Sagnir - 01.04.1984, Page 34

Sagnir - 01.04.1984, Page 34
MATFÖNG ÚR SJÓ Fisksölutorg Hér erfisksala ifullum gangi á Ellirtg- sensplani árið 1919. Þarna sésl gamla steinbryggjan (Bcejarbryggjan), sem lá niður af Pósthússtræti. Fiskmarkaður sá. sem mitwst er á t greininni, varnokkru austar, nær Zimsensbryggju. vírspotti dreginn gegnum augun, gerð lykkja og fiskurinn borinn þannig heim. Reykvískar hús- mæður um sjötugt minnast þess að hafa notað sérstakar kápur í fískbúðarferðir, því að hætt var við að slorið strykist í fötin, þegar fiskurinn dinglaði í spottanum. Eftir að vírspottatímabilinu lauk, var farið að pakka fiski inn í gömul dagblöð og má segja, að sú aðferð hafi haldist fram 4 daga plastpokanna. Líklega á enginn lengur sérstaka fiskkápu. Reykjavík 1899 - Suður- eyri 1939 Hvernig skyldi fólk hafa þrifist á einhæfu fæðinu áður fyrr? Sem kunnugt er flokkast aðalnæringar- efnin í hvítu, kolvetni og fitu, en auk þess er nauðsynlegt að fá vítamín og steinefni. Erlendis er kolvetnarík fæða yfirleitt ódýrust, en hvíturík dýrust, miðað við orkumagn. Hér á landi var þessu öfugt farið, nóg var af ódýrri hvítu í fiskinum, en íslendingar voru aldrei sjálfum sér nógir með kolvetni, allt mjöl þurfti að flytja inn í skiptum fyrir fisk. Samkvæmt Landshagskýrslum mátti fá 85 kg af mjöli fyrir 64 kg af saltfiski í meðalári á seinni hluta 19. aldar. Séþetta umreikn- að í hitaeiningar kemur í ljós, að úr þessu mjölmagni fæst rúmlega fjórum sinnum meiri orka en úr fiskinum og auk þess hafa unnist við þetta B-vítamín. Petta virðast því hagstæð skipti, því að nóg var eftir af hvítu í trosinu til þess að mæta þörfum fólks. Hitt er svo annað mál, að saltfiskurinn hefur selst mun dýrar erlendis. Fituöflun hefur ekki venð vandamál, lýsið og bræðingurinn voru góðir orkugjafar og full- nægðu þar að auki A- og D-víta- mínþörfinni. Erfiðara var með C- vítamínöflun, það var aðallega að fá úr kartöflum og rófuin, sem bæjarbúar ræktuðu í görðum sínum, en hefur ekki dugað nema eitthvað fram eftir vetri. Nokkurt C-vítamín er í mjólk, sem einnig er besti kalkgjafinn, en eins og fyrr greinir var lítið um mjólk í Reykjavík frarn yfir aldamót. Árið 1939 var kannað mataræði og heilsufar nokkurra fjölskyldna til sjávar og sveita. Könnun þessi var gerð á vegum Manneldisráðs undir stjórn Júlíusar Sigurjóns- sonar prófessors. Valdar voru fremur tekjulágar fjölskyldur í kaupstöðunum, þó ekki svo, að þær hefðu ekki fyrir nauðþurft- um. Þarna virðist eitt pláss, Suð- 32 SAGNIR
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144
Page 145
Page 146
Page 147
Page 148

x

Sagnir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Sagnir
https://timarit.is/publication/1025

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.