Morgunblaðið - Sunnudagur - 17.02.2013, Qupperneq 49
17.2. 2013 MORGUNBLAÐIÐ SUNNUDAGUR 49
L
íkt og verðlaunapall-
arnir sýna er ljóst að
Nóa kropp er með
vinsælasta íslenska
góðgætinu að mati
álitsgjafa Sunnudagsblaðs Morg-
unblaðsins. Fast á hæla kroppsins
koma súkkulaðirúsínurnar sem
Góa hefur framleitt í um 40 ár
og þriðja sætinu deildu nokkrar
gerðir; fylltar Appolo-lakkr-
ísreimar, Lakkrísdraumur, Hrís-
kúlur og Þristur. Samsuðan
súkkulaði og lakkrís er greinilega
vinsæl hérlendis en erlendis er
þessi blanda lítt þekkt. Þess má
geta að árið 2007 komst Þristur
einmitt í heimsfréttirnar þegar
vefsíðan Weeklydig birti sælgæt-
isgagnrýni sem bandaríski rithöf-
undurinn Steve Almond skrifaði
og lofaði þar súkkulaðið í hástert.
Þótt könnunin sé ekki hávís-
indaleg staðfestu talsmenn tveggja
efstu sætanna, hjá Góu og Nóa
Síríusi, að kroppið og Kaliforníu
rúsínur væru með vinsælustu
vörum þeirra svo einhverjar álykt-
anir má draga af atkvæðatalningu.
Samkvæmt því sem Stofnun
Árna Magnússonar í íslenskum
fræðum hefur skoðað eru elstu
dæmi um merkingu orðsins sæl-
gæti yndi, unaður og munaður.
Sælgæti virðist fyrst koma fyrir í
íslensku máli á 16. öld. Þegar líð-
ur á 19. öldina er sælgæti hins
vegar notað um eitthvað sem er
bragðgott en það getur verið kjöt-
meti og fiskur, grautur og kaffi
svo eitthvað sé nefnt.
sælgætisins
„Það er í kringum árið 1983 sem framleiðsla hefst á Nóa kroppi. Ég
vann við vöruþróun á þessum tíma og á þessum tíma vorum við að
framleiða karamellukúlur og súkkulaðirúsínur og vorum að leita að ein-
hverri skemmtilegri vöru í svipuðum flokki og duttum niður á þessa
lausn,“ segir Rúnar Ingibjartsson, gæðastjóri hjá Nóa Síríusi, um Nóa
kropp. Nóa kropp fékk flest atkvæði sem besta íslenska sælgætið en
mikill meirihluti álitsgjafa Morgunblaðsins sagði súkkulaðikexkúlurnar
vera í eftirlæti.
„Á þessum tíma var ekki svo mikið af smærra sælgæti til sölu. Við
vorum jú með brjóstsykur og hjúplakkrís en framboðið var meira í
stærri súkkulaðistykkjum. En þessi atkvæði stemma alveg við okkar
sölutölur. Nóa kroppið varð strax feikilega vinsæl vara sem selst mjög
jafnt yfir allt árið. Þannig að þetta er ekki bara jóla-, páska- eða sum-
arvara eins og oft er. Kroppið er líka ein af þeim vörum sem hafa orðið
vinsælar í bakstri og eftirréttum.“
Kúlurnar eru nákvæmlega eins í dag og þær voru fyrir um þrjátíu ár-
um, með sama súkkulaði og af sömu stærð – þótt ýmis tilbrigði hafi
einnig litið dagsins ljós.
Kroppið að nálgast
fertugsaldur
Rúnar Ingi-
bjartsson hjá
Nóa Síríusi.
„Kaliforníu súkkulaðirúsínurnar eiga sér eflaust í það minnsta fjörtíu
ára sögu,“ segir Helgi Vilhjálmsson, jafnan nefndur Helgi í Góu. Miðað
við atkvæði álitsgjafa Sunnudagsblaðs Morgunblaðsins eru súkku-
laðihúðaðar rúsínur, svokallaðar Kaliforníu rúsínur, annað vinsælasta ís-
lenska sælgætið.
„Súkkulaðirúsínur eiga sér langa sögu en ég man fyrst eftir þessari
vöru frá Viking. Þær voru seldar í glærum poka með gulum miða.“
Helgi man sælgætissögu Íslendinga vel en eftirlætis sælgætið hans fyrr
og síðar er ekki lengur framleitt en það hét Ábætir.
Helgi staðfestir að vinsældir rúsínanna séu það miklar að álitsgjöf
Morgunblaðsins séu líklega á pari við sölutölur. „Ég fór sjálfur til Kali-
forníu til að finna þessar rúsínur sem ég hjúpa svo súkkulaði hér heima.
Ég ákvað að fara út einn daginn eftir að þessar „beru“ rúsínur eins og
ég kalla þær beint af skepnunni, hækkuðu gífurlega í verði hjá heildsal-
anum. Þá skruppum við vinur minn út og ákváðum að gera þetta sjálfir.
Ég flyt inn um fjóra gáma af þessum rúsínum á ári. Annars stendur
Hraunið mitt rúsínunum ekki langt að baki og nýtur stöðugra vin-
sælda.“
Íslendingar borða
um fjóra gáma á ári
Helgi Vilhjálmsson,
jafnan kallaður
Helgi í Góu.
Ingibjörg Reynisdóttir
rithöfundur og leikkona
Blandaður Appolo-lakkrís er
í uppáhaldi, eins finnst
mér Nóa-kropp og gömlu
góðu kókosbollurnar líka
voða góðar.
Jón Margeir Sverrisson
sundkappi og íþróttamaður
Reykjavíkur
Bingókúlur,Trompbitar og
Bananasprengjur.
Kjartan Guðmundsson
blaðamaður
Logi Pedro Stefánsson
tónlistarmaður
María Birta Bjarnadóttir
leikkona
Ólafur Þ. Harðarson
stjórnmálafræðingur
Síríus-suðusúkkulaði, tvöfalt
í bréfinu, bæði til að laga heitt
súkkulaði með rjóma og til
áts, Lakkrísdraumur og Nóa-
súkkulaðirúsínur.
Páll Einarsson
jarðskjálftafræðingur
Það er nú verið að reyna
að draga úr sælgætisneyslu á
heimilinu, en Nizza með lakkrís
stenst náttúrlega enginn. Nota
það ef mér bráðliggur á að
auka vinsældir mínar.
Pétur Örn Guðmundsson
lagahöfundur
Sólveig Guðmundsdóttir
leikkona
Stefán Hilmarsson
tónlistarmaður
Ég er aðallega súkkulaði-
maður, lítið fyrir annað nammi,
gríp þó endrum og sinnum í
lakkrístengt slikk. Ég sætti mig
nánast við hvað sem er, svo
fremi sem það er súkkulaðiór-
íenterað. En get t.d. nefnt Æði,
Flórída, Hraun, Conga.Allt er
þetta háklassík.
Sölvi Tryggvason
dagskrárgerðarmaður
Sunna Dís Másdóttir
blaðamaður
Ég er, eins og svo margir aðrir,
forfallinn lakkrís-súkkulaðikombó
aðdáandi. Ég tek með mér nesti
ef ég fer út fyrir landssteinana í
lengri tíma þar sem aðrar þjóðir
virðast ekki hafa uppgötvað
þessa snilld.
Þorbjörg (Tobba) Marinósdóttir
dagskrárgerðarkona
Völundur Snær Völundarson
matreiðslumaður
Yesmine Olsson
listakokkur og dansari
Þristur, Djúpur og
Nóa-kropp.
Þóra Arnórsdóttir
sjónvarpskona
Ljósar Californiu-súkkulaði-
rúsínur, Nóa-hjúplakkrís og
Trítlar. Einnig Opal-appelsínu-
súkkulaði og fylltar Appolo-
reimar.
PI
PA
R
\T
BW
A
-S
ÍA
Sæktu um lykil núna á ob.isí tíunda hvert
skipti sem þú dælir 25 lítrum eða meirameð ÓB-lyklinum