blaðið - 24.11.2005, Síða 24
24 I MATUR
FIMMTUDAGUR 24. NÓVEMBER 2005 blaðið
Austurlensk búð á Laugavegi
íslendingar borða ekki það
sem þeir þekkja ekki
Á Laugaveginum gefur að líta
nýja og skemmtilega búð sem ber
nafnið Mai Thai og sérhæfir sig í
austurlenskri mat- og gjafavöru.
Linda Lek Thieojanthuk á búð-
ina ásamt manni sínum og hún
segir að þau hafi ákveðið að slá
til þegar þau sáu plássið auglýst.
Búðin hefur verið opin í tvo mán-
uði og hefur strax fengið gott orð
fyrir mikla fjölbreytni í austur-
lenskri matvöru.
Linda segir að verslunarrekstur-
inn hafi gengið mjög vel hingað til og
hún sé hæstánægð. Þau hjónakornin
eru ekki vön verslunarrekstri en
hafa rekið heildsöluna Eir ehf, Bílds-
höfða, í einhver ár. „Við sáum að
plássið var auglýst og slóum bara til.
Við vorum ekki lengi að hugsa um
þetta enda hefur þetta ekld verið
mikið mál.“
Ekki dugleg að baka kökurr
Linda hefur verið á Islandi í 17
ár og hún segir að það hafi verið
frekar skrýtið fyrsta mánuðinn eða
svo. „Það var kalt og mér fannst
allt frekar skrýtið." Linda talar líka
um að það hafi vantað mikið af hrá-
efnum í asíska matargerð á Islandi
fyrir 17 árum en viðurkennir að
vöruúrvalið sé alltaf að batna. „Ég
er mjög dugleg að elda allan mat en
ég er ekki dugleg að baka kökur. Ég
er svo mikið fyrir mat. Mér finnst ís-
lenskur matur mjög
góður, ég elska hann.
Það er mikið af hrís-
grjónum, kryddi og
grænmeti í asískum
mat. Ég borða því
lítið af feitum mat
en oft borða ég mjög
sterkan mat. Ég
borða lítið af kjöti ••••••••••
en helmingur disks-
ins er grænmeti. Ég
er svo mikil grænmetiskona.“
Alltaf fleiri og fleiri til í nýjungar
Linda segir að alls konar fólk komi
og versli hjá henni, bæði íslendingar
og fólk ættað frá Asíu. „Það eru fáir
Islendingar sem borða tælenskan
mat. Islendingar þekkja samt tæ-
lenskan mat enda hafa margir
þeirra heimsótt Tæland. Auk þess er
hægt að fá tælenskan mat á Islandi.
Sumir koma hingað, segja mér af tæ-
lenskum rétti sem það prófaði og ég
segi þeim hvað er í honum. Ég hef
haldið námskeið í tælenskri mat-
argerð en það er búið að vera svo
mikið að gera í búðinni að ég get
það ekki þessa dagana.“ Linda segir
að þeir sem vilji
99.................
Ég borða lítið afkjöti
en helmingur disksins
ergrænmeti. Ég ersvo
mikil grænmetiskona.
læra að elda
tælenskan mat
ættu að byrja
á einhverju
einföldu og auð-
veldu, eins og
kjúklingiíkarrý
og kókosmjólk.
........•••••• ^{slendingar
borða ekki það
sem þeir þekkja
ekki,“ segir Linda og hlær. „Sumir
vilja alls ekki kaupa eitthvað nýtt og
smakka en aðrir eru alveg til í það,
en mjög fáir samt. Það eru alltaf
fleiri og fleiri sem vilja prófa nýja
hluti og ég sé mikinn mun á þeim
sautján árum sem ég hef búið hér.“
svanhvit@vbl.is
Linda Lek Thieojanthuk heldur mikið upp á islenskan mat
BMiS/Frikki
Lífsreynslusai
23. nOvember 2005.
Glæsilegar
tertur sem
þú veröur
Sö prófa!
Sætabrauð
Smákökur
Heitir réttir
Brauð
Heilsukökur
Konfekt
uihan - goð
vinkona
Matarmenning
og uppskriftir
nýrra íslendinga
Á íslandi býr í dag fólk af um 140
þjóðernum sem hefur auðgað og
breytt okkar samfélagi. Snæfríður
Ingadóttir og Þorvaldur Örn
Kristmundsson tóku hús á nýjum
Islendingum frá þrettán löndum
sem kynna sína matarmenningu
í bókinni Opið hús. Opið hús er
ekki bara matreiðslubók því í bók-
inni eru alls kyns skemmtilegar
lífsreynslusögur af spennandi
fólki.
Snæfriður segist hafa tekið eftir
því hvað borgin er orðin fjölbreytileg.
„Bara hér í miðbænum hafa sprottið
upp alls kyns framandi veitingastaðir
og verslanir á undanförnum árum.
Ég átti nágranna sem voru af erlendu
bergi brotnir og það var oft ilmandi
matarlykt í húsinu sem vakti forvitni
mína. I kjölfarið af þessu kviknaði
þessi hugmynd í samtali við kunn-
ingja minn,“ segir Snæfríður og bætir
við að allir viðmælendurnir tóku
henni af stakri gestrisni.
Kynntist viðmælanda í sundi
Snæfríður segist ekki hafa átt í erfið-
leikum með að komast í samband við
viðmælendur sína. „Það datt í raun-
inni í hendurnar á mér hvernig ég
valdi þetta fólk. Ég kynntist einum
viðmælandanum í sundi, öðrum á
bar og sá þriðji tók mig upp í þegar
bíllinn minn bilaði. Þetta sýnir
líka það að fólk sem er af erlendu
bergi brotið er alls staðar að finna
og er orðið hluti af þjóðinni." Snæ-
fríður segir að þetta hafi verið mjög
skemmtileg lífsreynsla og segja má
að hún hafi verið á stöðugu mat-
reiðslunámskeiði síðustu mánuðina.
,Ég held að ég sé loksins búin að læra
að elda,“ segir Snæfríður hlæjandi.
,Það var nú kannski kominn tími til.
Það eru margar góðar uppskriftir í
bókinni sem ég hef nýtt mér. Það
ættu því allir að geta fundið sér rétt
við sitt hæfi í bókinni.“
Stálpottasett á góðu verði
Brúðhjónalistar og gjafakort
<fSs5&r
búsáhöld
KRINGLUNNI
Stmi: 568 6440 I busahold@busahold.is