Dagblaðið Vísir - DV - 26.07.2007, Síða 10
fimmtudagur 26. júlí 200710 Fréttir DV
InnlendarFréttIr
ritstjorn@dv.is
Nýr ráðu-
neytisstjóri
Björgvin G. Sigurðsson við-
skiptaráðherra skipaði í gær
Jónínu S. Lárusdóttur ráðu-
neytisstjóra í viðskiptaráðu-
neytinu. Hún tekur til starfa
um næstu mánaðamót.
Jónína útskrifaðist sem
lögfræðingur frá Háskóla Ís-
lands árið 1996 og lauk meist-
aragráðu frá London School
of Economics and Political
Science árið 2000. Hún hóf
störf í viðskiptaráðuneytinu
haustið 2000 og var skipuð
skrifstofustjóri þar árið 2004.
Jónína er 36 ára, gift Birgi
Guðmundssyni, viðskipta-
stjóra hjá Landsbankanum í
London, og eiga þau eitt barn.
Gengið um
Grasagarðinn
Í kvöld mun Félag garð-
plöntuframleiðenda standa fyrir
fræðslugöngu um Grasagarðinn í
Reykjavík. Þar mun Guðmundur
Vernharðsson garðplöntufram-
leiðandi leiða gönguna og fjalla
sérstaklega um nokkrar tegund-
ir sem eru í framleiðslu og sölu
hjá garðplöntuframleiðendum.
Nýlega kom Félag garðplöntu-
eigenda í samvinnu við Grasa-
garðinn upp korti yfir 50 plöntur
sem staðsettar eru í garðinum.
Mæting er í lystihúsinu og hefst
gangan klukkan 20. Eftir göng-
una verður boðið upp á pipar-
myntute úr laufum piparmyntu
sem ræktuð er í garðinum.
Heimsmeistarar
í gervigreind
Íslendingar eru heimsmeist-
arar í gervigreind eftir að íslensk-
ur hugbúnaður bar sigur úr být-
um í keppni alhliða leikjaforrita
í Vancouver í Kanada. Mennirnir
á bak við hugbúnaðinn eru Yngvi
Björnsson, dósent við Háskólann
í Reykjavík, og Hilmar Finnsson,
meistaranemi í tölvunarfræðum
við HR.
Markaðsstjóri HR segir að í
keppninni hafi forritin þurft að
spila um 40 mismunandi leiki,
meðal annars útfærslur af skák,
myllu og dammi. Óvissa ríkir um framhaldið á nýju greiðslukerfi Strætó bs.:
Gamlir skiptimiðar í umferð á ný
Gömlu skiptimiðavélarnar hafa
öðlast aukið vægi í strætisvögn-
um borgarinnar. Reynir Jónsson,
framkvæmdastjóri Strætó bs., seg-
ir að nýja greiðslukerfið bili oft og
jafnvel standi til að leggja það nið-
ur. Á dagskránni er meðal annars
að gera fólki kleift að fara á netið
í strætó og bæta aðstöðu farþega
sem bíða eftir vagni.
„Fyrirtækið sem Reykjavíkur-
borg gerði þróunarsamning við
á nýju greiðslukerfi strætós fór á
hausinn,“ segir Reynir. Aðrir aðil-
ar hafa boðið þeim samninga en
ekki hefur náðst samkomulag um
verð. „Upphæðin sem þeir vildu fá
var algjörlega óásættanleg.“ Hann
segir að bæði Strætó bs. og Íþrótta-
og tómstundaráð Reykjavíkur hafi
fjárfest í búnaði til að nýta þá tækni
sem þróuð var. Nú sitji þeir þó eftir
með búnað sem aðeins sé hægt að
nota að hluta.
Reynir segir að eftir að í ljós
kom að mögulega þyrfti að
leggja kerfið niður hafi
aðrir aðilar sett sig í
samband við borg-
ina til viðræðna um
framhaldið.
Hann nefnir að
verið sé að skoða
ýmsa möguleika til
að gera strætó not-
endavænni. „Við stefn-
um að því að bjóða upp á
betri aðstöðu á biðstöðvum. Í
þessu sambandi hefur verið talað
um lokuð, upphituð skýli.“ Hann
bendir á að þetta yrði þó aðeins
gert á stærri stoppistöðvum ef af
verður.
Að mati Reynis er það raun-
hæfur og nærtækur möguleiki að
farþegar strætós geti farið á
netið í vögnunum á næsta ári.
„Við stefnun að því að vagn-
arnir sjálfir verði heitir reit-
ir, eða hot spots, líkt og mörg
kaffihús eru í dag. Þar get-
ur fólk tengst netinu án þess
að greiða fyrir þjónustuna.“
Reynir segir að áður hafi þessi
hugmynd virkað fráhrind-
andi þar sem til að nota heita
reiti þurfti fólk að vera með
fartölvu. „Meðalferðin með
strætisvagni er það stutt að
fólk væri oft rétt búið að ræsa
tölvuna þegar komið væri á
leiðarenda. Þetta horfir allt öðru
vísi við þegar nýjustu farsímarnir
geta tengst netinu með því að ýtt
er á einn takka.“
erla@dv.is
Á ferð um bæinn í strætisvagni að ári
má búast við því að vagnarnir verði svo-
kallaðir heitir reitir þar sem hægt er að
fara á netið án aukakostnaðar.
Bandaríski þáttarstjórnandinn Andrew Zimmern er hér á landi í leit að undarlegum
íslenskum matarvenjum. Hann fjallar um slátur, rúgbrauð, saltfisk og íslenskar pylsur.
Zimmern lét þó ekki vera að fá Sigga Hall til þess að elda fyrir sig huggulegar útgáfur
af íslenska matnum.
UNDARLEGUR ÍSLENSKUR
MATUR Í SVIÐSLJÓSINU
„Þeir eru búnir að fá sér pylsu og slát-
ur og fleira í þeim dúr og voru svo hjá
mér í aðeins huggulegri mat í fyrra-
dag,“ segir Sigurður Hall matreiðslu-
meistari. Þáttarstjórnandinn og veit-
ingahúsagagnrýnandinn Andrew
Zimmern, sem heldur úti þáttum og
vefsíðu sem heita Bizarre Foods, er
hér á landi að vinna sjónvarpsþátt
um undarlegan íslenskan mat.
„Hann er fyrst og fremst að leita
að séríslenskum mat, ekki að nein-
um óþverra,“ segir Sigurður. Hann
segir Andrew og meðreiðarsveina
hans hafa sérstakan áhuga á seyddu
rúgbrauði og saltfiski.
Á lundaveiðum í Eyjum
Sigurður segist í fyrstu ekki hafa
áttað sig á því hversu vinsælir Biz-
arre Foods-þættirnir væru vestan-
hafs. „Við fórum á Bæjarins bestu og
þar voru bandarískir ferðamenn sem
ætluðu alveg að verða vitlausir þegar
þeir sáu Andrew,“ segir hann.
Í þáttum sínum, sem sýndir eru
á Travel Channel í Bandaríkjunum,
ferðast Andrew um veröldina og
sviptir hulunni af óvenjulegum mat-
arvenjum, hvort heldur sem hann
þarf að renna niður froskhjörtum
sem ennþá slá eða kindaraugum,
eins og hann orðar það á vefsíðu
sinni.
Í gær var haldið til Vestmannaeyja
til þess að fylgjast með lundaveiðum
og eldamennsku heimamanna.
Íslenski humarinn stærstur
„Ég eldaði lambakjöt og saltfisk
fyrir Andrew á þriðjudaginn,“ seg-
ir Sigurður. Hann segir að íslensk-
ur humar hafi vakið sérstaka athygli
hjá þáttarstjórnandanum. Íslenskir
humrar séu enda með þeim stærstu
sinnar tegundar í heiminum. „Það er
mikilvægt að ruglast ekki á íslenska
humrinum og þeim sem á ensku er
kallaður lobster, sem er mun stærri
og önnur tegund,“ segir matreiðslu-
meistarinn.
„Þeir voru líka mjög hissa þegar
þeir áttuðu sig á því að hér á landi er
ræktað grænmeti og ávextir á borð
við tómata og jarðarber sem gefa
þeim erlendu ekkert eftir, nema síð-
ur sé,“ segir hann. Andrew Zimm-
er hyggst skoða sérstaklega íslenska
grænmetisræktun.
Haglabyssa og reykofn
Þegar Andrew hefur lokið þáttar-
gerð um ákveðið land eða svæði gef-
ur hann jafnan út leiðbeiningar fyrir
ferðamenn á svæðinu. Hann bendir
til að mynda ferðalöngum í Amazon-
regnskógunum á að vara sig á því að
borða ekki í ógáti conga-maura sem
skríða um allt þegar meiningin er að
snæða sítrónumaura, sem rómaðir
eru fyrir bragðgæði. Það gæti eyði-
lagt upplifunina.
Fyrir þá sem ferðast með strönd
Persaflóa bendir Andrew á að ef rey-
kofn er að finna í bakgarði veitinga-
húss sé maturinn líklegast góður.
Ekki spilli fyrir ef garðurinn er þak-
inn tómum haglabyssuskothylkjum.
Búast má við því að Andrew gefi
út svipaðar leiðbeiningar fyrir Ísland
þegar ferðinni er lokið.
Sigtryggur Ari jóHAnnSSon
blaðamaður skrifar: sigtryggur@dv.is
Í huggulega matnum andrew fjallar
um innmat og slátur en lét þó ekki vera
að snæða íslenskt lambakjöt og saltfisk
að hætti Sigga Hall.
Matreiðslumeistarinn Siggi Hall
eldaði fyrir andrew Zimmern sem
ferðast um heiminn í leit að
undarlegum hefðum í matargerð.
Útimarkaðir
á Akureyri
Útimarkaðir eru nú haldnir
aðra hverja helgi á Ráðhústorg-
inu á Akureyri. „Þetta er viðleitni
hjá okkur til þess að lífga upp á
miðbæjarstemninguna og við
ætlum að
halda þessu
áfram í sum-
ar svo lengi
sem þetta
gefur góða
raun,“ segir
Ragnar Hólm
Ragnarsson,
upplýsinga-
fulltrúi hjá Akureyrarbæ.
Á markaðnum eru seldar vör-
ur á borð við jarðarber, hunang,
rabarbara og ýmislegt handverk.
„Ég á von á því að þetta verði
jafnvel skemmtilegra núna um
helgina en síðast,“ segir Ragnar.