hækkar um 2 kg eða
lækkar um 2 kg, fremur en hvort
hún hækkar úr 21 kg í 23 kg eða
úr 22 kg í 24 kg. Sé kerfið fært
um slíkt er það orðið tæki til að
aðstoða bóndann við að taka
veigamiklar ákvarðanir um fóðr-
un kúnna hverju sinni. Þær nið-
urstöður sem þegar liggja fyrir
gefa vonir um að Karólína geti
orðið til gagns að þessu leyti. Nú
standa eins og áður sagði yfír
viðamiklar prófanir og endurbæt-
ur á líkaninu og verða mun ítar-
legri niðurstöður kynntar á næsta
ári í framhaldi af þeirri vinnu.
Þangað til nýtist þessi pistill von-
andi einhverjum til að velta fyrir
sér þeim möguleikum sem aukin
nákvæmni í fóðurmati og þar
með fóðrun fela í sér fyrir ís-
lenska mjólkurframleiðslu.
Helstu heimildir
Bragi L. Ólafsson, Eiríkur Þórkels-
son, Jóhannes Sveinbjörnsson,
Tryggvi Eiríksson, Grétar H. Harðar-
son og Emma Eyþórsdóttir, 2002.
Áhrif fóðrunar á efnainnihald í mjólk.
Ráðunautafundur 2002: 55-59.
Bragi L. Ólafsson, Jóhannes Svein-
bjömsson og Emma Eyþórsdóttir,
2000. Efhainnihald í mjólk. Ráðu-
nautafundur 2000: 158-170.
Gunnar Ríkharðsson, 2002. Átgeta
íslenskra mjólkurkúa. Ráðunauta-
fundur 2002:125-127.
Jóhannes Sveinbjörnsson, 2000.
Hvað er fóðurgildi? - um aðlögun að
breyttum fóðurmatsaðferðum. Ráðu-
nautafundur 2000: 149-157.
Þóroddur Sveinsson, Bjarni E.
Guðleifsson og Jóhann Örlygsson,
2001. Efha- og eðliseiginleikar vot-
heys í rúlluböggum. Fjölrit RALAnr.
209.
Auk þess var við samantekt
þessarar greinar stuðst við ýmis
gögn sem byggja á birtum og óbirt-
um erlendum heimildum sem of
langt mál er að gera grein fyrir hér.
Freyr 9/2003 - 27 |