blaðið - 01.09.2006, Page 32
32 FÖSTUDAGUR 1. SEPTEMBER 2006
blaðið
matur
matur@bladid.net
Algjör sveppur
Á íslandi eru þekktar uin 2.000 tegundir af sveppum, þar af um
350 sem verða það stórar að þær má greina með berum augum.
■* mm « m ■ ■■ r aa m
Hollir og ljuffengir
Matsveppireruvið-
kvæmir og geymslu-
þol þeirra takmark-
að. Best er að geyma
þá í myrkri við
tveggja gráðu hita
og mikinn raka. Sé
birtan mikil þrosk-
ast sveppirnir hrað-
ar og gæðin rýrna.
Steiktir sveppir
í kryddjurtum
• íslenskir sveppír
• Nokkrir pressaðir
• hvítlauksgeirar
• Börkur af einni
sítrónu
• 2 matskeiðar
ólífuolía
• Pipar
• Rósmarín
• Timjan
Skerið sveppina niður í sneið-
ar og hitið olíu á pönnu. Press-
ið hvítlauksgeirana í olíuna
þegar hún fer að
krauma og bæt-
ið síðan sveppun-
um við. Steikið
sveppina við
háan hita í um
mínútu en lækk-
ið svo hitann og
látið krauma um
stund.
Bætið sítrónu-
berkinum, pip-
ar, rósmarín og
timjan við og
látið krauma
þangað til svepp-
irnir hafa tékið á
sig lit.
Hrærið reglulega í. Sumum
finnst gott að bæta svolitlu rauð-
víni við undir lokin og jafnvel
ferskum kryddjurtum (til dæm-
is blóðbergi eða steinselju) að
eigin smekk.
Sveppirnir eru góðir einir og
sér eða sem meðlæti með kjöt-
eða grænmetisréttum.
Ótal möguleikar Sveppi má
matreiöa á ýmsa vegu.
og eggjalaus
gerír gœfumuninn
I VOGABÆR
3 Síml 424 6525 www.vogabaer.ls
Undraheimur matsveppa
Margt að varast
Fólk á ekki að tína aðra sveppi en
þá sem það þekkir enda eru marg-
irþeirra beiniinis hættulegir.
Nú er rétti árstíminn til
að tína villta matsveppi
en því miður veigra sér
margir við því sökum
kunnáttuleysis við að
greina æta sveppi frá þeim sem eru
óætir eða beinlínis hættulegir.
Ása M. Ásgrímsdóttir er annar
höfundur bókar um villta mat-
sveppi. „Maður verður að læra að
þekkja góða matsveppi og halda
sig við þá. Það er eiginlega eina
ráðið, því hvorki er hægt að sjá ut-
an á þeim né finna það á lyktinni
hvort þéir eru ætir. Best er að læra
að þekkja matsveppi af bókum eða
með fræðslu."
Ása segir að ekki megi setja sveppi
í plastpoka þar sem þeir skemmist í
þeim. „Umgangast þarf sveppi eins
og ferskan fisk. Ef ekki er hægt að
ganga frá þeim strax setur maður
þá í kæli en skilur þá alls ekki eftir
á matarborðinu,“ segir Ása.
Langbest er að leita að matsvepp-
um í skóglendi enda er það kjörlendi
helstu tegundanna á borð við furu-
svepp, lerkisvepp og kóngssvepp.
„Ekki er gott að tína í bænum
þar sem umferð er og mengun sem
margir sveppir taka í sig. Það er
betra að fara út í náttúruna og tína
þar,“ segir Ása sem sjálf tínir mikið
af sveppum á hverju hausti.
Ása býður öllum að kynnast
listisemdum sveppanna á morgun í
göngu í nágrenni Vígsluflatar í Heið-
mörk. Gangan er klukkan ellefu og
aðgangur ókeypis.
Fjórhjóladrifinn
Fjórhjólastýrður
Lyftigeta: 3.400 KG
Lyftihæð: 6.050 MM
Gafflar: 1.200 MM
Vél: PerkinsTurbo intercooler, 123 HÖ
LOAD SENSING!! Samtímis glussahreyfingar
án aukins snúningshraða vélar.
- VIÐURKENND VARAHLUTAÞJÓNUSTA í 44 ár
- Útvegum notaða skotbómulyftara
- Úrval notaðra lyftara á lager
PON PÉTUR O. NIKULÁSSON ehf.
Melabraut 23 • 220 Hafnarfjörður
Símar 552 2650 & 552 0110 • FAX: 552 1588 • e-maiL: pon@pon.is