Sagnir


Sagnir - 01.04.1984, Qupperneq 35

Sagnir - 01.04.1984, Qupperneq 35
MATFÖNG ÚR SJÓ ureyri við Súgandafjörð, vera svipað og Reykjavík á seinni hluta 19. aldar og um aldamótin. Mjólkurvörur voru ekki nema 10,5% af fæðinu (móti 20,5% í kaupstöðum og 31,7% í sveitum) og grænmetisneysla var sáralítil. Aftur á móti var mikið borðað af fiski og bræðingi á Suðureyri. Við mælingar kom í ljós, að kalk- og C-vítamíngildi voru langlægst þarna eins og við var að búast í mjólkurleysinu. Samt sem áður fundust hvorki beinkramarein- kenni né miklar tannskemmdir og ekki var marktækur munur á hæð og þyngd barnanna samanborið við önnur börn, sem könnunin náði til. Þetta skýrðijúlíus Sigur- jónsson með fisk- og bræðingsáti Suðureyringa. Auðvitað er það, sem fram kom í könnuninni á Suðureyri 1939 ekki alveg sambærilegt við næringarstöðu Reykvíkinga áður Prentaðar heimildir: Ágúst Jósefsson: Minningar og sviptnyndir úr Reykjavík. Rv. 1959. [Árni Helgason]: Biskupinn í Görðutn, sendibréf 1810-1853. Finnur Sigmundsson bjó til pr. Rv. 1959. (íslenzk sendibréfII). Baldur Johnsen: Eleveti Centuries ofFood and Health in Iceland with Special Reference to Caries Den- tii. Rv. 1978. Eufemia Waage: Lifað og leikið. Rv. 1949. [Geir Vídalín]: Geir biskup góði í vinarbréfum 1790-1823. Finnur Sigmundsson bjó til pr. Rv. 1966. (íslenzk sendibréf VII). Glöggt er gestsaugað. Úrval ferða- sagna um ísland. Sigurður Grímsson sá um útgáfuna. Rv. 1946. fyrr. Suðureyringar höfðu þó í sig, en því var ekki alltaf að heilsa í Reykjavík, eins og fram kemur í bréfunum, sem vitnað var til í upphafi. En það má þó leyfa sér að álykta, að fiskur og bræðingur hafi verið sæmilegt fóður, þegar það fékkst. Fátæklingar hafa þó verið illa settir, ef þeir nærðust að mestu á rúgbrauði, bræðingi og vatns- grautum; hætt er við, að þeir hafi þjáðst af vannæringu og hörgul- sjúkdómum, enda er víða minnst á kirtlaveiki í börnum. Hún lýsti sér með eitlastækkunum á hálsi og bendir það til síendurtekinnar sýkingar. í verstu tilvikunum hafa berklar verið á ferðinni. Niðurlag Matföng úr sjó héldu lífi í Reyk- víkingum og koma þau tíðindi víst fáum á óvart. En sjaldan Gömul Reykjavíkurbréf 1835-1899. Finnur Sigmundsson bjó til pr. Rv. 1965. (íslenzk sendibréf VI). Hendrik Ottósson: Frá Hlíðarhús- um til Bjarmalands. Ak. 1948. Júlíus Sigurjónsson: Mataræði og heilsufará íslandi. Rv. 1953. (Rit Manneldisráðs). Klemens Jónsson: Saga Reykjavík- urll. Rv. 1929. Landshagskýrslur, sjá Skýrslur um landshagi á íslandi. Lúðvík Kristjánsson: íslenskir sjávarhcettir I. Rv. 1980. Skýrslur um landshagi á íslandi III. Kh. 1866. 605. Miðað er við árið 1863, sem var meðalár. Þá jafngiltu 64 kg af saltfiski einni tunnu af rúg- mjöli. Innihald tunnu var 10 lýsipund og lOpund þ.e. 85 kg. Vilhjálmur S. Vilhjálmsson: Við launar kálfur ofeldi. Engu er lík- ara en Reykvíkingar hafi ekki getað litið fisk réttu auga fyrir bragðið. Hér þróaðist engin fisk- menning, fiskur var hversdags- matur, yfirleitt matreiddur á ein- faldasta hátt og aðeins örfáar teg- undir taldar ætar. Ef eitthvað skyldi við haft, var notað kjöt, stundum margra mánaða gamalt. Þetta hefur breytst. Úrval er orðið mun meira í fiskverslunum og sælkerar hafa komið auga á, hversu gott hráefni sjávarfang er í alls konar mat. Á síðustu árum hafa sprottið upp í borginni veit- ingastaðir, sem bjóða margs konar framandi fiskrétti og ekki er annað að heyra en að það mælist vel fyrir hjá fólki. Hver veit nema næsta skref verði að bjóða upp á herta þorskhausa, lifrarmaga og bræðing? sem byggðumþessa borg. I—II. Rv. 1956-58. I 180. II 87-120, 228. Þórbergur Þórðarson: „Lifnaðar- hættir í Reykjavík á síðara helmingi 19. aldar.“ Landnám Ingólfs. Safn til sögu þess II. 3- 4. Rv. 1938-39. 144-242. Þórður Sveinbjörnsson, sjá Göm- ul Reykjavíkurbréf. Þorvaldur Thoroddsen: Minn- ingabók. Kh. 1922. Óprentaðar heimildir: Viðtöl við ýmsa Reykvíkinga 1984, m.a. Hróbjart Lúthers- son heilbrigðisfulltrúa og Steingrím Magnússon fisksala í Fiskhöllinni. SAGNIR 33
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132
Qupperneq 133
Qupperneq 134
Qupperneq 135
Qupperneq 136
Qupperneq 137
Qupperneq 138
Qupperneq 139
Qupperneq 140
Qupperneq 141
Qupperneq 142
Qupperneq 143
Qupperneq 144
Qupperneq 145
Qupperneq 146
Qupperneq 147
Qupperneq 148

x

Sagnir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Sagnir
https://timarit.is/publication/1025

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.