Sagnir - 01.04.1984, Side 35

Sagnir - 01.04.1984, Side 35
MATFÖNG ÚR SJÓ ureyri við Súgandafjörð, vera svipað og Reykjavík á seinni hluta 19. aldar og um aldamótin. Mjólkurvörur voru ekki nema 10,5% af fæðinu (móti 20,5% í kaupstöðum og 31,7% í sveitum) og grænmetisneysla var sáralítil. Aftur á móti var mikið borðað af fiski og bræðingi á Suðureyri. Við mælingar kom í ljós, að kalk- og C-vítamíngildi voru langlægst þarna eins og við var að búast í mjólkurleysinu. Samt sem áður fundust hvorki beinkramarein- kenni né miklar tannskemmdir og ekki var marktækur munur á hæð og þyngd barnanna samanborið við önnur börn, sem könnunin náði til. Þetta skýrðijúlíus Sigur- jónsson með fisk- og bræðingsáti Suðureyringa. Auðvitað er það, sem fram kom í könnuninni á Suðureyri 1939 ekki alveg sambærilegt við næringarstöðu Reykvíkinga áður Prentaðar heimildir: Ágúst Jósefsson: Minningar og sviptnyndir úr Reykjavík. Rv. 1959. [Árni Helgason]: Biskupinn í Görðutn, sendibréf 1810-1853. Finnur Sigmundsson bjó til pr. Rv. 1959. (íslenzk sendibréfII). Baldur Johnsen: Eleveti Centuries ofFood and Health in Iceland with Special Reference to Caries Den- tii. Rv. 1978. Eufemia Waage: Lifað og leikið. Rv. 1949. [Geir Vídalín]: Geir biskup góði í vinarbréfum 1790-1823. Finnur Sigmundsson bjó til pr. Rv. 1966. (íslenzk sendibréf VII). Glöggt er gestsaugað. Úrval ferða- sagna um ísland. Sigurður Grímsson sá um útgáfuna. Rv. 1946. fyrr. Suðureyringar höfðu þó í sig, en því var ekki alltaf að heilsa í Reykjavík, eins og fram kemur í bréfunum, sem vitnað var til í upphafi. En það má þó leyfa sér að álykta, að fiskur og bræðingur hafi verið sæmilegt fóður, þegar það fékkst. Fátæklingar hafa þó verið illa settir, ef þeir nærðust að mestu á rúgbrauði, bræðingi og vatns- grautum; hætt er við, að þeir hafi þjáðst af vannæringu og hörgul- sjúkdómum, enda er víða minnst á kirtlaveiki í börnum. Hún lýsti sér með eitlastækkunum á hálsi og bendir það til síendurtekinnar sýkingar. í verstu tilvikunum hafa berklar verið á ferðinni. Niðurlag Matföng úr sjó héldu lífi í Reyk- víkingum og koma þau tíðindi víst fáum á óvart. En sjaldan Gömul Reykjavíkurbréf 1835-1899. Finnur Sigmundsson bjó til pr. Rv. 1965. (íslenzk sendibréf VI). Hendrik Ottósson: Frá Hlíðarhús- um til Bjarmalands. Ak. 1948. Júlíus Sigurjónsson: Mataræði og heilsufará íslandi. Rv. 1953. (Rit Manneldisráðs). Klemens Jónsson: Saga Reykjavík- urll. Rv. 1929. Landshagskýrslur, sjá Skýrslur um landshagi á íslandi. Lúðvík Kristjánsson: íslenskir sjávarhcettir I. Rv. 1980. Skýrslur um landshagi á íslandi III. Kh. 1866. 605. Miðað er við árið 1863, sem var meðalár. Þá jafngiltu 64 kg af saltfiski einni tunnu af rúg- mjöli. Innihald tunnu var 10 lýsipund og lOpund þ.e. 85 kg. Vilhjálmur S. Vilhjálmsson: Við launar kálfur ofeldi. Engu er lík- ara en Reykvíkingar hafi ekki getað litið fisk réttu auga fyrir bragðið. Hér þróaðist engin fisk- menning, fiskur var hversdags- matur, yfirleitt matreiddur á ein- faldasta hátt og aðeins örfáar teg- undir taldar ætar. Ef eitthvað skyldi við haft, var notað kjöt, stundum margra mánaða gamalt. Þetta hefur breytst. Úrval er orðið mun meira í fiskverslunum og sælkerar hafa komið auga á, hversu gott hráefni sjávarfang er í alls konar mat. Á síðustu árum hafa sprottið upp í borginni veit- ingastaðir, sem bjóða margs konar framandi fiskrétti og ekki er annað að heyra en að það mælist vel fyrir hjá fólki. Hver veit nema næsta skref verði að bjóða upp á herta þorskhausa, lifrarmaga og bræðing? sem byggðumþessa borg. I—II. Rv. 1956-58. I 180. II 87-120, 228. Þórbergur Þórðarson: „Lifnaðar- hættir í Reykjavík á síðara helmingi 19. aldar.“ Landnám Ingólfs. Safn til sögu þess II. 3- 4. Rv. 1938-39. 144-242. Þórður Sveinbjörnsson, sjá Göm- ul Reykjavíkurbréf. Þorvaldur Thoroddsen: Minn- ingabók. Kh. 1922. Óprentaðar heimildir: Viðtöl við ýmsa Reykvíkinga 1984, m.a. Hróbjart Lúthers- son heilbrigðisfulltrúa og Steingrím Magnússon fisksala í Fiskhöllinni. SAGNIR 33
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132
Side 133
Side 134
Side 135
Side 136
Side 137
Side 138
Side 139
Side 140
Side 141
Side 142
Side 143
Side 144
Side 145
Side 146
Side 147
Side 148

x

Sagnir

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Sagnir
https://timarit.is/publication/1025

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.