Fréttatíminn - 09.12.2011, Blaðsíða 33
Bolur 4.490
3 litir
fölskinna-fíflin í Stuðmönnum stig-
um ekki heldur í vitið í þessu sam-
hengi. Ég gat náttúrlega ekkert gert
nema beðið þessa fínu herramenn
innilega afsökunar. Þetta varp-
aði skugga á ferð þessara ágætis-
manna, og gerir enn í minningunni.
Fyrir daga þrælahalds dáðist Evr-
ópa að Afríkufólki. Einn af faraóum
Egyptalands var frá Afríku sunn-
an Sahara, til er miðaldastytta af
afrískum dýrlingi í þýskri kirkju,
Shakespeare veitti afrískum hetjum
heiðurssess í leikritum sínum. Það
var ekki fyrr en sykur- og bómullar-
græðgin kom til sögunnar að áróð-
ursstríð fór í gang gegn afrísku
fólki og það var svipt mennsku sinni
til að réttlæta meðferðina.
Tíu árum fyrr, þegar ég fékk
söngkonurnar Stelline og Lórenzu
hingað, var hvergi talað um blá-
konur svo að við sluppum við þá
skömm. En Jakob Frímannsson
kaupfélagsstjóri rak upp stór augu.
Hann tók glaður á móti hópnum í
sínu stóra húsi. Næstu jól leit ég í
gestabókina hans til að ylja mér við
minningarnar og sá að hann hafði
skrifað laust með blýanti aftan við
nöfn þessara afrískættuðu stúlkna:
„svertingjastelpur“. Hann hafði
aldrei fengið fólk af þessum kyn-
þætti í húsið áður.
Hver kynflokkur, kynþáttur og
kyn og þjóð fraus í tíma og rúmi,
hver í sínu skoti og þróaði með sér
sitt útlit og tungu. Það var ævintýri
þegar nýlendusiglingar hófust og sá
hvíti, sá guli, sá rauði og sá svarti
hittust. Því miður ekki á jafnréttis-
grundvelli.
Ef menn eru á annað borð svo
uppteknir af litnum mætti kalla
okkur sólarleysingjana grámenn –
grámenn í heimshorni. Við erum
grámenn á landi norður við heim-
skautsbaug.
Frumlegir búningar hafa verið snar
þáttur í lífi Jakobs Frímanns.
JólamatseðillFrá 15. nóvember
Tapas barsins
Hefst með Faustino freyðivíni í fordrykk
7 gómsætir jólatapas fylgja síðan í kjölfarið
Tvíreykt hangikjöts tartar með balsamik vinaigrette
Rauðrófu og piparrótargrafinn lax
Spænsk marineruð síld með koriander og mango
Appelsínugrafin andabringa með malt- og appelsínsósu
Kalkúnabringa með spænskri „stuffing“ og calvados villisveppasósu
Steiktur Saltfiskur með sætri kartöflumús
Hægelduð grísasíða með heimatilbúnu rauðkáli, fíkjum og fjallagrasasósu
Og í lokin tveir ljúfir eftirréttir
Rise a la mande með berjasaft
Ekta súkkulaðiterta
Vesturgata 3B | 101 Reykjavík
Sími 551 2344 | www.tapas.is
RESTAURANT- BAR
4.990 kr.