Fréttatíminn


Fréttatíminn - 09.11.2012, Síða 40

Fréttatíminn - 09.11.2012, Síða 40
lifandi lífsstíll 1 1. árgangur 1 2. tölublað 1 nóvember 2012 4 Sú umfangsmikla umræða sem hefur skapast í kringum D-vítamín undanfarin ár ætti ekki að hafa farið fram hjá neinum. Ástæðan fyrir umræðunni er sú að niðurstöður fjölda rannsókna sýna fram á að D-vítamín sé svo miklu meira en það beinavítamín sem það er þekkt fyrir. Annað sem fjöldi rannsókna hefur sýnt fram á er að skortur á D-vítamíni sé afar algengur og að langstærsta hluta almennings skorti D-vítamín nema hugsanlega yfir sumarmánuðina. Erfitt að fá D-vítamín úr sólinni D-vítamín er gjarnan kallað „sólarvítamínið“ þar sem líkami okkar býr það til þegar sólargeislar lenda á húðinni. Venjulegur matur inniheldur ekki nægjanlegt magn D-vítamíns til að uppfylla þarfir okkar, en D-vítamín finnst aðallega í feitum fiski og eggjarauðu. Rannsóknir hafa sýnt að fjöldi hindrana sé fyrir því að nútímamaðurinn geti fengið nægjanlegt D-vítamín úr sólu. Það á sérstaklega við um fólk sem býr á norðlægum slóðum, eins og Íslandi og því mikilvægt að taka það inn sem fæðubótarefni. Til er fjöldi tegunda af D vítamíni og eru D2 (úr plönturíkinu) og D3 (úr dýraríkinu) þekktust. Rannsóknir hafa sýnt að virkni D3 er mun meiri en D2 og í mörgum tilvikum er inntaka á D2 forminu jafnvel óæskileg. Áhrif D vítamíns Talið er að D-vítamín hafi bein áhrif á stóran hluta gena sem hafa með sjúkdóma að gera. D-vítamín er meðal annars einstaklega mikilvægt fyrir virkni ónæmiskerfisins, hefur mikið forvarnagildi gegn flestum krabbameinum, hefur áhrif á fjölda sjálfsónæmissjúkdóma og geðsjúkdóma eins og þunglyndi. Hversu mikið D vítamín? Hinn opinberi ráðlagði dagskammtur er 600 IU (International Units eða alþjóðaeiningar) eða 15 míkrógrömm (10 míkrógrömm jafngilda 400 IU). Sérfræðingar á sviði D-vítamíns eru sammála um að þessi skammtastærð sé of lítil til að virkja fyrirbyggjandi áhrif D-vítamíns og hámarka heilbrigði. Margir sérfræðingar ráðleggja 75 IU fyrir hvert kíló líkamsþyngdar sem er líklega besta ráðið þar sem það gerir einnig ráð fyrir að þungir einstaklingar og ófrískar konur þurfi stærri skammta. Þó svo að D-vítamín sé fituleysanlegt vítamín þá hefur verið sýnt fram á að það safnist ekki fyrir í líkamanum eins og áður var talið, heldur nýti líkaminn það eftir þörfum. Til að framkalla eitureinkenni þarf nokkra tugi þúsunda alþjóðaeininga af D-vítamíni á dag. D-vítamín Skærasta stjarna fæðubótarefnanna Þrotlaus vinna er lykillinn að árangri Kári er einn af frambærilegustu og efnilegustu íþróttamönnum sem Ísland hefur alið. Þetta sýndi hann og sannaði á sínum fyrstu Ólympíuleikum nú í sumar. Hann á sannarlega bjarta framtíð sem maraþonhlaupari enda á meðal 40 bestu hlaupara í heimi. Við vildum forvitnast um hvað Kári gerir til að viðhalda orku og heilbrigði, en Kári hefur tekið inn NOW fæðubótarefnin um skeið. Hvað borðar þú í morgunmat? „Ég borða yfirleitt AB-mjólk með Rapunzel, lífrænu ávaxtamúslí og drekk 2-3 vatnglös. Síðan tek ég að sjálfsögðu vítamín – ADAM fjölvítamín, D-vítamín, Omega-3 og Spirulina frá NOW.“ Hvaða NOW vörur eru í uppáhaldi hjá þér? „Ég er ótrúlega hrifinn af öllum þeim NOW vörum sem ég hef notað en mér dettur fyrst í hug Electro Endurance. Þar er allt sem ég þarf eftir æfingu í einni blöndu. Það skiptir miklu máli að nærast sem allra fyrst eftir æfingu til að líkaminn hafi næga orku til að vinna úr áreitinu sem hann varð fyrir á æfingunni. Í Electro Endurance eru steinefni, kolvetni, prótein  og amínosýrur. Mér finnst frábært að fá þetta allt á einfaldan hátt úr einni blöndu og ég er fljótari að jafna mig á milli æfinga.“ Hvert er leyndarmálið að baki framúrskarandi árangurs? „Það er lítið um leyndarmál þegar kemur að þessum fræðum. Á bakvið framúrskarandi árangur er einfaldlega gríðarlega mikil vinna. Þá þarf að hafa gott hugarfar, rétta næringu, góða þjálfun, aðstöðu og alla þessa smærri þætti í lagi. Þetta helst allt saman í hendur en grunnurinn að góðum árangri er ekkert nema þrotlaus vinna.“ Vínsteinslyftiduft má nota í bakstur í staðinn fyrir venjulegt lyftiduft. Það er mun hollara þar sem það er án allra óæskilegra efna eins og áls. Hentar fólki með glúteinóþol eða ofnæmi. Naturata steikingarolía er kaldpressuð lífræn sólblómaolía. Vegna þess hve hitaþolin hún er, hentar hún mjög vel til steikingar, djúpsteikingar og í bakstur. Vissir þú?
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88

x

Fréttatíminn

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.