Fréttatíminn


Fréttatíminn - 03.06.2011, Qupperneq 52

Fréttatíminn - 03.06.2011, Qupperneq 52
48 grill og matur Helgin 3.-5. júní 2011 Þ að er oft sagt að bragðið felist í fitunni. Það er al- veg rétt. En öllu má ofgera. Það þarf ekki einn og hálfan sentimetra af fitu utan á kjötinu. Svoleiðis fita smýgur ekkert inn í kjötið, hún ýrir bara eld- inn og lætur steikina brenna. Nóg er að fiturönd- in sé hálfur sentimetri. Það er fitan sem er inni í kjötinu, það sem kallað er marbling á ensku en gæti útlagst marmarafita á íslensku. Sú fita bráðnar inn í kjötið og gerir allt djúsí. Þykktin á kjötinu á líka að vera að minnsta kosti tveir senti- metrar eigi að vera mögulegt að ná þessari marmarafitu inn í kjötið áður en það ofþornar í eldinum. Salt og pipar má líka alveg fara á kjötið um fimm mínútum áður en það er grillað. Grillið á líka að vera alveg blússandi heitt til þess að grind- urnar nái að karamelisera þessar flottu grillrendur í kjötið. Grindurnar verða líka að vera þykkar til þess að ná þessu. Lokið á líka að vera niðri eins mikið og hægt er. Grilltíminn er auðvitað mismunandi eftir grillum og þeim hita sem þau ná upp en fjórar mínútur á fyrri hliðinni og tvær til fjórar á hinni ætti að vera um það bil medium. Ef það á að reyna við krossrendur er það bara gert á fyrri hliðinni með því að snúa steikinni 90 gráður eftir um 2 til 3 mínútur á fullu blasti. Ef það gýs upp eldur þarf að koma steikinni í var í nokkrar sek- úndur og setja hana svo yfir eldinn aftur. Það borgar sig því að vera alltaf með pláss á grillinu þar sem ekki er beinn logi undir þótt ekki sé verið að grilla við óbeinan hita. Svo þarf að hvíla steikina í nokkrar mínútur áður en byrjað er að borða. Haraldur Jónasson hari@frettatiminn.is Á rauð- glóandi grillið Prime ribs eru með stórri fiturönd sem gengur í gegnum steikina. Hún bráðnar ofan í kjötið að hluta en gæta verður þess að hafa steikina nógu þykka, minnst tvo sentimetra, til að hún ofþorni ekki á grillinu. Grillið á að vera alveg blússandi heitt til þess að grindurnar nái að karameli­ sera þessar flottu grillrendur í kjötið. Grindurnar verða líka að vera þykkar til þess að ná þessu. Að velja góða nautasteik er ekki alltaf einfalt mál. Mismunandi hlutar nautsins bjóða upp á mis­ munandi bragð, áferð og tyggjanleika. Einfaldasta leiðin til að tryggja að kjálkarnir þurfi ekki þriggja daga hvíld er að því nær bakinu sem steikarbitinn var skorinn frá, því mýkri verður steikin. Allt í steik Val á góðum steikarbita L undin er á toppnum hvað mýkt varðar. Hún er líka dýrasti hlutinn. Vandamál lundarinnar er þó að hún býr yfir mjög lítilli fitu, sem þýðir að ef hún er ofelduð bara um nokkrar gráður er hún þurr og allt að því vond. Þá er það eina sem bjargar málinu heimalög- uð bernes. Ekkert úr pakka, innihaldið úr pakka bjargar ekki ofelduðum lundum. Prime ribs eða Entrecote eru beinlausar sneiðar úr framhryggn- um. Þetta stykki er með því bragðmeira af nautinu en þetta er líka fyrir þá sem þola smá fitu á steikinni sinni. Salta og pipra rausnarlega og grilla til medi- um, annars er hætta á að það verði erfitt að tyggja.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64

x

Fréttatíminn

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.