Dagblaðið Vísir - DV - 05.10.2007, Page 43
DV Helgarblað föstudagur 5. október 2007 43
„Þetta er gömul og góð uppskrift
sem ég gróf upp aftur fyrir ekkert svo
löngu. Og hún féll vel í kramið, meira
að segja hjá börnunum,“ segir Unnur
M. Björnsdóttur, matgæðingur vik-
unnar, sem býður upp á döðlukjúkl-
ing. „Fyrir mörgum mörgum árum
var þessi uppskrift mikið í gangi í
fjölskyldunni. Svo fór karlinn eitt-
hvað að tala um hana um daginn
og þá dró ég hana fram. Hún kemur
upphaflega frá einni systur minni en
ég man ekki nákvæmlega hvar hún
fékk hana. Það er annaðhvort hægt
að nota heilan kjúkling og hluta
hann niður eða bara bringur,“ segir
Unnur og kveðst sjálf nota bringur í
takt við nútímann. „En einu sinni var
þetta bara heill kjúklingur.“
Unnur segist ekki elda svona
kjúklingarétt oft í mánuði heldur
bara svona öðru hverju. „Maður er
alltaf að reyna að breyta aðeins til og
finna eitthvað skemmtilegt fyrir fjöl-
skylduna svo fólk verði ekki þreytt á
einhverju,“ útskýrir Unnur en þau eru
sex í heimili. Aðspurð hvort hún fái
kvartanir ef fjölbreytnin er ekki nógu
mikil segist Unnur ekki hafa lent því.
„Ég held líka að ég standi mig ágæt-
lega í því að finna eitthvað nýtt.“
Auk kjúklingsins lætur Unnur les-
endur fá uppskrift að forláta ávaxta-
salati.
Döðlukjúklingur
4–5 kjúklingabringur
2 epli afhýdd/bitar
100 g valhnetukjarnar (gróft
saxaðir)
1 bolli döðlur (skornar í bita)
½ saxaður laukur
½ lítri rjómi
2 tsk. karrí
2 msk. smjör
salt og pipar
Kjúklingurinn er skorinn í bita og
brúnaður, kryddaður með salti og
pipar. Laukurinn brúnaður í smjöri
þar til hann er meyr. Karrí og
hnetum er bætt út í og því næst er
eplum bætt í og látið malla. Þá er
rjómanum hellt smám saman út í og
látinn sjóða þar til sósan er orðin
hæfilega þykk. Nota rjómann eftir
smekk. Þegar sósan er orðin nógu
þykk er döðlunum bætt í og látið
malla þar til kjúklingurinn er orðinn
fulleldaður. Borið fram með
hrísgrjónum, salati og hvítlauks-
brauði.
Ávaxtasalat með rjómasósu
Ávextir að eigin vali til dæmis
jarðarber, epli, melóna, kíví og
vínber.
Rjómasósa
2 eggjarauður
50 g makkarónukökur
3 msk. bailey‘s (má nota aðra líkjöra)
1 peli rjómi
Myljið makkarónukökurnar í skál
og hellið Bailey‘s yfir og látið bíða
um stund. Þeytið eggjarauðurnar
þar til þær verða ljósar. Þeytið
rjómann og blandið svo makkar-
ónublöndunni út í eggjarauðurnar
og síðast þeyttum rjómanum.
Gömul uppskrift
„Ég skora á Hilmar Jónasson,
vinnufélaga mannsins míns, að
vera næsti matgæðingur.“
Þýskur Riesling
Það er ekki auðvelt að rækta vín á hjara veraldar en Þjóð-verjar framleiða gæðavín sem eru ólík flestum öðrum. Þjóð-verjar eru samt þekktari fyrir
ódýr, fjöldaframleidd, sæt lággæðavín
eins og Liebfraumilch. sjálfir drekka
Þjóðverjar góðu, þurru vínin en stór
hluti útflutningsins er sæti óþverrinn
sem selst til að mynda vel á bretlands-
eyjum.
Þýsk vín hafa batnað gríðar-lega síðasta hálfan annan ára-tuginn, þótt úrvalið í ríkinu beri þess lítil merki. Það sem stendur þeim helst fyrir
þrifum er áralangt niðurlægingar-
skeið og fullkomlega óskiljanlegt
regluverk. sem dæmi má nefna að
kabinett, spätlese og auslese
geta verið sæt, þurr eða mitt
á milli. Miðinn getur vísað í
lítinn víngarð, heilt svæði
eða jafnvel heilt hérað.
riesling er helsta framlag Þýska-lands til vínmenn-ingarinnar en þrúgan er líklega
afkomandi villtra vínþrúga úr
rínardalnum. Þrúgan virðist
kunna best við sig á köldum vín-
ræktarsvæðum í Mósel- og rín-
ardalnum ásamt alsace í frakk-
landi en ræktendur hafa einnig
náð góðum árangri í Nýja-sjálandi og
svölum svæðum í Ástralíu. oft er sterkur
blómailmur af riesling-vínum ásamt
grænum eplum, límónu, ferskjum, rús-
ínum og hunangi. fá hvítvín eldast bet-
ur en riesling og þá verður límóna og
olíukeimur meira áberandi. Áfengis-
gjaldið er lágt í samræmi við lága
áfengisprósentu og því eru þýsk vín
gjarnan á góðu verði í ríkinu.
Vínframleiðsla er langmest í suðvestanverðu landinu, ná-lægt landamærum frakk-lands. Yfirleitt eru þrúgurnar ræktaðar við ár sem jafna hit-
ann á ekrunum. Jarðvegurinn er jafn-
an úr flögubergi sem drekkur í sig
hitann og heldur honum yfir svalar
nætur. bestu víngarðarnir eru í mikl-
um halla þannig að sólarljósið
nýtist vel en vélvæðing er að
sama skapi erfið við uppskeru.
Víngarðarnir eru oft smáir og
tegundirnar virðast óteljandi.
Í Þýskalandi eru ræktað-ar 135 þrúgur, þar af 100 hvítar. riesling er langalgengasta þrúg-an (20%) en á hæla
þess kemur Müller-thurgau
(14%). ekki ósvipuð þrúga en
nær yfirleitt ekki sömu hæðum
og riesling. Vandamálið við riesl-
ing er að það tekur hana 130
daga að þroskast sem getur verið
hættulegt á norðlægum slóðum.
Müller-thurgau þarf hins vegar
aðeins 100 daga.
PÁlmi jónasson
vínsérfræðingur DV
Dr. Loosen Riesling
dr. Loosen (lósen – ekki lúsen) hefur verið í eigu
sömu fjölskyldu í Móseldalnum í tvær aldir. ernst
Loosen tók við fyrirtækinu 1988 og hefur endurvak-
ið virðingu þess. fyrir tveimur árum var hann valinn
víngerðarmaður ársins hjá decanter. Vínviðurinn er
60 ára gamall og ernst Loosen hefur tekið fyrir alla
notkun á tilbúnum áburði. framleiðandi sem alltaf
reynist vel. Prófið dýrari útgáfurnar! Þetta vín er
fölgult með góðri smárablómalykt og límónu. Meiri
blóm, apríkósur, ferskjur og rabbarbari í munni.
skemmtilega súrsætt vín. svolítið eins og sítrónu/
kampavínssorbet. Vínið er ekki nema 8% sem skýrir
hagstætt verðið. góður framleiðandi
og frábært verð skila fjórða glasinu.
990 krónur.
Hochheimer Daubhaus Riesling
Kabinett 2006
Hochheimer daubhaus hefur verið selt í ríkinu
lengur en elstu menn muna. Áin rín rennur í
norður en á reihngau-svæðinu tekur hún skarpa
vinstri beygju. Loftslagið er temprað og hentar vel
til víngerðar. Þar eru nokkur mjög góð vínhús en
daubhaus er eitt samlagsvínanna. græn epli,
sítrus, ananas og smá aspas í nefi. Mikið eplabragð,
límóna, perur og örlítill ananas. Létt
og milt vín, hálfgerður epladjús.
1090 krónur.
Palts Riesling 2004
Weincontor Mittelhaardt er risavínsamlag
þriggja vínsamlaga. eitt þeirra er Vier Jahres-
zeiten í bad durkheim í Pfalz en það er
vínsamlag 79 vínbænda, stofnað 1934. Loftslag
og aðstæður í Pfalz er mjög svipað og í alsace.
Í bad durkheim er stærsta víntunna heims en
hún rúmar 1,7 milljónir lítra. Hún var gerð árið
1934 úr 200 risafurum. Í henni eru 178 stafir
sem hver um sig er 15 metrar á lengd og 15
sentimetrar á breidd. Hver fura dugði í einn
tunnustaf. Palts er lyktarlítið en þó má greina
epli og sítrus, jafnvel jarðarber
og ferskjur. bragðið minnir helst
á epla-cider. 1090 krónur.
GRAFIN UPP
Unnur M. Björnsdóttir Matgæðingurinn
Meistarinn